วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปะท้าทายจิตวิทยากับเวลา 7 วันในหินยักษ์

ศิลปินชาวฝรั่งเศสชื่ออับบราห์ม ปองเชอวาล วัย 44 ปี คงจะเป็นหนุ่มที่ชอบทดลองการใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่จำกัดแคบๆ เห็นได้จากประติมากรรมที่เขาสร้างสรรค์เมื่อปี 2557 ได้สร้างหุ่นจำลองหมียักษ์โดยนำตัวเองเข้าไปนอนในตัวหมีเป็นเวลา 13 วันเพื่อสะท้อนให้เห็นการบริโภคของหมี หรือการเข้าไปอยู่ในขวดพลาสติกใสขนาดใหญ่มีจุกปิด และแม้กระทั่งขุดหลุมเล็กๆอยู่ใต้ร้านขายหนังสือ เป็นการนำเสนอแนวคิดทางศิลปะที่สุดแปลกไม่น้อย

ล่าสุดเขาสร้างหินปูนใหญ่ยักษ์ประกบกัน 2 ชิ้น ภายในเจาะช่องเป็นโครงรูปร่างของเขาในท่านั่ง พร้อมด้วยพื้นที่บรรจุเสบียงอาหารพวกผลไม้กวนหรือพูเร (Puree) ซึ่งเป็นผักหรือผลไม้บดละเอียดให้มีความเหนียวหนืด รวมทั้งสมุดบันทึกและโทรศัพท์ฉุกเฉิน เพื่อที่จะยังชีพในระยะเวลา 7 วันในก้อนหินที่ปิดสนิท โดยชายหนุ่มต้องหายใจผ่านช่องระบายอากาศ ซึ่งยังติดตั้งกล้องวีดิโอถ่ายทอดให้คนภายนอกชมด้วย ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยปาเลส์ เดอ โตเกียว ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

หลังจากครบ 7 วัน อับบราห์มได้รับการปล่อยออกมาในสภาพมึนงงเล็กน้อยเป็นธรรมดา เพราะอุดอู้อยู่ในหินมาหลายวัน เขาเผยว่าการอยู่ลำพังในหินนั้นเป็นช่วงเวลาแห่งการสูญเสียตัวตนที่ยาวนานมาก และเหมือนกับว่าไม่รู้ว่าอยู่แห่งหนใด แต่ก็เป็นความยอดเยี่ยมที่การทำงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จ.

ศิลปินชาวฝรั่งเศสชื่ออับบราห์ม ปองเชอวาล วัย 44 ปี คงจะเป็นหนุ่มที่ชอบทดลองการใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่จำกัดแคบๆ เห็นได้จากประติมากรรมที่เขาสร้างสรรค์เมื่อปี 2557 ได้สร้างหุ่นจำลองหมียักษ์โดยนำตัวเองเข้าไปนอนในตัวหมี... 14 มี.ค. 2560 13:29 14 มี.ค. 2560 13:29 ไทยรัฐ