วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 15/03/60

ยูเอ็นชี้พม่าขับไล่โรฮีนจา

ย่างกุ้ง - นางยางฮี ลี ผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ แถลงที่นครเจนีวาเมื่อ 13 มี.ค.ว่า มีหลักฐานว่ารัฐบาลเมียนมาอาจกำลังพยายามขับไล่ชาวมุสลิมโรฮีนจาชนกลุ่มน้อยทั้งหมดออกจากประเทศ หลังรายงานของยูเอ็นระบุทหารเมียนมาใช้วิธีการรุนแรง รวมถึงข่มขืนผู้หญิงและสังหารหมู่ชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ทางภาคตะวันตกตั้งแต่ ต.ค.2559 นางลียังเรียกร้องให้มีการสอบสวนเรื่องนี้ในระดับสูง อนึ่ง เมื่อคืน 13 มี.ค.เกิดแผ่น ดินไหว 5.1 แม็กนิจูดที่นครย่างกุ้งเมืองใหญ่ที่สุดของเมียนมา ทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นไหวแต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือความเสียหาย.

23 ชาติเอเชียประชุมเลียนอียู

อิสลามาบัด-เมื่อ 14 มี.ค. ผู้แทนของ 23 ประเทศในเอเชียประชุมกันที่กรุงอิสลามาบัดในปากีสถาน เพื่อหารือถึงการจัดตั้งกลุ่มภูมิภาคคล้ายสหภาพยุโรป (อียู) โดยนายราซา รับบานี ประธานวุฒิสภาปากีสถานกระตุ้นให้ชาติที่เข้าร่วมประชุมใช้มาตรการต่างๆ เพื่อรับประกันว่าชะตากรรมของเอเชียต้องไม่ถูกบงการจากชาติทุนนิยมตะวันตก การประชุมนี้มีทูตอินเดียและอัฟกานิสถานเข้าร่วมด้วย แต่โอกาสตั้งกลุ่มคล้ายอียูยังดูห่างไกล เพราะประเทศต่างๆ ยังเป็นปรปักษ์กันอย่างสูง โดยเฉพาะอินเดียกับปากีสถาน.

ฉากเกย์ทำพิษหนังดิสนีย์

กัวลาลัมเปอร์-เมื่อ 14 มี.ค. คณะกรรมการตรวจสอบภาพยนตร์ของมาเลเซีย (แอลพีเอฟ) สั่งเลื่อนการฉายภาพยนตร์เรื่อง “บิวตี้ แอนด์ เดอะ บีสต์” ของบริษัทวอลต์ ดิสนีย์ ที่มีกำหนดฉายรอบปฐมทัศน์ใน 16 มี.ค. เพราะมีบางฉากที่มีเนื้อหาส่อไปในทางรักร่วมเพศ โดยตัวละครชื่อ “เลอฟู” มีจิตใจสับสน ทั้งชื่นชมและมีตัณหาราคะต่อ “กัสตอง” ผู้ร้าย ซึ่งแอลพีเอฟสั่งให้ตัดฉากดังกล่าวออกไปก่อนให้ฉายได้ หลังถูกโจมตีอย่างรุนแรงในอินเตอร์เน็ต ทั้งนี้ พฤติกรรมรักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในมาเลเซีย.

เรือผู้ดีชนแนวปะการังยับ

โซรอง-ทางการอินโดนีเซียเผยเมื่อ 14 มี.ค.ว่า เรือสำราญ “คาลีโอเนียน สกาย” ระวางขับน้ำ 4,200 ตันของอังกฤษ ซึ่งพาผู้โดยสารและลูกเรือ 181 คน กลับจากดูนกและพุ่งชนแนวปะการังนอกเกาะครีในหมู่เกาะราจา อัมปัต ใน จ.ปาปัวของอินโดฯ เมื่อ 4 มี.ค. สร้างความเสียหายให้แนวปะรัง ราว 13,500 ตร.ม. อย่างรุนแรง อาจใช้เวลา 10-100 ปีและค่าใช้จ่ายถึง 16.2 ล้านดอลลาร์ในการฟื้นฟู เขตเสียหายเป็นหนึ่งในแนวปะการังที่มีความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก.

15 มี.ค. 2560 04:03 ไทยรัฐ