วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงพิโรธเผาห้องแถวตลาดเก่าบ้านเคียน วอด 5 คูหา สูญหลายล้าน

เพลิงพิโรธเผาห้องแถวตลาดเก่าบ้านเคียน จ.ภูเก็ต วอดไปกว่า 5 คูหา เสียหายหลายล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร เร่งสอบสวนข้อเท็จจริง

เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 15 มี.ค. ร.ต.อ.สุนันท์ เพชรหนู รอง สว.(สอบสวน) สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณห้องแถวใกล้ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ตลาดบ้านเคียนเก่า หมู่ 1 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมพงษ์ ทิพย์อาภากุล ผกก. และ พ.ต.ท.อำนวย ไกรวุฒิอนันต์ รอง ผกก.ป. นำกำลังหน่วยดับเพลิงเทศบาลตำบลเทพกระษัตรีและเทศบาล-อบต.ใกล้เคียงกว่า 10 คัน รุดไปตรวจสอบและระงับเพลิงอย่างเร่งด่วน

ที่เกิดเหตุ ห้องแถวที่ตั้งอยู่บริเวณตลาดเก่า ห่างจากสี่แยกถลางไปทางบ้านดอน-บ้านเคียน ต.เทพกระษัตรี ราว 100 เมตร พบห้องแถวไม้ 2 ชั้น ตั้งเรียงรายอยู่ริมถนนเป็นจำนวนมาก โดยมีเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างหนักและรวดเร็ว ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงต่างพากันขนข้าวของเครื่องใช้จำเป็นที่อยู่ในอาคารออกมา เพื่อป้องกันเพลิงลุกลามมาถึงและถูกเผาไหม้จากเพลิง ทำให้บริเวณดังกล่าวชุลมุน เจ้าหน้าที่ตำรวจและดับเพลิงต้องปิดถนนบริเวณดังกล่าวเป็นการชั่วคราว เพื่อสะดวกในการดับเพลิงของเจ้าหน้าที่ ซึ่งการระงับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีลมกระโชก สลับกับภายในอาคารของห้องแถวที่เปิดเป็นร้านค้าต่างๆ เช่น ร้านขายเสื้อผ้า ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ เป็นต้น ซึ่งล้วนมีเชื้อเพลิงที่อยู่ในร้านเป็นอย่างดี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องปิดล้อมพื้นที่ทั้งด้านหน้าและหลัง พร้อมกับระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดกั้นเพลิง โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารใกล้เคียงต่างๆ ได้ เบื้องต้น ห้องแถวถูกเพลิงเผาวอดไปกว่า 5 หลัง มีทรัพย์สินที่อยู่ภายในเป็นจำนวนมาก ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ใดอยู่อาศัย

ส่วนสาเหตุคาดว่า เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ค่าเสียหายหลายล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ภูเก็ต อีกครั้ง อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

เพลิงพิโรธเผาห้องแถวตลาดเก่าบ้านเคียน จ.ภูเก็ต วอดไปกว่า 5 คูหา เสียหายหลายล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร เร่งสอบสวนข้อเท็จจริง 15 มี.ค. 2560 06:52 ไทยรัฐ