บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมบอลฯ หารือเอเอฟซี เตรียมตั้งคณะกรรมการป้องกันล้มบอล

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมมือกับสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี เตรียมแต่งตั้งคณะกรรมการดูแลเรื่องการล้มบอล...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 60 ที่ห้องประชุม War Elephant สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมหารือร่วมกับตัวแทนฝ่ายกฎหมาย ของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและการป้องกันการล้มบอลในทวีปเอเชีย รวมถึงประเทศไทย และหารือเกี่ยวกับเรื่องการยกเลิกสัญญานักเตะและโค้ชต่างชาติอย่างไม่เป็นธรรม โดยการประชุมครั้งนี้ ประกอบไปด้วย นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมฯ, Mr.Benoit Pasquier ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของเอเอฟซี รวมทั้งตัวแทนจากฝ่ายต่างประเทศและฝ่ายกฎหมายของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมหารือในการประชุมในครั้งนี้

ภายหลังจากการประชุม นายพาทิศ กล่าวว่า คนที่มาคือหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของเอเอฟซี ซึ่งเขาเคยเป็นเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายของฟีฟ่ามาก่อน เขาต้องการเข้ามาอัพเดตในเรื่องการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและการป้องกันเรื่องเกี่ยวกับการล้มบอลต่างๆ ในทวีปเอเชีย ว่าเขาดำเนินการเป็นอย่างไรบ้าง เขาอยากให้ประเทศไทยมีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องนี้เป็นหลัก เพื่อส่งข้อมูลและให้คำปรึกษา ซึ่งเราพร้อมที่จะแต่งตั้งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังข้อมูลเหล่านี้ เพื่อทำงานร่วมกับฟีฟ่าและเอเอฟซี

"เราเชิญเขามา เนื่องจากประเทศไทยมีกรณีเคสเกี่ยวกับการยกเลิกสัญญานักเตะและโค้ชค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะต่างชาติ ซึ่งมันจะเกี่ยวข้องกับฟีฟ่าทันที ถ้าเกิดเป็นคนไทย สามารถไปฟ้องศาลได้ แต่เป็นนักเตะต่างชาติ หรือโค้ชต่างชาติ เขาจะตรงไปถึงฟีฟ่าได้ ซึ่งสมาคมเป็นเหมือนคนกลางที่ต้องรับเรื่องตลอดเวลา บางสโมสรก็ค้างเยอะ และมีคำตัดสินจากฟีฟ่า เราจึงต้องมาตั้งคำถามว่า ทำอย่างไรให้สโมสรเหล่านี้ได้เข้าใจและรับรู้ถึงโทษ และปัญหาการยกเลิกสัญญาที่ไม่เป็นธรรม คือเราต้องฟังทั้ง 2 ฝ่าย แต่ถ้าฟีฟ่าตัดสินมาแล้ว มันมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ เราจะต้องแจ้งให้สโมสรทราบ เราจึงอยากจะปรึกษาเขาว่ามันมีโทษอย่างไรบ้าง ซึ่งสโมสรเหล่านั้นจะได้ทราบว่าเคสมันจบที่ฟีฟ่ามันมีถึงขั้นปรับเงิน การปรับแต้ม รวมไปถึงโทษการห้ามซื้อขายนักเตะ และให้สมาคมฯ ลงโทษถึงขั้นไม่ให้ลงแข่งขันก็มี มีจากระดับเบาถึงหนัก เคสต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอดีต เราอยากได้ข้อมูล เราไม่ได้มีเอกสารมากมายที่หลงเหลืออยู่ เราก็เลยขอทำเรื่องไปถึงฟีฟ่าให้เขาส่งข้อมูลในเคสต่างๆ มาให้เราให้หมด เราจะได้มีข้อมูลครบว่ายังมีสโมสรไหนยังถูกฟ้องโดยนักเตะอยู่บ้าง และเคสไหนที่เกี่ยวกับสมาคมฟุตบอลฯ อยู่บ้าง เราจะได้ติดตามแก้ไข และดำเนินเรื่องต่อไป” นายพาทิศ กล่าว