บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย อัด บิ๊กตู่ พูดผิดบ่อย ระวังความมั่นใจนักลงทุนหด

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน อัด "บิ๊กตู่" พูดผิดบ่อยความมั่นใจนักลงทุนหด เตือน อย่าใช้ภาษีเป็นเครื่องมือทางการเมือง รับการขึ้นภาษีเป็นทางแก้ถูก แต่มาผิดจังหวะ

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ได้เคยเตือนรัฐบาลมาโดยตลอดว่า กำลังเดินหลงทางและหากดีใจกับเศรษฐกิจโตได้แค่ 3 เปอร์เซ็นต์ กว่านี้ ประเทศจะล้าหลังไปอีกนาน คนจนจะย่ิงลำบาก อีกทั้งนักลงทุนไม่มั่นใจในเสถียรภาพทางการเมืองและสังคม แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่า เป็นคนไม่ดีใส่ร้ายรัฐบาล และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ บอกให้รูดซิบปาก แต่ปรากฏว่า ธนาคารโลกได้ออกมาเตือนไทยเหมือนที่ตนได้เตือนว่า ถ้าโตได้แค่นี้อีก 20 ปี กว่าไทยถึงจะเป็นประเทศรายได้สูงได้ คนจนจะลำบากมาก ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนจะยิ่งห่างมาก ซึ่งปัจจุบันก็เห็นมีแต่บริษัทใหญ่ๆ ที่สนับสนุนรัฐบาลเท่านั้น ที่ได้ประโยชน์ในขณะที่คนส่วนใหญ่ลำบากกันอย่างมาก แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ยังออกมาพูดสับสนเรื่องการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ทั้งที่พูดเองแต่กลับไปโทษสื่อฯ และถึงแม้เป็นแนวทางที่ถูกแต่อาจไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในภาวะที่ประชาชนกำลังลำบากกันอย่างมาก

อีกทั้ง รัฐบาลมีการใช้จ่ายเงินอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และมีข้อครหาการทุจริตมากมาย ดังนั้น จึงอยากให้ผู้ให้ข้อมูล พล.อ.ประยุทธ์ ได้เตรียมและศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนให้พูด อย่าให้ออกมาพูดผิดพลาดบ่อยๆ เพราะจะทำให้ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและความมั่นใจนักลงทุนยิ่งลดลงไปอีก และการเรียกเก็บภาษีต้องมีความยุติธรรม หากเป็นการทำเพื่อกลั่นแกล้ง หรือทำเพื่อเป็นการสร้างกระแสเพื่อกลบปัญหาของรัฐบาลที่กำลังเผชิญอยู่หลายทาง อาจจะเป็นบรรทัดฐานในอนาคตให้มีการเรียกเก็บภาษีเพื่อเป็นวิธีทางการเมืองต่อกันอย่างไม่สิ้นสุดได้ ไม่อยากให้ระบบภาษีของประเทศกลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองไป เพราะสุดท้ายผู้บริหารประเทศในปัจจุบันอาจจะต้องประสบปัญหาเรื่องการถูกเรียกเก็บภาษีเองก็เป็นได้ และจะยิ่งทำให้ความมั่นใจของนักลงทุนเสื่อมถอยลงไปอีก