บริการข่าวไทยรัฐ

วิ่ง 10 ไมล์

วันอาทิตย์นี้ (19 มี.ค.) ที่จังหวัดภูเก็ตจะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เป็นนักวิ่งแน่นอน

เมื่อธัญญปุระ ภูเก็ต โรงแรมระดับ 5 ดาว และซุปเปอร์สปอร์ต ร้านจำหน่ายเครื่องกีฬาอันดับ 1 ของประเทศ จะร่วมกันจัดงานการแข่งขันวิ่งซึ่งเป็นรายการที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง

“ซุปเปอร์สปอร์ตวิ่ง 10 ไมล์ นานาชาติ ภูเก็ต” กลับมาอีกแล้วเป็นปีที่ 3

รายการนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันในสมัยกรีกโบราณ ซึ่งนักกีฬาโอลิมปิกจะวัดระยะทางวิ่งเป็นหน่วยฟุตและไมล์ (ระยะทางวิ่งมาราธอนในสมัยกรีกโบราณคือ 26 ไมล์ กับ 385 หลา)

ถือเป็นการแข่งขันรายการเดียวของประเทศไทยที่มีระยะวิ่งระยะนี้ให้บรรดานักวิ่งได้ลองวัดฝีเท้ากัน

ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 19 มี.ค.นี้

แบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท ประกอบด้วย วิ่ง 10 ไมล์ (16 กิโลเมตร) ที่มีการแบ่งกลุ่มอายุเป็น 5 กลุ่ม โดยจำกัดอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี, วิ่ง 5 ไมล์ (8 กิโลเมตร) สำหรับรุ่นอายุ 12 ปีขึ้นไป, วิ่ง 2 ไมล์ (3.2 กิโลเมตร) สำหรับทุกรุ่นอายุ และวิ่ง 500 เมตร สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี

การชิงชัยชุดแรกระยะ 10 ไมล์ จะเริ่มต้นขึ้นในเวลา 06.00 น.

ว่ากันว่าเส้นทางการวิ่งครั้งนี้จะทอดผ่านธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของจังหวัดภูเก็ต อีกทั้งยังเป็นถนนสายที่เงียบสงบสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งด้วย

โดยจุดสตาร์ตและจุดเข้าเส้นชัยจะอยู่ที่ รร.ธัญญปุระ ภูเก็ต

ส่วนรางวัลต่างๆ สำหรับนักวิ่งนั้น ผู้ชนะการแข่งขัน 3 อันดับแรกในแต่ละรุ่นสำหรับประเภทระยะทาง 5 ไมล์ และ 10 ไมล์ จะได้รับถ้วยรางวัล โดยผู้ชนะที่เป็นชาวไทย 3 อันดับแรก และผู้ชนะประเภทอินเตอร์เนชั่นแนล (รวมคนไทย) 3 อันดับแรก ในประเภทรวมกลุ่ม 10 ไมล์ จะได้รับเงินรางวัล รวมมูลค่ากว่า 110,000 บาทด้วย

แต่ผมว่านักวิ่ง (ไม่) มืออาชีพอย่างเราๆท่านๆ แค่ไปวิ่งซึมซับเอาบรรยากาศ สร้างประวัติศาสตร์หนึ่งเดียวของประเทศไทยก็น่าจะมีความสุขกันนักหนาแล้ว

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามกำหนดการต่างๆ พร้อมเส้นทางแข่งขันได้ที่ www.thanyapura.com/event/2017-supersports-10-mile-run/

แม้การสมัครผ่านออนไลน์จะหมดเขตไปเมื่อวันก่อน โดยมียอดคนแห่สมัครกันไปมากกว่า 2,000 คนเข้าให้แล้ว แต่ฝ่ายจัดยังแจ้งมาว่า

ใครที่พลาดการสมัครทางเว็บไซต์ ก็ยังสามารถสมัคร เพิ่มเติมที่หน้างานบริเวณ รร.ธัญญปุระ ภูเก็ต ในวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. (ก่อนแข่ง 1 วัน) ตอนเวลา 10.00- 18.00 น. ได้อีก

สมัครแล้วรับเสื้อวิ่งเลยทันที...

พาวเวอร์บอมบ์