วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอโอกาสคลื่นลูกใหม่

โดย สหบาท

ผ้าขาวผืนใหม่ย่อมสดใสบริสุทธิ์

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องสำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดซื้อ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ให้แก่ นรต.รุ่น 70 ที่เพิ่งจบใหม่ ทำให้ ว่าที่ ร.ต.ต.ณัฐดนัย บำรุงศรี หัวหน้า นรต.รุ่น 70 แจงผ่าน เฟซบุ๊ก ของตัวเอง อยากให้ทุกท่านได้อ่าน

ในฐานะ ร.ต.ต.จบใหม่ รู้สึกกับการที่ได้รับของแจกในครั้งนี้ว่า เป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงในการ ปฏิรูปตำรวจ ตามที่ทุกฝ่าย และทุกคนอยากให้ปฏิรูป

“งานสอบสวนที่พวกผมกำลังจะจบไปปฏิบัติหน้าที่ถือว่า เป็นต้นน้ำของกระบวนการยุติธรรม เพราะเป็นหน้างานบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนที่เกิดความทุกข์ร้อน ทำสำนวนเพื่อรวบรวมไปสั่งฟ้องผู้ที่กระทำผิดกฎหมายบ้านเมืองให้ได้รับโทษต่อไป”

แล้วทำไมไม่ใช้คอมพิวเตอร์โรงพัก โรงพักไม่มีคอมพิวเตอร์หรือ

เจ้าตัวบอกว่า พนักงานสอบสวนทุกคนต้องใช้โน้ตบุ๊กส่วนตัว ในการเข้าปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรสอบสวนทุกครั้ง บางครั้งยังต้องนำสำนวนออกไปสอบปากคำภายนอกโรงพัก ไม่สามารถที่จะใช้ทุกคนแล้ววนๆ กันใช้ได้ เพราะแต่ละคนก็มีสำนวนที่รับผิดชอบ

ส่วนที่ว่า ทำไมต้องแจกนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นนี้ด้วย ว่าที่ ร.ต.ต.ณัฐดนัยให้เหตุผล เพราะพนักงานสอบสวนรุ่นพี่มีใช้ทำงาน แล้ว ขณะที่พวกเขากำลังจะออกไปปฏิบัติงานกระจายทั่วประเทศ

เป็นจุดเริ่มของการปฏิรูปที่ต้องอาศัยระยะเวลา คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเป็นเพียงสิ่งที่เห็นภาพชัดสุดในการปฏิรูปงานสอบสวนของตำรวจที่ขาดแคลนอุปกรณ์ในการทำงาน

“พวกผมก็ไม่เคยคิดที่จะโอดครวญ หรือเรียกร้องเลย เพราะสมัครใจมาเป็นตำรวจเองตั้งแต่สอบติดเตรียมทหารแล้ว ดังนั้นการได้รับแจกก็ถือเป็นขวัญและกำลังใจจากประชาชนในการทำงานและเป็นเครื่องเตือนใจอีกอย่างหนึ่งในการสร้างสำนึกรับใช้ประชาชน”

ต้องให้บริการประชาชนอย่างดี อำนวยความยุติธรรมอย่างสุดความสามารถ

ขอโอกาสให้ “เด็กรุ่นใหม่” ได้มีขวัญและกำลังใจ

เพื่อออกไปแสดงฝีมือในการทำงานเป็นตำรวจของประชาชนด้วยครับ.

สหบาท

14 มี.ค. 2560 10:14 14 มี.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ