วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านเดือดร้อน รวมตัวร้องแยกวัดใจ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. กลุ่มชาวบ้านชุมชนวัดลี, ศรีจอมเรือง, ต.เวียง, ชุมชนบ้านสันขะเจ๊าะ, บ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง และชุมชนบ้านสันป่าหนาด ต.ดอกคำใต้ ร่วม 100 คน ได้รวมตัวที่ถนนเอเชีย สายเชียงราย-นครสวรรค์ บริเวณแยกทางเข้าวัดลี ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมดำเนินการแก้ไขถนนสามแยกแห่งนี้เป็นการด่วน เพราะได้รับผลกระทบจากตำรวจได้ออกใบสั่งปรับตามหลัง หลังจากที่ชาวบ้านได้ขับขี่ยานพาหนะผ่านเข้าออกทางแยกทุกวัน เส้นทางแยกวัดลีแห่งนี้แต่เดิมมาก่อนจะมีถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ชาวบ้านใช้เข้าออกตลอดเวลา เมื่อมาปิดกั้นไม่ให้เข้าออก จึงเกิดปัญหาตามมาชาวบ้านอยากให้เปิดถนนช่องทางออกเหมือนเดิม

นายแดนชัย สำราญพงษ์ รอง ผอ.แขวงทางหลวง พะเยา เผยว่า บริเวณแยกที่เกิดปัญหาทางแขวงทางหลวง พะเยาได้มีการปรับปรุงจุดเสี่ยงทางแยกต่างๆ การปิดกั้นเป็นการกั้นชั่วคราว เพื่อลดอุบัติเหตุในช่องจุดกลับรถยูเทิร์น จุดแยกต่างๆ ทางเรามีการพัฒนาจุดเสี่ยง 3 จุด มีแยกประมงซึ่งเป็นสามแยกเต็มรูปแบบ จะต้องมีไฟสัญญาณจราจรและขยายไหล่ทาง, แยกโลตัส, แยกบ้านต๋อม จุดที่เกิดปัญหาเป็นจุดที่มีการเข้าออกประจำ ปกติรถเยอะอยู่แล้วเพราะเป็นแหล่งชุมชนใหญ่ ทางแขวงทางหลวงพะเยาได้เอาแท่งแบริเออร์ มากั้น เพื่อแบ่งช่องจราจรเพื่อให้รถเลี้ยวเข้าออกได้ ปลอดภัยขึ้นตรงนี้เป็นจุดชะลอรถ ทางกรมทางหลวงได้พิจารณาว่าจะดำเนินการแก้ไขต่อไป

พ.ต.ต.พากษกรณ์ เจนใจ สว.จร.สภ.เมืองพะเยา กล่าวว่า จุดนี้เป็นจุดเสี่ยงเป็นทางร่วมทางแยกก่อนหน้ามีอุบัติเหตุขึ้นบ่อยทางตำรวจจราจร และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแก้ไขปัญหา ตอนนี้การแก้ไขของเรามีผลกระทบต่อวิถีชีวิตชาวบ้าน ก่อนที่เราจะมาแก้ไขปัญหาและจะเอาปัญหานี้ไปเข้าที่ประชุมระดับจังหวัดเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป

นางนงคราญ ทวีกุล ประธานชุมชนวัดลี กล่าวว่า ขอให้ทางตำรวจชะลอการออกใบสั่งไว้ก่อนเพราะที่ผ่านมาตำรวจได้ออกใบสั่งตามมาที่บ้าน เนื่องจากได้ขับรถวิ่งเข้าสวนเส้นทางเข้ามาในชุมชน แต่เดิมเส้นทางนี้ชาวบ้านเคยใช้เข้าออกมาก่อน หากไม่ให้ เข้าทางนี้จะไปเข้าเส้นทางที่ไหน ที่ผ่านมาทางชาวบ้าน ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังทางจังหวัดมาแล้วแต่เรื่องเงียบ จึงพากันรวมตัวมาเรียกร้องอีกครั้ง.

กลุ่มชาวบ้านชุมชนวัดลี, ศรีจอมเรือง, ต.เวียง, ชุมชนบ้านสันขะเจ๊าะ, บ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง และชุมชนบ้านสันป่าหนาด ต.ดอกคำใต้ ร่วม 100 คน ได้รวมตัวที่ถนนเอเชีย สายเชียงราย-นครสวรรค์ บริเวณแยกทางเข้าวัดลี 15 มี.ค. 2560 08:20 ไทยรัฐ