วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพกษัตริย์ไทย สมบัติของชาติที่ต้องอนุรักษ์ไว้

ตอกย้ำความสำคัญของการอ่านหนังสือที่เป็นพื้นฐานสร้างปัญญา สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) จัดตลาดการอ่านหนังสือยิ่งใหญ่ “สัปดาห์หนังสือฯ ครั้งที่ 45 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15” ภายใต้แนวคิด “อ่าน อ่าน และอ่าน” ระหว่าง วันที่ 29 มี.ค.-9 เม.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนแม่บทส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ ของไทย พ.ศ.2560-2564

สำหรับไฮไลต์ประจำงานในปีนี้คือ การจัดนิทรรศการ “หนังสือที่รฦกงานศพ : มรดกวัฒนธรรมประจำชาติ” ร่วมกับสำนักหอสมุดแห่งชาติ โดยมีการนำหนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพ ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5, รัชกาลที่ 6, รัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 8 มาจัดแสดงเป็นครั้งแรก

“กนกอร ศักดาเดช” ผอ.สำนักหอสมุดแห่งชาติ บอกเล่าว่า การพิมพ์หนังสืองานศพนับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติที่ควรค่าแก่ การอนุรักษ์ ไว้ ประเทศ ไทยถือเป็นประเทศเดียวที่มีการจัดทำหนังสืองานศพ โดยสามารถสืบย้อนรอยได้ถึง 138 ปี ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หนังสือที่ระลึกงานศพเล่มแรก เป็นหนังสืออนุสรณ์ ความรักที่ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯให้จัดทำในพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี หรือพระนางเรือล่ม หนังสืองานศพของ ประเทศไทยยังมีคุณลักษณะพิเศษและเอกลักษณ์ของตัวเอง ที่สามารถนำมาใช้ในการศึกษาประวัติศาสตร์ไทย นอกจากการจัดแสดงหนังสือที่ระลึกงานพระบรมศพฉบับจริง ยังมีการจัดทำไฟล์ดิจิทัล และ QR Code เพื่อให้สามารถกลับไปเปิดอ่านรายละเอียดต่อที่บ้านด้วย

ด้าน “จรัญ หอมเทียนทอง” นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยย้ำถึงความสำคัญของการอ่านหนังสือว่าในยามเศรษฐกิจไม่ดี งานหนังสือยิ่งมีความจำเป็น เพราะการอ่านหนังสือจะช่วยสร้างชาติ การอ่านที่ดีเป็นพื้นฐานของการสร้างปัญญา เป็นการออกกำลังสมอง ทำให้ได้ผ่อนคลาย และส่งเสริมการเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต.

ตอกย้ำความสำคัญของการอ่านหนังสือที่เป็นพื้นฐานสร้างปัญญา สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) จัดตลาดการอ่านหนังสือยิ่งใหญ่ “สัปดาห์หนังสือฯ ครั้งที่ 45 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15... 14 มี.ค. 2560 14:14 ไทยรัฐ