วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ละคร "เพลิงพระนาง" กับการประท้วงข้ามชาติ

โดย ซูม

กลายเป็นข่าวระดับอินเตอร์ไปแล้วครับ สำหรับ “เพลิงพระนาง” ละครดังยิ่งกว่าพลุแตกของช่อง 7 สี ที่กำลังออกอากาศในบ้านเราอยู่ในขณะนี้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโซวิน เหลนของ กษัตริย์ธีบอ ซึ่งเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา ได้ออกมาประท้วงละครโทรทัศน์เรื่องนี้ว่าดูหมิ่นประวัติศาสตร์และราชวงศ์พม่าอย่างร้ายแรง

นายโซวินกล่าวว่า คนในครอบครัวของเรารู้สึกโกรธเป็นอย่างมากที่ละครเรื่องนี้เล่าถึงการนองเลือดเพื่อแย่งชิงอำนาจในราชวงศ์ แม้จะเป็นเรื่องที่ผู้สร้างละครอ้างว่าแต่งขึ้นมาเอง แต่เกือบทั้งหมดกลับมีเนื้อหาสอดคล้องกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในช่วงสุดท้ายของราชวงศ์พม่า

“โดยเฉพาะฉากการตบตีกันนั้นทำราวกับว่าผู้คนในราชวงศ์เป็นคนป่า” นายโซวินกล่าวตอนหนึ่ง พร้อมกับเรียกร้องให้หยุดออกอากาศละครเรื่องนี้ ดังรายละเอียดที่ได้มีการนำเสนอในหนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์หลายๆสำนักในช่วง 2-3 วันที่แล้ว
ผมเองยังไม่ได้ดูเลยครับ แต่ทราบว่าเป็นละครที่ฮิตมาก เพราะคนที่ผมรู้จักจำนวนมากติดตามดู “เพลิงพระนาง” อย่างใจจดใจจ่อ พร้อมกับนำมาบอกเล่าขยายความอย่างอินเต็มที่ในวันรุ่งขึ้นอยู่เสมอๆ

ถ้าจะว่าไปแล้ว ละครเรื่องนี้ก็เป็นละครประเภท “รีไซเคิล” หรือเรื่องเก่าเอามาทำใหม่อีกเรื่องหนึ่ง โดยครั้งแรกออกอากาศทางช่อง 5 เมื่อปี 2539 โดย กันตนา เช่นกัน

ยุคนั้น ชไมพร จตุรภุช รับบทเจ้านางอนัญทิพย์, ปรียานุช ปาน-ประดับ รับบทพระมหาเทวีเจ้าเศกขระเทวี, สันติสุข พรหมศิริ รับบท เจ้าหลวงเมืองคุ้ม ฯลฯ เป็นต้น

ผมจำไม่ได้แล้วว่าละครฮิตขนาดไหนช่วงออกอากาศครั้งแรก แต่จากการออกอากาศทางช่อง 5 ผมก็เดาว่าอาจจะฮิตไม่มากนัก

แต่ที่ผมค่อนข้างแน่ใจก็คือ ในการออกอากาศครั้งแรก ไม่มีการประท้วงใดๆเลย ไม่ว่าจะเป็นจากชาวเมียนมาก็ดี หรือจากราชนิกุลของกษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมาก็ดี

ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ว่า เพราะช่อง 5 มีคนดูน้อย อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ทำให้เรื่องราวไม่เป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย หรือแม้แพร่หลายก็จะอยู่แต่ในประเทศไทยเรานี่เอง ไม่กระจายออกไปถึงพม่าหรืออินเดีย ซึ่งเป็นที่ที่ราชวงศ์ของพระเจ้าธีบอพำนักอาศัยอยู่

อีกทั้งยุคนั้นแรงงานพม่าในเมืองไทยก็คงจะมีไม่มาก

ต่างกับ พ.ศ.นี้ กาลเวลาผ่านไป 20 ปี เมื่อนำมาสร้างใหม่และออกอากาศใหม่ ผ่านช่อง 7 สี ยังไงๆก็ดังกว่าครั้งก่อนแน่ๆ

ขณะเดียวกัน ชาวพม่าก็เข้ามาทำงานในประเทศไทย หลายล้านคนเรียนภาษาไทย รู้ภาษาไทย ดูละครไทย ฮิตดาราไทยไปตามๆกัน

นอกจากนี้ ระบบอินเตอร์เน็ตก็ทำให้โลกแคบลง อยู่ที่ไหนก็ดูละครไทยได้ เพราะมีการออกอากาศแล้วนำมาลงยูทูบ อยู่อินเดียหรืออยู่เมียนมาก็ตาม ดูได้เช่นเดียวกับในเมืองไทย

ผมเองเห็นใจและเข้าใจในเจตนาของผู้บริหาร กันตนา ผู้สร้างละครเรื่องนี้ ทั้งในชุดเดิมและชุดปัจจุบันว่า ไม่มีเจตนาจะไปดูถูกดูหมิ่นใคร และก็ออกตัวไว้แล้วว่า ละครเรื่องนี้สร้างจากจินตนาการ สร้างจากการแต่งและสมมติขึ้น ไม่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศไหนทั้งสิ้น

แต่จะพลั้งเผลอไปบ้างหรือเปล่าไม่ทราบ ทำให้มีเสียงพูดกันประปรายว่า บทละครเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือ “เที่ยวเมืองพม่า” ของ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และ “พม่าเสียเมือง” ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช จนแม้แต่ใน วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ในหัวข้อเรื่อง “เพลิงพระนาง” ก็ยังเขียนไว้เป็นหลักฐานว่า “ดัดแปลงเรื่องบางส่วน” มาจากหนังสือ 2 เล่ม ดังกล่าว

ผมไม่ทราบว่า ข่าวการประท้วงที่ว่านี้จะจบลงอย่างไร นอกจากขอเอาใจช่วยกันตนาให้ชี้แจง ทำความเข้าใจกับผู้ร้องเรียน จนเป็นที่เข้าใจได้ในที่สุด

ต่อไปผู้สร้างละครโทรทัศน์ก็คงต้องคิดหน้าคิดหลัง เวลาจะสร้างละครอิงประวัติศาสตร์อะไรสักเรื่องที่อาจจะไปพ้องกับประวัติศาสตร์ของเพื่อนๆบ้านว่าจะเป็นการไปดูถูกดูแคลนอะไรเขาบ้างหรือไม่

เพราะทุกวันนี้ ทีวีไทยบันเทิงไทยไปไกลมาก เพื่อนๆบ้านเราติดตามดูบันเทิงเราแทบทั้งสิ้น

เกิดอะไรขึ้นมา จะมีผลกระทบมาถึงการค้าการลงทุน ตลอดจนสัมพันธไมตรีที่ดีเสียเปล่าๆ...ขอฝากให้ทุกๆฝ่ายระมัดระวังไว้ด้วยก็แล้วกันครับ.

“ซูม”

14 มี.ค. 2560 09:43 ไทยรัฐ