วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้งคืน!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 14 มี.ค.60 ปิดที่ 1,543.15 จุด เพิ่มขึ้น 7.64 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 49,875.34 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 1,981.65 ล้านบาท

หุ้นที่ซื้อขายสูงสุด GL ปิด 23 บาท บวก 5.30 บาท, PTT ปิด 397 บาท บวก 3 บาท, SCC ปิด 528 บาท ลบ 6 บาท, KBANK ปิด 190 บาท บวก 1 บาท และ PTTGC ปิด 74 บาท บวก 1.75 บาท

บล.เคที ซีมิโก้ ชี้หุ้นไทยรีบาวน์ทางเทคนิค ตามทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นเพื่อนบ้าน เชื่อว่านักลงทุนตอบรับข่าวที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมกลางสัปดาห์นี้ ไประดับหนึ่งแล้ว การรีบาวน์กลับของตลาดรอบนี้จึงเป็นแรงซื้อหุ้นกลางและเล็ก ส่วนหุ้นใหญ่ยังไม่ค่อยขยับ นักลงทุนยังระมัดระวังการลงทุน

มองทิศทางตลาดระยะสั้น คาดหุ้นไทยมีโอกาสรีบาวน์ต่อ แต่ไม่น่าไปได้ไกล เพราะนักลงทุนพร้อมจะขายทำกำไรในจังหวะที่ดัชนีดีดตัวขึ้น ขณะที่แรงกดดันจากกระแสเงินทุนไหลออกสะท้อนจากเงินบาทที่อ่อนค่าลง ขณะที่
มองว่าเงินทุนไม่น่าจะไหลออกมากนัก เพราะราคาหุ้นใหญ่ยังค่อนข้างทรงตัว

แนะกลยุทธ์ เก็งกำไรระยะสั้นหุ้นรายตัวที่มีข่าวมีปัจจัยหนุน ส่วนการซื้อเพื่อถือลงทุน ให้ชะลอการลงทุนจนกว่าจะรู้ผลประชุมเฟด ด้านเทคนิคให้แนวรับไว้ที่ 1,530 จุด ส่วนแนวต้าน 1,548-1,560 จุด

ปิดท้าย โฟกัส GL ที่ผงกหัววิ่งขึ้นกลับมาชนซิลลิ่งได้ หลังผู้บริหารจัดงานแถลงชี้แจง โดย “มิทซึจิ โคโนชิตะ” ซีอีโอ เผยว่า บริษัทจะเรียกหลักประกันเพิ่มจากผู้กู้กลุ่มไซปรัส เพื่อให้หลักประกันครอบคลุมถึงจำนวนเงินที่ได้
ปล่อยกู้ไป โดยหลักประกันนี้ไม่รวมหุ้น GL ที่เดิมผู้กู้นำมาค้ำประกันด้วย

ส่วนกลุ่มผู้กู้สิงคโปร์นั้น บริษัทได้รับการันตีสินทรัพย์จากผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทผู้ขอกู้ ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ของญี่ปุ่นและมีความน่าเชื่อถือเพราะมีสินทรัพย์จำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้บริหารที่เทรดหุ้น หรือใช้กลไกทางวิศวกรรมการเงินอย่างที่มีข่าวลือ นอกจากนี้ ได้มีการแสดงรายได้และเงินได้จากการปล่อยกู้ให้กับกลุ่มผู้กู้ไซปรัสและสิงคโปร์ในงบการเงินของบริษัทมาตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 58 อีกทั้งทางผู้ถือหุ้นใหญ่และพันธมิตรของบริษัทได้แจ้งว่าช่วงที่ราคาหุ้นลดลงได้เก็บวอแรนต์ไปแล้ว 8.1 ล้านหน่วย และอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะซื้อหุ้นเพิ่มได้อีกหรือไม่ ขณะที่บริษัทเองอาจพิจารณาเรื่องการซื้อหุ้นคืนเพื่อเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน

ส่วนการที่ราคาหุ้น GL ปรับลงครั้งนี้ ขอยอมรับว่าเป็นความผิดของตนเองและได้รับความเสียหายจากราคาหุ้นที่ลดลง ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วย!!

อินเด็กซ์ 51

15 มี.ค. 2560 02:57 ไทยรัฐ