วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองมุมทูตฝรั่งเศส

ช่วงที่ไปร่วม งานเฉลิมฉลองครบรอบ 160 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างไทย-ฝรั่งเศส ที่ผ่านมา ได้พบกับ ฯพณฯ เอกอัครราชทูต นายจิลส์ การาชง นอกจากท่านจะกล่าวชื่นชมถึงมิตรภาพสองประเทศที่ดีต่อกันตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแล้ว

เมื่อถามถึงการเลือกตั้งในฝรั่งเศส มร.การาชง เผยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่พลิกกลับไปกลับมาตลอดแทบจะรายวัน จนคาดเดาได้ยาก บางเรื่องก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนไม่น่าเชื่อ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีอะไรที่สามารถฟันธงชัดเจน

เพราะระหว่างนี้ บรรยากาศต่างเต็มไปด้วยการแข่งขัน ชูนโยบายแย่งชิงมวลมหาประชาชน จากผู้สมัครที่ดูมีแววมากสุด 4 คน ท่ามกลางเรื่องอื้อฉาวที่ต้องต่อสู้และดิ้นรนให้พ้นข้อครหา

ปกติการเลือกตั้งแต่ละครั้งในฝรั่งเศส ก็จะมีเพียง 2 พรรค ระหว่าง พรรคสหภาพเพื่อขบวนการประชาชน (UMP) สายอนุรักษนิยม กับ พรรคฝ่ายซ้าย สังคมนิยม แต่การเลือกตั้งครั้งนี้มีสังกัดพรรคอิสระขึ้นมาแข่งเพิ่ม

ซึ่งการเลือกตั้งของฝรั่งเศสกำลังจะเริ่มขึ้นรอบแรกในวันที่ 23 เดือน เม.ย.นี้ และรอบสองในวันที่ 7 เดือน พ.ค. เพื่อให้ประชาชนได้ใช้สิทธิเลือกประธานาธิบดีคนใหม่

และเชื่อว่าหลายๆประเทศทั่วโลกก็เฝ้าจับตามองผลของการนับคะแนน ซึ่งจะเป็นคำตอบที่ต้องพิสูจน์ได้ว่า คลื่นแห่งประชานิยม จะเดินทางไปไกลได้สักเพียงไร นโยบายของผู้สมัครคนใดจะครองหัวใจชาวฝรั่งเศส ดินแดนแห่งเสรี ซึ่งรักความเป็นประชาธิปไตยอย่างแรงกล้า

และจะเป็นอีกหนึ่งคำตอบของชะตากรรมโลกว่าจะอยู่จะไปในทิศทางใดในอนาคต

หลังจากที่ชาวโลกต้องตกตะลึง พลิกหงายหลังกับผลการลงประชามติเบร็กซิตของชาวสหราชอาณาจักร และการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ที่ประชาชนส่วนใหญ่เลือกนายโดนัลด์ ทรัมป์ นักธุรกิจเลี่ยงภาษี ฝีปากจัด ขึ้นเป็นแม่ทัพใหญ่กุมบังเหียนบริหารราชการแผ่นดิน

แต่สิ่งที่ท่านมั่นใจก็คือ โซเชียลมีเดียจะมีบทบาทสำคัญมากสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ และไม่ว่าจะอย่างไร ความจริงและเหตุผล จะชนะเหนือทุกสิ่ง...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

14 มี.ค. 2560 09:06 ไทยรัฐ