บริการข่าวไทยรัฐ

5 เรื่องสำคัญที่จะทำตัวคุณพัฒนาและก้าวไปข้างหน้าได้

โดย Nuttaputch

การพัฒนาตัวเอง กลับมาเป็นสิ่งสำคัญในสมัยนี้ หลายๆ คนมีความหวังและอยากจะให้ตัวเองเก่งกว่าเดิม ก้าวหน้ามากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเรื่องอาชีพการงาน ทักษะความสามารถ ฯลฯ

แน่นอนว่าการจะพัฒนาตัวเองนั้นจำเป็นต้องทำอะไรมากมายหลายอย่าง ซึ่งล้วนกลายเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้การพัฒนาตัวเองนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งบทความวันนี้ผมจะหยิบเรื่องที่เป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาตัวเองมาเป็นแนวทางสำหรับคนที่อยากสร้างเสริมอะไรใหม่ๆ ให้ชีวิตนะครับ

1. การมองเห็นอนาคตของตัวเอง

คำถามที่หลายๆ คนมักจะมีกับตัวเองคือการถามว่า “เราเห็นตัวเองในอนาคตเป็นอย่างไร?” “เราอยากเป็นอย่างไรในอีก 3-4 ปีข้างหน้า?” ซึ่งคำถามเหล่านี้เป็นการผลักดันให้เรามองเห็นตัวเองมากกว่าปัจจุบัน ทำให้เกิดเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจนพร้อมๆ กับสร้างความหวังให้ตัวเองขึ้นมา

2. การระบุเป้าหมายที่ชัดเจน

การกำหนดเป้าหมายที่ต่อเนื่องจากภาพในอนาคตคือสิ่งที่คุณควรทำ การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น ทำอะไร ทำภายในเมื่อไร ต้องได้ผลอย่างไร (เช่น จะเรียนภาษาญี่ปุ่นภายในครึ่งปีหลัง) เป็นการกำหนดภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาวให้กับตัวคุณเองว่าจะต้องทำอะไร สร้างโฟกัสให้กับตัวเองเพื่อที่จะได้ทุ่มตัวเองในการก้าวไปสู่มัน

3. การวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน

นอกจากจะรู้ว่าต้องการอะไรแล้ว สิ่งที่ต้องคิดควบคู่ไปด้วยคือการวางแผนงานออกเป็นลำดับขั้น ทั้งนี้เพราะหลายๆ เป้าหมายนั้นเป็น “ภาพใหญ่” จนบางทีมันก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้เกิดขึ้นในทันทีทันใด ลองใช้เวลาแบ่งขั้นตอนของสิ่งที่คุณต้องการแล้วค่อยๆ ทำทีละอย่างๆ ซึ่งสุดท้ายมันก็จะประกอบร่างจนกลายเป็นภาพใหญ่อย่างที่คุณต้องการนั่นแหละ ตัวอย่างที่ผมมักจะยกคือ การอ่านหนังสือ ที่จริงๆ เป็นเรื่องไม่ง่ายสำหรับหลายๆ คน แต่ถ้าเราแบ่งว่าทุกๆ วันเราจะอ่านหนังสือให้ได้ 10 หน้า ซึ่ง 10 หน้ามันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร (ใช้เวลานิดเดียวด้วย) แต่พอผ่านไป 1 เดือนคุณก็จะอ่านหนังสือความหนากว่า 300 หน้าจบลงแล้ว

4. ให้รางวัลกับตัวเอง

แน่นอนว่าเมื่อคุณแบ่งการพัฒนาตัวเองของคุณเป็นขั้นเป็นตอนแล้ว มันก็คงจะดีถ้าคุณรู้จักให้รางวัลตัวเองบ้างเมื่อบรรลุขั้นต่างๆ ไป ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองมีความสุขกับสิ่งที่ทำ มีกำลังใจมากขึ้นนั่นเอง

5. หาคนที่มาช่วยเหลือและให้กำลังใจ

การพัฒนาตัวเองหลายๆ ครั้งไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าจะทำกันแบบคนเดียว มันจึงจำเป็นที่จะต้องมีคนที่เข้าใจคอยให้กำลังใจ ให้คำแนะนำเพื่อให้คุณสามารถก้าวข้ามช่วงเวลาที่เหนื่อยยากได้ หลายๆ คนที่อยากเรียนหนังสือเพิ่มเติมก็จะชวนเพื่อนไปเรียนด้วยเพื่อจะได้ไม่เหงาหรือรู้สึกวังเวง บางคนก็มีคนปรับทุกข์เวลาที่เหนื่อยหรือเครียด ซึ่งการมีคนที่ช่วยเหลือคุณตรงนี้ได้จะทำให้ปัญหาที่คุณอาจจะเจอในช่วงเวลาพัฒนาตัวเองนั้นกลายเป็นเรื่องที่เบาลง บางคนถึงขั้นช่วยแก้ปัญหาให้คุณโดยไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

ทั้งหมด 5 ข้อ เป็นเรื่องพื้นฐานที่บรรดาโค้ชพัฒนาตัวเองรวมทั้งหนังสือหลายเล่มจะหยิบมาเป็นพื้นฐานที่คุณควรจะมีก่อนที่เริ่มพัฒนาตัวเอง ทั้งนี้เพราะถ้าคุณมีพื้นฐานที่ดีมันก็จะทำให้คุณพัฒนาและปรับตัวได้เร็ว การวิ่งไปตามเส้นทางที่วางไว้อย่างดี ย่อมทำให้คุณเสียเวลาและเจอปัญหาน้อยกว่าการวิ่งไปโดยไม่ได้วางแผนและอาจจะเปะปะหลงทางได้ง่าย ฉะนั้นแล้วถ้าใครอยากมีชีวิตใหม่ๆ ที่ดีขึ้น ลองเอาห้าข้อนี้มาวางเป็นแนวคิดของคุณดูนะครับ

Facebook : NuttaputchNuttaputch