บริการข่าวไทยรัฐ

เกาะกูด ไปตอนไหนก็...ดีต่อใจ

หมดหน้าหนาวไปตอนไหนไม่รู้ รู้แต่ว่าเมืองไทยร้อนอีกแล้วจ้า ถึงเวลาหาที่คลายร้อนสักหน่อยดีไหม? เอาเป็นแบบน้ำใสๆ ทรายนุ่มๆ เงียบสงบ นั่งชิลๆ ริมทะเล โอ๊ยยย ฟินอะไรขนาดนั้น... ที่นี่ไง เกาะกูด จ.ตราด ไปง่ายนิดเดียว เดี๋ยว “แบกกล้องเที่ยว” จะพาไป

เริ่มต้นเดินทางจาก กทม. แนะนำออกเดินทางสัก 06.00 น. กำลังดี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชม. ก็มาถึง ท่าเรือแหลมศอก มาขึ้นเรือเฟอร์รี่ ค่าเรือไป-กลับ คนละ 700 บาท ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 1 ชม. ค่าเรือที่นี่จะรวมค่ารถสองแถวไปส่งถึงโรงแรมอยู่แล้ว แค่แจ้งเขาว่าพักที่ไหน ก็เดินขึ้นรถสองแถวที่เขาจัดไว้ให้แบบชิลๆ ได้เลย

เกาะกูดมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะช้างนอก มีน้ำทะเลใสสีมรกต จนได้รับการขนานนามว่า "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวและพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ มีน้ำตกหลายแห่ง มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และแนวปะการังนานาชนิด หาดส่วนใหญ่อยู่ทางด้านตะวันตก และทรายขาวละเอียดมากกว่า ไล่มาตั้งแต่ หาดคลองยายกี๋ หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดงามโข่ หาดทรายแดง หาดบางเบ้า หาดตะเคียน อ่าวคลองหิน อ่าวจาก ไปจนสุดที่อ่าวพร้าว

ที่นี่มีรีสอร์ตหลากหลายราคาให้เลือกพัก ที่สำคัญราคาก็คุ้มค่าถ้าแลกกับวิวสวยขนาดนี้ ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม เนื่องจากปลอดลมมรสุม

แนะนำว่าให้ลองซื้อแพ็กเกจทัวร์ของรีสอร์ตต่างๆ บนเกาะกูด ค่าบริการนี้จะรวมค่าเรือไป-กลับส่วนใหญ่ใช้สปีดโบ๊ต ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น และค่าบริการยังรวมค่าที่พัก อาหาร และนำเที่ยว เช่น ดำน้ำดูปะการังที่เกาะรัง เกาะกระ เที่ยวน้ำตก บางแห่งมีบริการเรือแคนูให้พายเล่น

นอกจากนี้ยังพาไปสถานที่เที่ยวตามโปรแกรม เช่น พาไปน้ำตกคลองเจ้า ไปดำน้ำแถบเกาะรัง เกาะยักษ์ เกาะกระ และมีบริการแคนู คายัค จักรยาน เสื้อชูชีพ หน้ากากดำน้ำตื้น

แต่การไปเที่ยวเอง โดยจองเฉพาะห้องพักของทางรีสอร์ตเพียงอย่างเดียวจะได้ความเป็นอิสระในการตระเวนเที่ยวบนเกาะ แต่ต้องหาเช่ามอเตอร์ไซค์ ลองสอบถามจากชาวบ้านก่อน เพราะบางทีเขาจะมีทางลัดหรือแนะนำได้ดี

เอาเป็นว่าหน้าร้อนปีนี้ไปนอนเล่นแช่น้ำ กินอาหารอร่อยๆ ดูวิวที่ดีต่อใจ เหมือนได้ชาร์จแบต แล้วค่อยกลับมาลุยงานกันต่อเนอะ...

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.baagklong.com 
www.facebook.com/baagklong