วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' เล็งแจง 'บิ๊กป้อม' ลบความเข้าใจผิด รายงานสร้างปรองดอง

"เสรี" เล็งชี้แจง "บิ๊กป้อม" ลบความเข้าใจผิดรายงานสร้างความปรองดอง ยืนกรานข้อเสนอ สปท.การเมืองไม่มีนิรโทษกรรม-อภัยโทษ แต่ยึดกระบวนการทางกฎหมายล้างความขัดแย้ง เซ็งฝ่ายการเมืองตีความข้อเสนอแง่ลบ

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมืองสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ขอให้หยุดพูดข้อเสนอในรายงานแก้ปัญหาความขัดแย้ง และการสร้างความปรองดองทางการเมือง เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดเรื่องการนิรโทษกรรมว่า จะหาโอกาสไปชี้แจงต่อ พล.อ.ประวิตร เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวยืนยันว่า ข้อเสนอของ สปท.การเมือง ไม่ได้เสนอให้ใช้กฎหมายนิรโทษกรรม หรือการอภัยโทษในการสร้างความปรองดองเป็นจุดยืนที่ยืนยันมาตั้งแต่แรก แต่ สปท.การเมืองเสนอให้ใช้กระบวนการทางกฎหมายในหลายแง่มุม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมเรียบเรียงข้อเสนอ ยังไม่ได้ข้อยุติ เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุม สปท.การเมืองในสัปดาห์หน้าเพื่อให้ความเห็นชอบ อย่างไรก็ตามหากข้อเสนอประเด็นใดที่สุ่มเสี่ยงต่อความขัดแย้งอาจจะต้องตัดทิ้ง แต่หลักการสำคัญที่คงไว้คือการยึดหลักกระบวนการทางกฎหมายในการสร้างความปรองดอง ขณะนี้ข้อเสนอของ สปท.การเมืองถูกฝ่ายพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองตีความในแง่ลบไม่ตรงกับสิ่งที่ สปท.การเมืองนำเสนอ จึงต้องชี้แจงทำความเข้าใจให้ถูกต้องตรงกัน ถือเป็นธรรมดาที่ระหว่างนี้จะต้องมีทั้งความเห็นที่ตรงกันและไม่ตรงกันเป็นเรื่องปกติ.

"เสรี" เล็งชี้แจง "บิ๊กป้อม" ลบความเข้าใจผิดรายงานสร้างความปรองดอง ยืนกรานข้อเสนอ สปท.การเมืองไม่มีนิรโทษกรรม-อภัยโทษ แต่ยึดกระบวนการทางกฎหมายล้างความขัดแย้ง เซ็งฝ่ายการเมืองตีความข้อเสนอแง่ลบ 15 มี.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ