วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารตบเท้าช่วยชาวบ้านทำแนวกันไฟ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในทุกพื้นที่ของ จ.ลำพูน ตอนนี้ทำให้เกิดไฟป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางนายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผวจ.ลำพูน ต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเน้นย้ำห้ามมีการเผาป่าแต่ก็ยังมีการลักลอบเผากันอยู่ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ยังเข้าป่าเพื่อล่าสัตว์มีความเชื่อว่าหากพื้นที่ป่าไม่โดนเผาจะทำให้หาของป่าได้น้อยและลำบากในการค้นหาสัตว์ป่า

ส่วน พ.อ.พงษ์มิตร ปินปันคง เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน พร้อมด้วย พ.อ.นพดล คามเกตุ รองเสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน ได้นำกำลังพลลงพื้นที่จุดเสี่ยงที่อาจจะเกิดการลักลอบเผาป่า ระดมกำลังร่วมกับชาวบ้านในการทำแนวกันไฟ เพื่อไม่ให้เกิดไฟลุกลามไปยังสถานที่สำคัญ โดยได้ร่วมกับนายวอน โปตา ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับลูกบ้านบ้านหนองป่าตึง หมู่ 2 อ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน ทำแนวกันไฟรวมระยะทาง 3 กิโลเมตร รอบวัดพระบาทสี่รอย

ทางด้าน พ.อ.นพดล คามเกตุ รองเสนาธิการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน ร่วมกับหน่วยงานควบคุมไฟป่า, หน่วยป้องกันรักษาป่า อ.แม่ทา และผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันทำแนวกันไฟ ที่พื้นที่ป่าข้างทาง บ้านจำตาเหิน หมู่ 5 ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน ไปจนถึงบ้านท่าศาลา หมู่ 3 ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน รวมระยะทางความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร

อีกด้าน ร.ท.นันท์พิพัชญ์ คำวงค์ปิน รอง ผบ.ร้อย รส.ที่ 2 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน ร่วมกับนายยุทธพงศ์ ไชยศร ปลัดอาวุโส รรท.นอภ.แม่ทา จ.ลำพูน นายจรัล มณีจันสุข ปลัดป้องกัน อ.แม่ทา และตำรวจ สภ.แม่ทา ลงพื้นที่พบปะกับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ในการเกิดไฟป่าในพื้นที่ อ.แม่ทา และได้เดินทางไปที่ตลาดบ้านทาดอยแก้ว เพื่อรณรงค์และชี้แจงกับชาวบ้านขอความร่วมมือพ่อค้าและแม่ค้า ในการห้ามเผาป่า ตลอดจนช่วยกันสอดส่องดูแลมิให้เกิดไฟป่า ทั้งนี้ ชาวบ้านรับปากว่าจะไม่เผาป่าและให้ความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านให้งดเผาป่าในช่วงนี้.

ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในทุกพื้นที่ของ จ.ลำพูน ตอนนี้ทำให้เกิดไฟป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางนายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผวจ.ลำพูน ต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเน้นย้ำห้ามมีการเผาป่าแต่ก็ยังมีการลักลอบเผากันอยู่ 15 มี.ค. 2560 08:16 15 มี.ค. 2560 08:51 ไทยรัฐ