วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.หนองบัวลำภู เร่งสืบกระดูกปริศนา คาดอาจเป็นคนมาตายบนบนเขาภูพาน

ตร.หนองบัวลำภู ตรวจสอบกระดูกปริศนาที่พบหลังสุนัขของวัดดอยเทพสมบูรณ์เอามาแทะ อาจเป็นกระดูกขาของมนุษย์ ที่อาจเชื่อมกับชิ้นส่วนกระโหลกที่พบก่อนหน้า เบื้องต้นถ้าไม่ใช่ศพถูกฆาตกรรมก็อาจเป็นคนหาของป่าตายบนเขาภูพานโดยไม่มีใครรู้...

จากกรณีที่มีสุนัขภายในวัดดอยเทพสมบูรณ์ บ้านภูพานทอง อ.เมืองหนองบัวลำภู ได้คาบกระโหลกศรีษะมนุษย์มาแทะที่โรงจอดรถภายในวัด เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 โดยเจ้าหน้าที่ได้ออกตามหาร่างแต่ไม่พบ ล่าสุดสุนัขในวัดได้คาบชิ้นส่วนกระดูก คาดว่าจะเป็นกระดูกขาของมนุษย์มาที่วัดอีก ตำรวจเข้าไปตรวจสอบส่งตรวจพิสูจน์ว่าเป็นของคนเดียวกันหรือป่าว

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ร.ต.อ.ไพโรจน์ คำมะตะศิลา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองหนองบัวลำภู รุดไปตรวจสอบภายในวัดดอยเทพสมบูรณ์ บ.ภูพานทอง ต.หนองบัว หลังรับแจ้งว่าสุนัขภายในวัดได้คาบกระดูก คาดว่าเป็นกระดูกมนุษย์มาแทะที่ถนนทางขึ้นไปหาพระพุทธชยันตี พระพุทธรูปองค์ใหญ่บริเวณหน้าผาชมเมือง ภายในบริเวณวัด โดยมีพระครูธีระธรรมาภิรักษ์ เจ้าอาวาสวัดดอยเทพสมบูรณ์ พร้อมพระลูกวัด และนายโชคไพสิษฐ์ ศิริศรีธานี ผู้ใหญ่บ้านบ้านภูพานทอง นั่งดูชิ้นกระดูกรอตำรวจ

เจ้าอาวาสวัดดอยเทพสมบูรณ์ กล่าวว่า พระพรรณกวี แสนโคตร พระลูกวัดเห็นสุนัขในวัดนอนแทะกระดูกที่คาบมาอยู่บริเวณทางเดินไปหาพระพุทธชยันตี ด้วยความสงสัยจึงเข้าไปดูและนำมาให้เจ้าอาวาสได้ดูพร้อมกัน และคาดว่าเป็นกระดูกมนุษย์ หลังจากที่พบกระโหลกมนุษย์เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 หลังจากสุนัขในวัดคาบมา โดยกระดูกชิ้นดังกล่าวเป็นท่อนเดียว ยาวประมาณ 22 ซม.เส้นรอบวงประมาณ 2 นิ้ว มีรอยแตกด้านหนึ่ง ไม่น่าจะเป็นกระดูกสัตว์ คาดว่าน่าจะเป็นกระดูกส่วนขาของมนุษย์ ซึ่งอาจจะเป็นโครงกระดูกของกระโหลกที่เคยพบมาและค้นหาไม่เจอ

ด้าน ร.ต.อ.ไพโรจน์ เปิดเผยว่า กระโหลกศรีษะ ได้ส่งไปตรวจพิสูจน์ที่ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ฯ จ.ขอนแก่น ยังไม่ทราบผลตรวจ ส่วนกระดูกชิ้นนี้ก็จะส่งไปตรวจอีก โดยจะตรวจสอบว่าเป็นอวัยวะของมนุษย์หรือไม่ หากเป็นชิ้นส่วนของมนุษย์จะเป็นชิ้นส่วนของหัวกระโหลกที่พบหรือไม่ และหากเป็นของมนุษย์คนเดียวกันก็น่าจะยืนยันได้ว่า มีร่างผู้เสียชีวิตอยู่ในป่าบริเวณวัดด้วย ทั้งนี้วัดดอยเทพสมบูรณ์อยู่บนเขาภูพาน จึงเป็นการยากที่จะค้นหาโครงกระดูกได้

ส่วน ผญบ.ภูพานทอง กล่าวว่า ลักษณะชิ้นส่วนกระดูกหัวกระโหลกที่พบนั้น มีหนังติดมาเล็กน้อย ทำให้ประมาณว่าเสียชีวิตมานานหลายเดือนแล้ว เบื้องต้นหากไม่ถูกฆาตกรรมก็น่าจะเป็นคนเข้าหาเก็บของป่าแล้วเสียชีวิตโดยไม่มีใครรู้ แต่สำรวจชาวบ้านในละแวกนี้ไม่พบใครสูญหาย จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่ากระดูกที่พบเป็นของใคร.

ตร.หนองบัวลำภู ตรวจสอบกระดูกปริศนาที่พบหลังสุนัขของวัดดอยเทพสมบูรณ์เอามาแทะ อาจเป็นกระดูกขาของมนุษย์ ที่อาจเชื่อมกับชิ้นส่วนกระโหลกที่พบก่อนหน้า เบื้องต้นถ้าไม่ใช่ศพถูกฆาตกรรมก็อาจเป็นคนหาของป่าตายบนเขาภูพานโดยไม่มีใครรู้... 15 มี.ค. 2560 00:25 ไทยรัฐ