วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.จี้ปรับตำราใหม่หลังไม่ตรงต้นฉบับ

การุณ สกุลประดิษฐ์

"การุณ" เสียงแข็งไม่อนุญาตให้ใช้ ปัดเอี่ยว CCTV ชี้ทำเสร็จก่อนนั่งเก้าอี้

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด หรือ CCTV ในโครงการ Safe Zone School ที่เกิดปัญหาการร้องเรียนใน 12 เขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ตนได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประสิทธิภาพและความสามารถในการทำงานของระบบโทรทัศน์วงจรปิดของโครงการดังกล่าว ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการตรวจสอบฯได้สรุปผลการตรวจสอบและตนได้จัดทำรายงานถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ รวมถึง พล.ท.โกศล ประทุมชาติ

ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่างบประมาณในการจัดซื้อจัดจ้างส่วนใหญ่มีการดำเนินการเบิกจ่ายในพื้นที่เพราะอยู่ในวงเงินที่ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามีอำนาจอนุมัติ ยกเว้นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ปัตตานี เขต 1 สพป.นราธิวาส เขต 1 และ สพป.สงขลาเขต 3 ที่งบฯเกิน 50 ล้านบาท จึงเสนอให้ รมว.ศึกษาธิการสมัยนั้นเป็นผู้เซ็นอนุมัติ ที่สำคัญทั้ง 12 เขตพื้นที่ฯ ได้เซ็นสัญญาแล้วเสร็จตั้งแต่เดือน ก.ย.2558 ก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งเลขาธิการ กพฐ. ในวันที่ 1 ตุลาคม 2558 ดังนั้น ตนจึงไม่ทราบปัญหาการดำเนินการที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีสำนักพิมพ์เอกชนบางแห่ง จัดพิมพ์หนังสือเรียนและแบบฝึกหัดที่มีการปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไปก่อนหน้านี้แล้วส่งมาให้ สพฐ.ตรวจพิจารณา แต่ปรากฏว่าหน้าปกหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดดังกล่าวมีข้อความไม่ตรงกับฉบับที่ สพฐ.อนุญาตให้จัดพิมพ์ ซึ่งสร้างความสับสนให้แก่สำนักพิมพ์อื่นและโรงเรียนนั้น สพฐ.ได้มีหนังสือแจ้งไปยังสำนักพิมพ์เอกชนดังกล่าวให้แก้ไขปกหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดทุกรายการให้ตรงตามฉบับที่ สพฐ.อนุญาตให้จัดพิมพ์ และส่งตัวอย่างหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดที่แก้ไขหน้าปกถูกต้องแล้วกลับมาให้ สพฐ.พิจารณาภายใน 3 วัน หากไม่ดำเนินการจะถือว่าเป็นหนังสือที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก สพฐ.

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด หรือ CCTV ในโครงการ Safe Zone School... 15 มี.ค. 2560 02:22 ไทยรัฐ