บริการข่าวไทยรัฐ

'วัฒนา' ไล่ 'บิ๊กตู่' ไขก๊อกกลับบ้าน หากทนฟังวิจารณ์ไม่ได้

"วัฒนา" ชี้ "วีระ" ไม่ทำผิด ก.ม.แค่วิจารณ์ทางการเมือง เชื่อไม่ผิด ไล่นายกฯ พวกเผด็จการ ลาออกกลับบ้าน ถ้าทนฟังวิจารณ์ไม่ได้

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระว่า "วีระ..ผิดตรงไหน" นายวีระ สมความคิด จะไปมอบตัวกับพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ตามหมายจับของศาลอาญาในความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ ที่แปลกใจคือเหตุใดพนักงานสอบสวนจึงไม่เชิญนายวีระไปพบก่อน หากไม่ไปจึงค่อยออกหมายเรียกอันเป็นขั้นตอนปกติ แต่กลับลัดขั้นตอนขอให้ศาลออกหมายจับเลย ทั้งที่นายวีระเป็นคนมีชื่อเสียงมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและไม่มีพฤติกรรมจะหลบหนี ข้อความดังกล่าวก็เพิ่งโพสต์ไปเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มี.ค. จากนั้นวันที่ 10 มี.ค.ก็ถูกออกหมายจับแล้ว ทั้งนี้สืบเนื่องจากนายวีระได้ทำแบบสำรวจ โดยเอาเนื้อเพลง "คืนความสุขให้ประเทศไทย" ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เป็นผู้แต่งมาสอบถาม โดยประชาชนส่วนใหญ่เลือกคำตอบว่าไม่เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์จะทำตามสัญญาที่กล่าวไว้ในเนื้อเพลง

นายวัฒนา ระบุต่อว่า นายวีระยังได้โพสต์ความเห็นของประชาชนมาเป็นหลักฐานด้วย ดังนั้นการโพสต์ข้อความของนายวีระจึงไม่ใช่โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอมหรือข้อมูลเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตามที่พนักงานสอบสวนนำไปขอให้ศาลอาญาออกหมายจับ

นายวัฒนา ระบุต่อว่า การกระทำของนายวีระเป็นการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เรื่องที่วิจารณ์คือการทำงานของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะ ที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชน ถือเป็นการติชมโดยสุจริตจึงได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ แต่เผด็จการกลัวความจริงจึงเอาข้อหานี้มาปิดปากนายวีระเหมือนกับที่เคยทำกับตน จึงขอให้กำลังใจนายวีระและขอบอกไปยังทุกคน โดยเฉพาะบุคคลในกระบวนการยุติธรรมว่า เผด็จการอยู่ไม่นานก็ต้องไป อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว รับใช้เผด็จการจนเกินงาม หัดมีความละอายประชาชนบ้าง ส่วนนายกรัฐมนตรีหากทนการวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ กรุณาลาออกแล้วกลับไปอยู่บ้าน