วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีเหนือ ลัทธิบูชาตัวบุคคล

คนก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี หรือเกาหลีเหนือคือ คิม อิล-ซอง (พ.ศ.2455-2537, 82 ปี) แม้จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตลอดกาล ผู้นำคนต่อมาคือ ยูริ อีร์เซโนวิช คิม หรือคิม จอง-อิล (พ.ศ.2484-2554, 70 ปี) ปัจจุบันเกาหลีเหนือมีผู้นำคนที่ 3 คือ คิม จอง-อึน (2527-, 33 ปี)

ตามไปฟังผู้ใหญ่สอนเรื่องเกาหลีเหนือ นิสิตคนหนึ่งถามว่า ในงานศพบิดา ทำไมประธานคณะกรรมาธิการรัฐพิธีศพจึงเรียก
คิม จอง-อึน ซึ่งตอนนั้นมีอายุเพียงแค่ 27 ปีว่า ‘บุคคลยิ่งใหญ่ ผู้จุติจากสวรรค์’ และอะไรเกิดขึ้นกับมนุษย์เกาหลีเหนือ 25 ล้านที่เชื่อกันอย่างฝังหัวว่า ทั้งคิม อิล-ซอง (ปู่) คิม จอง-อิล (พ่อ) และคิม จอง-อึน (ลูก) มาจากสวรรค์?

ผู้ใหญ่ผู้สอนย้อนความเดิมให้นิสิตฟังว่า แต่ก่อนง่อนชะไร ครอบครัวนี้นับถือศาสนาคริสต์ที่ต่อต้านการปกครองของญี่ปุ่น จึงย้ายไปอยู่แมนจูเรียของจีน คิม อิล-ซอง ผู้นำคนแรกจึงพูดภาษาเกาหลีได้น้อยเพราะเดิมใช้ภาษาจีนเป็นหลัก

สมัยนั้น จีนยังไม่ได้ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ แต่มีพรรคคอมมิวนิสต์ที่นำโดยเหมาเจ๋อตุงแล้ว คิม อิล-ซองร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์จีนต่อต้านการรุกรานของญี่ปุ่น ต่อมาถูกญี่ปุ่นตีถอยร่นจนข้ามแม่น้ำอาร์มูไปอยู่ในเมืองคาบารอฟสค์ของโซเวียต แกก็เลยไปทำงานเป็นผู้บัญชาการกองพันที่ 1 แห่งกองพลน้อยโซเวียตที่ 88 ซึ่งทหารส่วนใหญ่เป็นคนจีนและเกาหลีพลัดถิ่นที่ร่วมกันสู้การรุกรานแมนจูเรียของจักรวรรดิญี่ปุ่น

ผลของสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐฯกับโซเวียตเป็นฝ่ายชนะ ญี่ปุ่นแพ้จึงต้องออกจากเกาหลีที่ตัวเองปกครองในฐานะเจ้าอาณานิคม สหประชาชาติให้เกาหลีอยู่ในภาวะทรัสตี ให้ผู้ชนะโซเวียตดูแลเกาหลีตอนเหนือ และให้ผู้ชนะสหรัฐฯ ดูแลตอนใต้

ผู้นำโซเวียตตอนนั้นชื่อโจเซฟ วิสซารีโอโนวิช สตาลิน อยากได้คนเกาหลีเก่งๆ มาดูแลเกาหลีตอนเหนือ เมื่อมีคนพาคิม อิล-ซอง ไปแนะนำให้รู้จัก สตาลินก็จึงรับและให้ไปดูแลเกาหลีตอนเหนือ โดยให้มีสภาประชาชนเกาหลีเหนือคอยกำกับดูแลช่วยเหลือ

ปัญหาเกาหลีที่อีนุงตุงนังมาจนทุกวันนี้เพราะสหประชาชาติลงมติให้ตั้งสาธารณรัฐเกาหลีที่กรุงโซลเมื่อ พ.ศ.2491 ให้ประเทศใหม่นี้ปกครองทั้งคาบสมุทร โดยให้ประเทศใหม่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

สตาลินไม่ยอมจึงยกระดับสภาประชาชนเกาหลีเหนือเป็นประเทศใหม่ให้มีชื่อว่าสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี และให้คิม อิล-ซอง เป็นนายกรัฐมนตรี

จะเข้าใจว่าทำไมคนเกาหลีเหนือยกย่องผู้นำจนเลอเลิศ อันนี้มาจากการที่คิม อิล-ซอง ชอบสตาลิน เรื่องสตาลินนี่ผมขอย้อนไปถึงตอนที่เลนินตายและสตาลินได้เป็นผู้นำโซเวียตต่อ แกเสนอให้เอาวันคล้ายวันเกิดของเลนินเป็นวันสำคัญของประเทศ ให้ดองศพเลนินเอาไว้ให้คนโซเวียตเข้าไปคารวะ การทำอย่างนี้ทำให้คนทั่วไปคิดว่าสตาลินนี่เป็นสาวกที่ซื่อสัตย์และกตัญญูรู้คุณ สตาลินได้ชื่อเสียงมากจากเรื่องที่ยกย่องเลนินทั้งที่เลนินตายไปแล้ว จากนั้นก็เลยเกิดลัทธิบูชาบุคคลและมีการปฏิบัติการจิตวิทยากันไปทั้งสหภาพโซเวียต จนผู้คนศรัทธาเชื่อมั่นและเทิดทูนบูชาผู้นำหรือผู้ปกครองประเทศอย่างฝังหัว

เมื่อเกิด Lenin Cult หรือลัทธิบูชาเลนินผู้ตายวายชนม์ อานิสงส์นั้นก็เลยเถิดมาถึงผู้นำที่ยังเป็นมนุษย์ตัวเป็นๆ ที่ชื่อว่า
สตาลิน สตาลินรณรงค์ให้คนเชื่อว่าตนเป็นผู้สืบทอดอุดมการณ์ของเลนิน เป็นสหายที่รบเคียงไหล่และมีความรู้ความสามารถเท่ากัน เมื่อสร้างจนบารมีของตนล้นแล้ว สตาลินก็ใช้ความศรัทธาบูชาเชื่อมั่นของคนไปจัดการกับศัตรูและคู่แข่งทางการเมืองคนอื่น ด้วยการโยนข้อหาต่อต้านพรรคและบิดเบือนแนวความคิดลัทธิมาร์ก-เลนิน

โซเวียตใหญ่กว่าเกาหลีเหนือ 185 เท่า มีประชากร 250 ล้าน ขณะที่เกาหลีเหนือมีประชากรแค่ 20 กว่าล้าน สตาลินจึงยิ่งใหญ่ในสายตาของนายกฯ คิม อิล-ซอง

เมื่อเห็นว่าลัทธิบูชาตัวบุคคลที่สตาลินใช้อยู่ในโซเวียตได้ผล คิม อิล-ซอง ก็เอามาใช้กับคนเกาหลีเหนือและก็ได้ผลจนกระทั่งถึงรุ่นลูกและหลานเช่นกัน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

14 มี.ค. 2560 09:29 ไทยรัฐ