บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคอีสานและตะวันออกระวังพายุฤดูร้อน หลายพื้นที่กลางวันร้อนจัด

ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคตะวันออก ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน...

รายงานพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 14 มี.ค. 2560 จากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวีและเดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้ พบว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 19 มีนาคมนี้ บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ เนื่องจากตอนนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงบริเวณประเทศจีนตอนใต้ และประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ในช่วงตั้งแต่วันนี้ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 19 มีนาคมนี้

ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน เพราะมีความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนอยู่ ประกอบกับในช่วงวันที่ 16-19 มีนาคม 2560 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้ประเทศไทยตอนบนเกิดพายุฤดูร้อน ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

ในช่วงวันที่ 14-15 มีนาคม 2560 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
ในช่วงวันที่ 16-19 มีนาคม 2560 บริเวณที่เกิดพายุฤดูร้อนจะเพิ่มมากขึ้น และครอบคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง

ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันนี้ พบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง มีการก่อตัวในบริเวณฝั่งตะวันออกของภาคอีสานตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออกครอบคลุมเกือบทั้งภาค รวมถึงบางส่วนของภาคกลางตอนล่างด้วย ส่วนในช่วงวันพรุ่งนี้กลุ่มฝนยังคงมีโอกาสตกกระจายตัวในพื้นที่ภาคตะวันออกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนตกเพิ่มในพื้นที่ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่างด้วย

และจากฝนเพิ่มที่มากขึ้นแบบนี้ รวมทั้งกลุ่มก้อนเมฆที่ก่อตัวขึ้นปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนมากขึ้น ก็ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในตอนกลางวันได้ดีเลยทีเดียว เพราะจากการตรวจสอบอุณหภูมิ ถึงแม้ว่าในช่วงบ่ายวันนี้ หลายพื้นที่จะยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัด ยังคงแผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างทั้งในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ซึ่งสูงสุดวันนี้ยังคงอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส แต่ในวันพรุ่งนี้ช่วงกลางวัน พื้นที่อากาศร้อนจัดลดน้อยลง เหลือปกคลุมบางส่วนของภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่างเท่านั้น สูงสุดในพื้นที่ภาคอีสานอยู่ที่ประมาณ 37-38 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคกลางตอนล่างสูงสุดประมาณ 39 องศาเซลเซียส

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.