วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเพื่อตำรวจ

วันที่ 1 มีนาคม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด โรงพยาบาลยะลาสิริรัตนรักษ์ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา เป็นโรงพยาบาลในสังกัดโรงพยาบาลตำรวจ สาขาที่ 3 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่อความหมายว่า “โรงพยาบาลเป็นสถานที่รักษาพยาบาลอันยอดเยี่ยม เป็นมงคลแห่งจังหวัดยะลา”

เพื่อให้บริการรักษา และฟื้นฟูสุขภาพข้าราชการตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ ครอบครัวตำรวจ และพี่น้องประชาชนที่บาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบ

แบ่งเบาปัญหาผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล

เป็นความฝันของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมัยที่เป็น ผบ.ตร. จัดสร้างโรงพยาบาลจังหวัดชายแดนภาคใต้ขนาดกลาง ภายใต้กรอบที่ว่า “เพราะทุกชีวิตมีคุณค่า ร่วมสร้างโอกาส สร้างความสุข สร้างกำลังใจ สร้างชีวิตใหม่ให้เพื่อนตำรวจในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้”

สิ่งที่ พล.ต.อ.สมยศพูดเสมอในช่วงคิดหาทุนสร้างโรงพยาบาล “ขณะที่ท่านและครอบครัว ตลอดจนคนที่ท่านรักมีความผาสุกและปลอดภัย ท่านคงทราบดีว่า ยังมีพี่น้องทหาร ตำรวจ และข้าราชการพลเรือน ที่ยอมเสียสละความสุข ต้องพลัดพราก พวกเราก็ทำได้แค่เพียงรู้สึกเสียใจ เสียดายกับผู้กล้าเหล่านั้น ตลอดจนพ่อแม่ ลูกเมียและครอบครัวของเขา เราไม่มีหนทางที่จะช่วยเหลือให้เขาเหล่านั้นได้”

พล.ต.อ.สมยศได้ร่วมกับพี่น้องประชาชน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคเงินเข้ามาช่วยสร้างโรงพยาบาลจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขนาด 30 เตียง เนื้อที่ 3 ไร่ เพื่อช่วยเหลือตำรวจ ครอบครัว และพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้

ด้วยแรงศรัทธาของพี่น้องคนไทยทุกคนช่วยกันทำความฝันให้เป็นจริง

ในช่วงเวลาไม่นาน

ภายในอาคารมีความพร้อมทางด้านอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย ช่วยเหลือชีวิตเบื้องต้น ฝึกอบรมบุคลากร ในหลักสูตรการช่วยชีวิตขั้นสูง ห้องเอกซเรย์ คอมพิวเตอร์ CT scan ส่งภาพทางอินเตอร์เน็ตไปทางโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาทันเวลา ลดจำนวนคนไข้ที่รอการตรวจที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

มีห้องเวชศาสตร์ฟื้นฟู เครื่องอัลตราซาวนด์ รักษาผู้ป่วยที่ผิดปกติระบบประสาท เป็นอัมพาต

เป็นผลงานของนายตำรวจที่ทำเพื่อตำรวจ ครอบครัวตำรวจ พี่น้องประชาชนที่แท้จริง
มีคุณค่าในใจตำรวจอีกนาน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

14 มี.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ