วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยแอร์เอเชีย คัดนักเรียนนาฏศิลป์ไทยรัฐไปฉลอง 130 ปีไทย-ญี่ปุ่น

นักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ได้รับเชิญเป็น"ยุวทูตวัฒนธรรม"ไปแสดงฉลองครบรอบ130 ปีไทย-ญี่ปุ่น ในงานเทศกาลไทยที่กรุงโตเกียวและนครโอซากา รวมทั้งานเทศกาลไทยที่สิงคโปร์ โดยสายการบินไทยแอร์เอเชียให้การสนับสนุน...

เมื่อตอนสายวันที่ 14 มีนาคม 2560 นายวิเชนโพชนุกูล เลขาธิการมูลไทยรัฐ ได้นำคณะตัวแทนฝ่ายสื่อสารองค์กร สายการบินไทยแอร์เอเชีย นำโดย นายจุฑาพัฒน์ ปิติปภาดา และนายจิราวัฒน์ ธัญอัครศิษฐ์ ไปคัดเลือกนักเรียนนาฏศิลป์ของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12(บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นตัวแทนยุวชนวัฒนธรรมไทย ไปแสดงนาฏศิลป์ในโอกาสฉลองครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียวและนครโอซากา ในเดือนพฤษภาคมนี้

นางอารีย์ คะโยธา ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) ได้นำคณะครูนาฏศิลป์มาให้การต้อนรับ พร้อมนำเยี่ยมชมผลงานรางวัลต่างๆ ที่ได้รับมากมาย โดยบรรยายสรุปให้ฟังว่าโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12(บ้านเอก) ได้จัดตั้งหอศิลปวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมด้านวัมนธรรมและนาฏศิลป์ มีนักเรียนระดับชั้นต่างๆเรียนนาฏศิลป์ประมาณ 100 คน พร้อมทั้งส่งเสริมให้ไปแสดงและเข้าประกวดในระดับนานาชาติและระดับประเทศ ได้ครองแชมป์นาศิลป์ระดับประเทศ ครองถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี นาถ ในรัชกาลที่ 9 ติดต่อกัน 8 ปีซ้อน ปีล่าสุดคือปี 2559 และในปี 2559 ยังคว้ารางวัลระดับประเทศมาได้อีก 8 รางวัล

จากนั้นทางโรงเรียนได้จัดการแสดงนาฏศิลป์ในชุดต่างๆ ให้ชมที่หอศิลปวัฒนธรรมเฮือนวัชรพล ภายในโรงเรียน มีการแสดงนาฏศิลป์และวัฒนธรรม 4 ภาคผสมผสานกันอย่างสวยงาม ตั้งแต่ฟ้อนรำภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ และภาคกลาง จัดแสดงอย่างอลังการ เพื่อให้คณะกรรมการคัดเลือกชุดการแสดงไปโชว์การแสดงที่ประเทศญี่ปุ่น

นายวิเชน โพชนุกูล เลขาธิการมูลนิธิไทยรัฐ กล่าวว่า มูลนิธิไทยรัฐ มีความร่วมมือกับ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ในการนำนักเรียนนาฏศิลป์ไปแสดงเผยแพร่วัฒนธรรมในต่างประเทศมาหลายครั้งแล้ว ปีนี้มีอีกหลายงานที่จะเปิดโอกาสให้นักเรียนนาฏศิลป์สลับกันไปแสดงความสามารถ และทัศนศึกษาด้วย

ด้าน นายจุฑารัตน์ ปิติปภาดา ตัวแทนสายการบินไทยไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ปีนี้มี 3 งานใหญ่ที่นักเรียนนาฏศิลป์ของโรงเรียนไทยรัฐ ได้รับเชิญไปร่วมแสดงนาฏศิลป์ ได้แก่วันที่ 3-5 พ.ค. สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ เชิญไปแสดงในงานเทศกาลไทย ได้คัดเลือกการแสดงโปงลางของนักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา จ.นครราชสีมา ไปแสดง

ส่วนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) ได้รับเชิญไป 2 งานใหญ่ ได้แก่วันที่ 13-14พ.ค. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เชิญไปร่วมแสดงฉลองในโอกาสครบรอบ130 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ญี่ปุ่น ในงาน"เทศกาลไทย"ที่กรุงโตเกียว ซึ่งเป็นงานใหญ่ จากนั้นวันที่ 20-21 พ.ค. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา เชิญไปร่วมแสดงในงานเทศกาลไทย และฉลองความสัมพันธ์130 ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นด้วย เป็นงานใหญ่อีกงาน สายการบินไทยแอร์เอเชียให้การสนับสนุนนำไป และจัดให้นักเรียนได้ทัศนศึกษาด้วย.

นักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ได้รับเชิญเป็น"ยุวทูตวัฒนธรรม"ไปแสดงฉลองครบรอบ130 ปีไทย-ญี่ปุ่น ในงานเทศกาลไทยที่กรุงโตเกียวและนครโอซากา รวมทั้งานเทศกาลไทยที่สิงคโปร์ โดยสายการบินไทยแอร์เอเชียให้การสนับสนุน... 15 มี.ค. 2560 01:59 ไทยรัฐ