วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนพัฒนาจรวดที่สามารถปล่อยจากเครื่องบิน

การพยายามก้าวสู่แถวหน้าในกิจการด้านอวกาศของประเทศจีนนั้น มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ให้ความสำคัญกับโครงการอวกาศของจีนว่าเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความมั่นคงและป้องกันประเทศ แม้ว่ายังตามหลังมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียอยู่ก็ตาม

ล่าสุดมีรายงานว่าสถาบันเทคโนโลยีการปล่อยยานยนต์ประเทศจีน ได้ออกแบบจรวดเชื้อเพลิงแข็ง (solid-fuel rocket) สามารถบรรทุกน้ำหนัก 100 กิโลกรัมเพื่อเข้าสู่วงโคจรระดับต่ำของโลก เพราะจีนมีเป้าหมายที่จะส่งดาวเทียมจำนวนหลายร้อยดวงเข้าสู่วงโคจรเพื่อจุดประสงค์ทางการทหาร การค้าและวิทยาศาสตร์ โดยจรวดจะถูกปล่อยจากเครื่องบินขนส่งขนาดใหญ่ชื่อ Y-20 ที่บรรทุกน้ำหนักได้ 200 กิโลกรัม

ยุทธวิธีปล่อยจรวดจากเครื่องบินจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้การปล่อยตัวเป็นไปอย่างรวดเร็วและแม่นยำโดยไม่ต้องตั้งเวลาและไม่ต้องกังวลกับความล่าช้าเกี่ยวกับสภาพอากาศ นอกจากนี้สื่อมวลชนในจีนเผยว่าจีนวางแผนที่จะปล่อยยานอวกาศขนส่งในเดือน เม.ย. และก้าวต่อไปคือการสร้างสถานีอวกาศถาวรในปี 2565.

การพยายามก้าวสู่แถวหน้าในกิจการด้านอวกาศของประเทศจีนนั้น มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ให้ความสำคัญกับโครงการอวกาศของจีนว่าเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความมั่นคงและป้องกันประเทศ... 14 มี.ค. 2560 13:27 ไทยรัฐ