บริการข่าวไทยรัฐ

หลายพื้นที่อากาศร้อนถึงร้อนจัดในช่วงกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาฯ

อีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคกลาง ยังคงมีฝนตกในบางพื้นที่ ขณะที่จะมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในช่วงกลางวัน โดยอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนประมาณ 39 องศาฯ...

รายงานพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 15 มี.ค. 2560 จากการตรวจสอบโดยระบบพยากรณ์​อากาศของไทยรัฐทีวี และ เดอะเวตเตอร์คอมพานี เช้าวันนี้พบว่าจากภาพถ่ายดาวเทียมในภาคเหนือ ภาคกลาง เช้านี้ท้องฟ้ายังคงโปร่ง ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก และพบกลุ่มเมฆฝนในบริเวณจังหวัดศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ในขณะที่ภาคตะวันออก มีเมฆขั้นกลางเป็นบางส่วน แต่ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด และภาคใต้ ท้องฟ้าโปร่งเป็นส่วนมาก

ขณะที่การคาดการณ์ลักษณะการตกของฝน พบว่าในช่วงเที่ยงจะเริ่มพบการกระจายตัวของกลุ่มฝนเพิ่มมากขึ้น ครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก รวมถึงบางส่วนของภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสาน แถวๆ จังหวัดมุกดาหาร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ช่วงบ่าย พบกลุ่มฝนก่อตัวบริเวณภาคอีสานตอนบนเพิ่มขึ้น บริเวณจังหวัดหนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม รวมถึงกลุ่มฝนบริเวณภาคตะวันออก แผ่ขยายเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคกลางมากขึ้นด้วย ส่วนวันพรุ่งนี้กลุ่มฝนยังคงเน้นตกกระจายตัวบริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก และมีตกเพิ่มขึ้นบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง

สำหรับอุณหภูมิ หลายพื้นที่จะยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในช่วงกลางวัน โดยพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัด แผ่ปกคลุมส่วนมากบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ซึ่งสูงสุดวันนี้ยังคงอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีฝนตกลงมาเยอะขึ้น ทำให้อุณหภูมิสูงสุดลดลงเล็กน้อย และในวันพรุ่งนี้ช่วงกลางวัน อุณหภูมิก็ยังทรงๆ ใกล้เคียงกับในวันนี้

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น อุดรธานี กาฬสินธุ์ สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.