วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัศจรรย์ผีหมอเหยา เป่าแคนรักษาคนไข้

อัศจรรย์ผีหมอเหยาเป่าแคนร้องรำทำเพลงรักษาผู้ป่วยสไตล์พื้นบ้านอีสานรายนี้ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายหลักชัย หาญมนตรี อดีต ส.จ.สกลนครเขต อ.เมือง พร้อมผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 9 บ้านคำผักแพว ต.โนนหอม อ.เมือง จ.สกลนคร พบนางชฎา หาญมนตรี อายุ 82 ปี เจ้าของบ้านกำลังทำพิธีร่วมกับหมอเหยา และญาติๆ นางชฎามีอาการป่วยรุมเร้า ร่างกายอ่อนแอเข้ารักษาตัวที่โรง พยาบาลอยู่เป็นประจำ พิธีการรักษาผีหมอเหยาเบื้องต้นจะมีค่าคาย หรือสิ่งของบวงสรวงต้องแต่งขันธ์ 8 มีไข่ต้มและเงิน 12 บาท มีการเชิญผีหมอเหยาเข้าร่างนั่งตัวสั่นอยู่ข้างๆผู้ป่วย จากนั้นหมอแคนจะเป่าแคนทำนองอีสาน หมอเหยาพูดภาษาท้องถิ่นคล้ายหมอลำ พูดจาโต้ตอบกับผู้ป่วยซึ่งมีท่าทางอิดโรยด้วยท่วงท่าและคำร้องให้กำลังใจ พร้อมกับสอดแทรกความสนุกสนาน ส่วนญาติผู้ป่วยก็จะโห่ร้องและหัวเราะอย่างสนุกสนาน ในมือหมอเหยาจะถือไข่ต้มไว้หนึ่งใบและต้องตั้งตรงอยู่ในอุ้งมือห้ามไม่ให้ล้ม

สำหรับผีหมอเหยารายนี้ชื่อนายถัง ขันบรรจง อายุ 80 ปี อยู่บ้านหนองบัว หมู่ 5 ต.บึงทวาย อ.เต่างอย จ.สกลนคร เปิดเผย เริ่มเป็นหมอเหยาตั้งแต่อายุ 21 ปี จนถึงปัจจุบันอายุกว่า 60 ปีแล้ว การรักษาทุกครั้งผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้น การเหยาปัดรังควานถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ของคนในท้องถิ่น ผีหมอของตน ชื่อผีหมอเมขลา การเหยาเป็นกุศโลบายในการให้ กำลังใจผู้ป่วย ด้วยท่วงทำนองการขับร้องประกอบเสียงแคน ผู้เจ็บไข้ได้ป่วยจะรู้สึกสนุกสนานกับการ เหยา ในรายของนางชฎา หาญมนตรี คนป่วยที่ร่างกายอ่อนแอได้ลุกขึ้นมานั่งร่ายรำโต้ตอบกับผีหมอเหยาอย่างสนุกสนาน ในขณะเหยาผีหมอจะหยั่งถึงสิ่ง ชั่วร้ายว่ามีจำนวนมากแค่ไหน หากมากก็จะใช้เวลาเหยานานขึ้น ปกติประมาณ 1-3 ชั่วโมง แล้วแต่อาการคนป่วย เรื่องนี้อาจจะดูงมงาย แต่คือคุณค่าทางวัฒน– ธรรมเฉพาะถิ่น ไม่ควรลบหลู่ ซึ่งชาวบ้านได้ปฏิบัติสืบทอดกันตั้งแต่บรรพบุรุษ การเหยาไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยเจ็บปวด แต่เป็นการสร้างกำลังใจและความสนุกสนานให้กับผู้ป่วย.

อัศจรรย์ผีหมอเหยาเป่าแคนร้องรำทำเพลงรักษาผู้ป่วยสไตล์พื้นบ้านอีสานรายนี้ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายหลักชัย หาญมนตรี อดีต ส.จ.สกลนครเขต อ.เมือง 14 มี.ค. 2560 07:15 14 มี.ค. 2560 07:34 ไทยรัฐ