วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งเฉียบพระ-เณร กลับวัดธรรมกาย

จัดงานบุญได้แต่ห้ามระดมคน

เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยวัดพระธรรมกาย เตรียมจัดประชุมสางปัญหาอีกรอบ 31 มี.ค.นี้ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติชี้ผลประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมติบีบพระสงฆ์มีหมายเรียกเข้ารับทราบข้อหา จัดทำรายชื่อผู้อยู่ในวัด และคัดกรองบุคคลเข้าออก ขณะที่ 10 พระลูกวัดวัดพระธรรมกายเดินทางรับทราบข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. หลังไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก ทนายวัดพระธรรมกายเผย “ธัมมชโย” ต้องการมอบตัวแต่ติดเหตุบางอย่าง เล่นแง่อายุความ 15 ปี มอบตัวเมื่อไหร่ก็ได้ “บิ๊กตู่” ยันใช้ ม.44 แบบผ่อนปรนที่สุด

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ประกาศผ่อนปรนการตรวจค้นรอบวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังเข้าปิดล้อมค้นวัดพระธรรมกาย 24 วัน แต่ยังไร้เงาพระไชยบูรณ์ สุทธิพล หรือพระ ธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แต่ยังคงคำสั่ง ม.44 ควบคุมป้องกันมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ พร้อมจัดชุดสืบสวนติดตามพระธัมมชโยที่ถูกถอดสมณศักดิ์แต่ยังไม่พบตัว ขณะที่มหาเถรสมาคม (มส.) ส่งเรื่องให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางพิจารณาความผิดคดีอาญาในทางพระธรรมวินัย ตามกฎ มส.ฉบับที่ 21 ถอดถอนพระธัมมชโย สละสมณเพศคาดต้องใช้เวลานาน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เช้าวันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศรอบวัดพระธรรมกาย เป็นไปอย่างปกติแต่ยังคงมีด่านตรวจความมั่นคงตามประตูและจุดสำคัญต่างๆเพื่อเฝ้าระวังเหตุ ขณะเดียวกัน พ.ต.นะรัชต์ สกุลเพ็ชร รองผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 2 กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ นำหน่วยแพทย์ออกตรวจสุขภาพให้กับประชาชนในพื้นที่รอบรั้ววัดพระธรรมกาย เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อประชาชน เบื้องต้นพบว่าประชาชนไม่มีอาการเครียด แต่มีอาการเหนื่อยล้าเนื่องจากใช้เวลาเดินทางมากขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการตาม ม.44 อย่างเข้มงวด

พระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วย ผอ.สำนัก สื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย กล่าวภายหลังนำพระครูมงคลกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี คณะพระวินยาธิการ และผู้แทนสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ปทุมธานี ตรวจเยี่ยมวัดพระธรรมกาย ตามคำสั่งของพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัด ปทุมธานี ว่า ได้เข้าตรวจเยี่ยมญาติโยมที่มาพักค้างปฏิบัติธรรมเพื่อดูความเรียบร้อย ในการตรวจเยี่ยมครั้งนี้พระครูมงคลกิจจารักษ์ ยังไม่มีการสั่งการอะไรเพิ่มเติม และจะตรวจเยี่ยมทุกวันตามจุดต่างๆรอบวัด นอกจากนี้ จะมีการประชุมร่วมกับพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี วันที่ 31 มี.ค.นี้ เพื่อหารือและติดตามการแก้ไขปัญหาของวัดพระธรรมกาย

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า กรณีปัญหาวัดพระธรรมกาย ยืนยันว่ามหาเถรสมาคม (มส.) ตระหนักและให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหามาโดยตลอด โดยมอบหมายให้สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นผู้รับ ผิดชอบร่วมกับเจ้าคณะผู้ปกครอง ในการประสานงานร่วมกับ พศ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการจัดประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาทั้งทางลับและทางเปิดเผย เน้นย้ำการดำเนินการอย่างละมุนละม่อม เมื่อวันที่ 13 มี.ค. พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี จัดประชุมกับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายและผู้เกี่ยวข้อง มีข้อสรุปดังนี้ ขอความร่วมมือพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายงดให้ข่าว ให้วัดแจ้งพระภิกษุสามเณรที่อยู่นอกเขตวัดกลับเข้าปฏิบัติศาสนกิจในวัดให้หมด จัดส่งรายชื่อพระสงฆ์ สามเณร และศิษย์วัดที่อาศัยอยู่ในวัดต่อเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้พระสงฆ์ที่ได้รับหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจ พระสงฆ์ และหน่วยรักษาความปลอดภัยของวัดจะทำหน้าที่ดูแล ตลอดจนคัดกรองพระสงฆ์และบุคคลที่จะเข้าไปในวัด สำหรับการจัดกิจกรรมงานบุญ มีตามปกติ แต่ไม่ให้มีการระดมคนเข้าวัด

เวลา 13.00. น. ที่สำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.อุทัย แววไทสงค์ พนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า นำพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย 10 รูป จากทั้งหมด 14 รูป มารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก ประกอบด้วย 1.พระปลัดสุธรรม สุธัมโม หรือพระวิเทศภาวนาจารย์ 2.พระครูถวัลศักดิ์ยติสโก 3.พระครูสังฆรักษ์ อนุรักษ์ โสตถิโก หรือ พระครูแอ 4.พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส 5.พระมหานพพร ปุญญชโย 6.พระภาสุระ ทันตมโน (ใจวงศ์) 7.พระนพดล สิริวโส 8.พระมหาบุญชัย จารุทัตโต 9.พระครูสุวิทย์ สุวิชชาโก และ 10.พระแสนพลเทพเทพา ทั้งหมดเดินทางกลับทันทีหลังรับทราบข้อกล่าวหาโดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว ส่วนพระที่ยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหาคือ 1.พระธัมมชโย 2.พระทัตตชีโว หรือเผด็จ ทัตตชีโว ทั้งคู่อ้างว่าอาพาธไม่สามารถเดินทางมาได้ 3.พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ และ 4.พระครูใบฎีกา อำนวยศักดิ์ มุนิโก

นายปัญญา ถาวรอัครนิล ทนายความวัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอออกหมายเรียกให้พระ 14 รูป มารายงานตัวเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่พระทั้ง 14 รูป ไม่ทราบว่ามีหมายเรียกจึงไม่ได้มารายงานตัว เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ไปแจ้งความที่ สภ.คลองห้า ดำเนินคดีในข้อหาไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก พนักงานสอบสวนรับเรื่องแล้วสอบสวนและส่งสำนวนมาที่อัยการจังหวัดธัญบุรี จากนี้คงต้องรอผลการสรุปสำนวนว่าจะมีความเห็นสั่งฟ้องเมื่อไหร่ ส่วนพระธัมมชโย ต้องการมอบตัวแต่ติดเหตุอะไรบางอย่างจึงไม่มอบตัวเวลานี้ ส่วนจะมอบตัวเมื่อไหร่เป็นสิทธิของท่านเนื่องจากคดีมีอายุความ 15 ปี

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีดีเอสไอกล่าวหาว่าพระทัตตชีโว เกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลที่นำเช็คสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่บริจาคให้วัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้นว่า ข้อเท็จจริงเดี๋ยวให้เขาพิสูจน์ทราบมา ตอนนี้กระบวนการยุติธรรมกำลังเข้าดำเนินการในทุกกรณี โดยเฉพาะการสอบทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ต้องทำควบคู่ไปกับการฟื้นฟูเพราะยังมีความเดือดร้อนอยู่ นั่นคือเหตุผลที่ต้องตามหาหลักฐานต่างๆ ดังนั้นขอให้อดทนหน่อย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีเรียกร้องให้ผ่อนปรนการบังคับใช้ ม.44 จริงๆแล้วเขียนคลุมไว้เฉยๆ แม้จะเขียนทำโน้นนี่ได้แต่ใช่ว่าจะทำได้ทั้งหมด ที่ผ่านมาผ่อนสั้นผ่อนยาวมาตลอด มีอำนาจเยอะแยะยังไม่ทำเลย ขอให้เข้าใจว่า ม.44 รัดกุมครอบคลุมไม่ต้องใช้หลายกฎหมาย แต่ท้ายที่สุดนำไปสู่การใช้กฎหมายปกติ อย่างวันนี้ ม.44 มีไว้เพื่อรักษาพื้นที่ ดูแลพื้นที่ให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น แต่เรื่องคดีต้องนำไปสู่กระบวนการยุติธรรม ฟ้องกันไปมาก็ว่ากันไป เข้าสู่กระบวนการฟ้องร้อง หากเกี่ยวกับเรื่องสงฆ์เป็นเรื่องธรรมวินัย พ.ร.บ.สงฆ์ มีมาตรา 21 อยู่ต้องไปดูตนให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ประสานมหาเถรสมาคมเกี่ยวกับการปกครองสงฆ์ อยากให้สื่อได้ลองอ่าน พ.ร.บ.สงฆ์ดู ตนอ่านจบแล้วได้ปฏิบัติตามขั้นตอน ตนเกาะกฎหมายพ.ร.บ.สงฆ์มาโดยตลอด ตั้งแต่เรื่องสมณศักดิ์ก็อ่านจาก พ.ร.บ.สงฆ์ อย่าทำงานโดยคิดเอาเอง จะวิพากษ์ วิจารณ์แล้วคิดเองมันไม่ได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พยายามดำเนินการตามกฎหมายเจอพระธัมมชโย เมื่อไรก็จับ ถ้าสงสัย ตรงจุดไหนก็ออกหมายค้น แต่คงไม่ขยายพื้นที่ควบคุมไปยังวัดสาขาของวัดพระธรรมกายในต่างจังหวัด สำหรับมาตรการผ่อนปรนการควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายตาม ม.44 เป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ โดยจะเบาลงเรื่อยๆแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงต้องประจำการอยู่เพื่อดูแลความเรียบร้อย ส่วนทหารจะทยอยถอนออก ทั้งนี้ภาพรวมการดำเนินการ 3 สัปดาห์ เราไม่ได้คิดว่าได้ตัวพระธัมมชโยหรือไม่ แต่คิดว่าเราทำตามกฎหมายได้ ทุกอย่างเดินตามกฎหมายถือว่าใช้ได้

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคสช. ว่า ทหารยังคงกำลังอยู่ภายนอกวัดพระธรรมกายเหมือนเดิมและยังคง ม.44 ควบคุมพื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกายไว้ยังตอบไม่ได้ว่าจะคงไปถึงเมื่อใด เวลานี้มีความจำเป็นเพราะยังกังวลอยู่ว่าตราบใดที่ยังไม่พบตัวพระธัมมชโย เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลอยู่แต่จะปรับลดกำลังพลลง ส่วนประชาชนเข้าออกวัดได้ตามปกติ ขณะนี้ได้รับความร่วมมือในการเข้าไปดูสถานที่ภายในวัด ยืนยันไม่ได้สั่งตรึงกำลังเพิ่มเติม เพราะเวลานี้ถือว่าสถานการณ์ คลี่คลายลงแล้ว เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวว่า ขณะนี้ ดีเอสไอจะเป็นผู้ประเมินสถานการณ์ เพื่อพิจารณาการลดกำลังเจ้าหน้าที่รอบวัดพระธรรมกายตามความเหมาะสม เพราะในคำสั่ง ม.44 ระบุว่าดีเอสไอ ต้องเป็นผู้ร้องขอการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่

เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยวัดพระธรรมกาย เตรียมจัดประชุมสางปัญหาอีกรอบ 31 มี.ค.นี้ 15 มี.ค. 2560 07:20 15 มี.ค. 2560 07:20 ไทยรัฐ