วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดปูมทุกสถิติใครเหนือกว่า! 'ฟลอยด์' กำหนดวันฟาดปาก คิง UFC 10 มิ.ย.

คอมวยห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงกับไฟต์หยุดโลก ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ตำนานกำปั้นไร้พ่ายเตรียมกลับมาสวมนวมอีกครั้ง กำหนดวันฟาดปากกับ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ ราชานักสู้ UFC ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 15 มี.ค. ว่า ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ตำนานกำปั้นไร้พ่ายชาวอเมริกัน เตรียมคัมแบ็กสวมนวมต่อยมวยอีกครั้ง เพื่อที่จะฟาดปากกับดีกรีราชาแห่งนักสู้ยูเอฟซีนามว่า คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ จอมโวชาวไอริช ล่าสุดได้ฤกษ์กำหนดวันไฟต์หยุดโลกนี้แล้วโดยจะจัดขึ้นที่สังเวียน เดอะ ที-โมบาย อารีนา ในเมืองลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 10 มิถุนายนปี 2017 ที่จะถึงนี้นั่นเอง

หลังจากที่ทำสงครามน้ำลายกันมาอย่างนมนานล่าสุดทั้งคู่ก็ตกลงที่จะฟาดปากกันจริงสมการรอคอยของคอมวยทั่วโลกเสียที โดยไฟต์นี้กติกาการชกจะคล้ายกับมวยสากล ทั้งคู่ต้องสวมนวมออกหมัดได้สถานเดียว ห้ามฟันศอกตีเข่าเด็ดขาด ส่วนกติกานอกเหนือจากนี้จะระบุเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งแปลว่ากติกาดังกล่าวนั้นแตกต่างจากการต่อสู้ของ แม็คเกรเกอร์ ที่คุ้นชินกับการใช้ศิลปะการต่อสู้แบบผสมอย่างสิ้นเชิง

ทั้งคู่ประกาศเงินรางวัลของตัวเองเผยว่าจะได้รับเงินจำนวนมหาศาลร่วม 100 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 3,530 ล้านบาทถึงแม้ว่าความเป็นจริง แม็คเกรเกอร์ อาจได้รับน้อยกว่าฟลอยด์ซึ่งมีดีกรีไม่แพ้ใครและเป็นถึงแชมป์โลก 5 สถาบัน

ล่าสุดทาง Daily Mail สื่อชื่อดังได้รวมสถิติของทั้งคู่มาปะทะกันโหมโรงก่อนไฟต์หยุดโลก

สถานะ และ แชมป์

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ถือเป็นนักชกระดับตำนานของชาวอเมริกันโดยเขาได้รีไทร์ไปตั้งแต่ปี 2015 พร้อมกับตำนานสถิติไร้พ่ายชก 49 ไฟต์ในระดับอาชีพชนะรวดทุกนัด พร้อมกับคว้าเข็มขัดแชมป์โลกไปครองถึง 5 รุ่นน้ำหนัก ขณะที่ แม็คเกรเกอร์ เป็นแชมป์โลกของ UFC 2 รุ่นน้ำหนัก และตอนนี้ก็ถือเป็นนักชก UFC ที่ชื่อดังสุดในโลก

สถิติ

ฟลอยด์ ครองสถิติคว้าชัย 49 ไฟต์รวดอยู่ในระดับอาชีพเทียบเท่ากับ ร็อกกี้ มาร์เซียโน ตำนานกำปั้น ก่อนที่เขาประกาศรีไทร์แบบสุดช็อกทำให้แฟนคลับเรียกร้องเก็บชัยครบ 50 ไฟต์เพื่อที่สถิติจะได้สวยกว่าเดิม ส่วนแม็คเกรเกอร์ แข่ง UFC 10 ไฟต์ชนะ 9 แพ้ครั้งเดียวต่อ นาเต ดิแอซ ส่วนศึก MMA รวมทั้งหมดในอาชีพมีสถิติชนะ 21 แพ้ 3

อายุ, ส่วนสูง, น้ำหนัก

แม้ว่้าทั้งคู่จะมาจากกีฬาที่แตกต่างกันของโลก แต่รูปร่างของทั้งคู่ไม่แตกต่างกันมาก เมย์เวทเธอร์ สูง 5 ฟุต 8 นิ้ว ขณะที่ แม็คเกรเกอร์ สูงมากกว่า 2 นิ้วซึ่งจะทำให้เขาได้เปรียบช่วงชกมากกว่าเล็กน้อย

ปัจจุบัน แม็คเกรเกอร์ อายุ 28 ปีซึ่งมีอายุน้อยกว่า ฟลอยด์ ถึง 12 ปี โดยแม็คเกรเกอร์ สู้ในสังเวียน UFC จากรุ่นไลต์เวตลดมายังเฟเธอร์เวตโดยน้ำหนักของรุ่นอยู่ในระหว่าง 136-155 ปอนด์ ขณะที่ เมย์เวทเธอร์ เจ้าของเข็มขัด 5 สถาบันก่อนประกาศรีไทร์สู้อยู่ในรุ่นเวลเตอร์เวตน้ำหนักตัวอยู่ที่ 146 ปอนด์

สไตล์การต่อสู้

เมย์เวทเธอร์ เป็นนักชกอยู่ก่อนแล้วทำให้เขาจะคุ้นชินกับการชกมวย ส่วน แม็คเกรเกอร์ จะถูกโฟกัสจากหลายฝ่ายอย่างมากเพราะเขาผันตัวจากนักสู้ UFC มาเป็นนักมวยเพื่อสู้กับ ฟลอยด์

อย่างไรก็ตาม แม็คเกรเกอร์ ยังมีพื้นฐานการชกมวยอยู่บ้างเนื่องจากตอนเด็กเขาเคยเป็นนักมวยมาก่อน แต่โตมาเขาเลือกที่จะไปเล่น MMA ก่อนจะประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้และตลอดอาชีพของ UFC เขาสามารถน็อกคู่แข่งได้ถึง 8 ไฟต์แต่ทว่าการเจอกับฟลอยด์ก็ไม่ใช่งานง่ายอยู่ดีโดยตลอด 19 ปีในวงการกำปั้นของฟลอยด์เก็บชัยรวด 49 นัดน็อกคู่แข่งได้ถึง 26 ไฟต์ด้วยกัน

ฉายา

ฟลอยด์ มีฉายา “เดอะ มันนี่” ที่มาจากการที่เขาสนุกไปกับการใช้เงินเป็นชีวิตจิตใจ แต่เขาก็หาเงินเก่งเข้ากระเป๋าไม่แพ้กัน ส่วน แม็คเกรเกอร์ ได้รับฉายาจอมฉาวโฉ่ เนื่องจากพฤติกรรมฉาวๆที่เขาก่อขึ้นบ่อยครั้ง แต่มาถึงจุดๆหนึ่งที่เขาเปลี่ยนแปลงแต่ก็ไม่สามารถลบเรื่องราวฉาวโฉ่ของเขาได้

คอมวยห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงกับไฟต์หยุดโลก ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ตำนานกำปั้นไร้พ่ายเตรียมกลับมาสวมนวมอีกครั้ง กำหนดวันฟาดปากกับ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ ราชานักสู้ UFC ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้... 15 มี.ค. 2560 03:27 ไทยรัฐ