วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพไทยวางเป้าเก็บ 35 ทอง ศึกเอเชียนอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ต 2017

ทัพไทยวางกรอบเบื้องต้นส่งนักกีฬา 486 คน ไปชิงชัยใน 17 ชนิดกีฬา ศึกเอเชียนอินดอร์เกมส์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 วันที่ 17-27 ก.ย.นี้ ที่เติร์กเมนิสถาน ส่วนเป้าหมาย คาดการณ์ไว้ที่ 35 เหรียญทอง แต่จากนี้ก็จะมีการลงลึกในอีเวนต์ต่างๆอีกครั้ง เพื่อให้ได้ยอดเหรียญทองที่แน่นอน...

ความเคลื่อนไหวการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 17-27 ก.ย.นี้ ที่กรุงอาซกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน ล่าสุด พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬา เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 พร้อมด้วยนายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นประธานประชุมเพื่อเตรียมนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการดังกล่าว ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.จารึกกล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ เจ้าภาพจัดทั้งหมด 21 ชนิดกีฬา ชิง 337 เหรียญทอง ในเวลานี้ทางเจ้าภาพกำหนดให้ชาติสมาชิกส่งเอ็นทรีฟอร์มบายนัมเบอร์ หรือจำนวนนักกีฬา ภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ โดยในการประชุมครั้งนี้ เพื่อหารือกับทาง กกท.ในเรื่องการเตรียมนักกีฬา การเก็บตัว งบประมาณ และจำนวนนักกีฬาจะส่งชนิดกีฬาใดบ้าง

นายณัฐวุฒิรายงานว่า ที่ผ่านมาได้มีการเชิญสมาคมกีฬามาหารือถึงการเตรียมความพร้อมไปแล้ว ในเบื้องต้นคาดว่ามีนักกีฬาเข้าร่วม 486 คน จาก 17 ชนิดกีฬาที่ไทยส่งเข้าร่วมแข่งขัน ได้แก่ กรีฑา, บาสเกตบอล 3×3, มวยปล้ำ, บิลเลียด, โบว์ลิ่ง, หมากรุก, ลีลาศ, ฟุตซอล, ยูยิตสู, คูราช, มวย, แซมโบ้, ว่ายน้ำ, จักรยาน, เทนนิส, เทควันโด และยกน้ำหนัก ส่วน 4 ชนิดกีฬามวยปล้ำเข็มขัด และมวยปล้ำประเพณี, คิกบ็อกซิ่ง และขี่ม้า ไม่ส่งแข่งขัน โดยทัพนักกีฬาไทยคาดหวัง 35 เหรียญทอง กกท.ให้เก็บตัว 5 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.-17 ก.ย. ใช้งบประมาณในการเตรียมนักกีฬา 46.5 ล้านบาท และงบประมาณส่งนักกีฬาเข้าร่วม 30 ล้านบาท

“นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ 17 สมาคมกีฬาคาดการณ์ไว้ แต่หลังจากนี้จะเชิญสมาคมกีฬามาหารืออีกครั้งเพื่อลงลึกในเรื่องอีเวนต์การแข่งขันว่าจะส่งแข่งอะไรบ้าง โดยคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬาฯ ให้นโยบายมาว่าให้ส่งนักกีฬาที่มีโอกาสและมีความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลไปชิงชัย” นายณัฐวุฒิ กล่าว

ทัพไทยวางกรอบเบื้องต้นส่งนักกีฬา 486 คน ไปชิงชัยใน 17 ชนิดกีฬา ศึกเอเชียนอินดอร์เกมส์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 วันที่ 17-27 ก.ย.นี้ ที่เติร์กเมนิสถาน ส่วนเป้าหมาย คาดการณ์ไว้ที่ 35 เหรียญทอง 15 มี.ค. 2560 09:52 ไทยรัฐ