บริการข่าวไทยรัฐ

ปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ไม่มีกำหนด หลังเจอภาวะโลกร้อน น้ำแห้งขอด

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ไม่มีกำหนด หลังเจอภาวะโลกร้อนติดต่อกัน 3 ปีส่งผลให้น้ำแห้งขอด ไม่สามารถให้นักท่องเที่ยวลงเล่นได้ แต่ยังให้บริการที่พัก และกางเต้นท์ตามปกติ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า จากปัญหาสภาพอากาศร้อนและฝนหยุดตกทิ้งช่วยหลายวัน ทำให้เกิดผลกระทบกับสภาพแวดล้อมที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น โดยเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้พิจารณาอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 19 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 จึงประกาศ ปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น  

โดยขณะนี้เขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ประสบปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือภาวะโลกร้อน มาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-4 ปีแล้ว ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้ปริมาณน้ำภายในน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นทั้ง 7 ขั้น มีปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการประกอบกิจกรรมให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในการลงเล่นน้ำ ในเมื่อปริมาณน้ำไม่เพียงพอเพราะอยู่ในสภาพที่แห้งขอด

ทั้งนี้ ทางอุทยานฯ เกรงว่า หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวโดยไม่ทราบ อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวนั้นไม่พึงพอใจ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จึงจำเป็นต้องปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นไปจนกว่าจะเข้าสู่สภาพปกติ ส่วนกิจกรรมการท่องเที่ยวด้านอื่นๆเช่น ด้านกางเต็นท์ หรือห้องพัก ยังเปิดให้บริการตามปกติ โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าอุทยานฯแต่อย่างใด

สำหรับน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีความสวยงามเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำตกเอราวัณ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีทั้งหมด 7 ชั้น มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ประกอบด้วย ชั้นที่ 1 ดงว่าน ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ชั้นที่ 5ไหลจนหลง ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า