วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุทธการนกกระจอก

ในบรรดานกทั้งหลาย นกกระจอกไม่สู้เป็นที่รักของคน...ชื่อถูกใช้ในเรื่องไม่ดี งานเลี้ยงที่มีเสียงดังเปรียบเปรย ยังกะนกกระจอกเข้ารัง ของคุณภาพไม่ดี สินค้ากระจอก เล่นอะไรไม่เก่ง ฝีมือกระจอก (นิทานธรรม พวงทอง จั่นเจริญ ก.พ.2560)

นกอื่นๆเข้ามากินผลไม้ในสวน จิกหาหนอน อิ่มหนำแล้ว ลงไซ้ปีกไซ้หางในอ่างบัว สำราญบานใจ ก็คาบเหยื่อบินกลับรังไปฝากลูกน้อย

แต่นกกระจอกอิ่มแล้วไม่ยอมไปไหน ยึดหัวหาดเข้าครอบครอง คาบเศษไม้ เศษหญ้า ฟางแห้ง ทำรังไม่เลือกที่ ขอให้มีหลืบ มีร่อง มีช่อง มีชั้น

เป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ส่งเสียงจ๊อกแจ๊กเจี๊ยวจ๊าวเช้าเย็น ยังไม่พอ ยังถ่ายมูลไม่เลือก หลังคารถ แท็งก์น้ำ ทางเท้า กระทั่งหลังคาบ้าน สำนวนกินบนเรือนขี้รดหลังคา มาจากนกกระจอกนี่เอง

เมื่อบ้านหลังใหญ่กลางสวนผลไม้ร่มรื่น...ถูกฝูงนกกระจอกยึดครอง สมาชิกในบ้านก็ช่วยกันคิดหาวิธีไล่...เด็กชายเสนอให้เอาหนังสติ๊กยิง เด็กโตเสนอใช้ปืนแก๊ป ผู้หญิงอยากใช้ตาข่ายดัก

แต่ข้อเสนอพ่อบ้านแยบยลกว่า สมาชิกในบ้านเห็นด้วย คือ ใช้งูปลอม

ซื้องูไม้ระกำมาจากตลาดนัดสนามหลวงหลายสิบตัวแล้ว แผนปฏิบัติการก็ใช่จะเริ่มง่ายๆ ต้องรอเวลาที่นกออกจากรัง แล้วก็ช่วยกันเอางูปลอมไปสอดใส่ไว้ข้างรัง

กว่าจะสำเร็จ ก็ทุลักทุเลเอาการ

ทุกคนในบ้านดีใจช่วยกันเฝ้าสังเกตการณ์ ตอนนกกระจอกบินเข้ารัง พอมันเจอหัวงูไม้ระกำส่ายกระด๊อกกระแด๊ก ก็ร้องจ๊ากตกใจบินหนีจ้าละหวั่น นี่เป็นชัยชนะยกแรก

นกกระจอกกลัวงูไม้ระกำได้พักเดียว พวกมันจะทิ้งรังไปเลย ก็ยาก เพราะบ้านหลังนั้นเต็มไปด้วยผลไม้อาหารจานโปรด กล้วยสุกคาต้นที่รอดตาเจ้าของบ้าน ฝรั่ง เชอรี่สุกแดงปลั่ง...มีให้จิกกินทั้งปี

และที่สำคัญต้นแมงเม่า (หมากเม่า) ต้นไม้เก่าแก่ที่คนรุ่นใหม่น้อยคนจะรู้จัก ฤดูผลิดอกออกผลราวเดือนมิถุนายนถึงต้นสิงหาคม เมล็ดเป็นพวงเท่าเมล็ดพริกไทย

เมื่อดิบมีสีเขียวรสเปรี้ยว พอเริ่มสุกสีแดงเรื่อกลางดิบกึ่งสุก กินกับน้ำปลาหวานเลิศรสนัก สีจะเปลี่ยนเป็นแดงสดใสราวทับทิม แก่จัดสีเข้มคล้ำ

ไม่นานนักนกกระจอกฝูงนั้นก็บินกลับมาเมียงๆมองๆ รังเก่า ตัวหนึ่งใจกล้าก็ค่อยๆบินฉวัดเฉวียนเข้าไปใกล้งูปลอม พอลมพัดมันส่ายหัวได้ แต่ก็ไม่เห็นทำอะไรได้

แล้วนกกระจอกตัวนั้นก็เล่นบทอัศวินผู้กล้า มันทดลองจิกหัวงู จิกตา ไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ เติมพลังความกล้า จิกกลางตัว จิกทั้งตัว จนงูปลอมหล่นไปนอนแอ้งแม้งบนพื้น

อึดใจเดียวชัยชนะยิ่งใหญ่ถูกส่งสัญญาณไป พริบตาเดียวทั่วโรงรถราวเกิดปาฏิหาริย์ กองทัพนกกระจอกส่งเสียงจ๊อกแจ๊กจอแจ เซ็งแซ่ ทุกตัวเริ่มปฏิบัติการใหญ่ จิกงูปลอมทุกตัว

งานนี้พิสูจน์ว่า คนแพ้ปัญญานกกระจอก ผู้คนในบ้านหลังนั้น ยอมยกธงขาว ยอมให้นกกระจอกอยู่ต่อไปอย่างเสรี แถมฟรีด้วยการโปรยข้าวให้มันกินทุกวันคิดกันว่าเป็นการทำทาน

นิทานเรื่องนี้ชื่อ ปัญญานกกระจอกไม่กระจอก จบลงตรงนี้ครับ

ผมไม่กล้าคิดต่อไปถึงรังนกกระจอก ที่พำนักนักข่าวในทำเนียบรัฐบาล ที่มีเรื่องเจ้าบ้านผลักไสไล่นกกระจอก หรือพระและญาติโยมวัดพระธรรมกาย ที่ถูกกีดกันไม่ให้เข้าวัด

นกกระจอกมันรักกัน มันก็สู้เอาบ้านคืนได้ คน ไม่ว่านักข่าว พระหรือญาติโยม ปัญญาสูงกว่านก...เมื่อรักจะสู้ อำนาจบาตรใหญ่แค่ไหน จะทำอะไรได้สักแค่ไหนเชียว.

กิเลน ประลองเชิง

14 มี.ค. 2560 14:50 ไทยรัฐ