บริการข่าวไทยรัฐ

วัชระ ชี้ ข้อเสนอ สปท.เอาเปรียบสังคมไทย ย้ำ นปช.คืนอาวุธสงคราม

วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ข้อเสนอ สปท.การเมือง เอาเปรียบสังคม บี้ นปช.คืนอาวุธสงครามให้ ทบ.ก่อนปรองดอง

วันที่ 13 มี.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เตรียมเสนอรายงานแก้ปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองให้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) โดยจะเสนอการลดหย่อนโทษให้โอกาสทางคดีอาญาแก่ผู้กระทำความผิด อาทิ การรอลงอาญา การถอนฟ้อง การจำหน่ายคดีชั่วคราวแลกกับการไม่ไปปลุกม็อบสร้างความวุ่นวายนั้น ว่า ไม่แตกต่างอะไรกับการนิรโทษกรรม เพียงแต่ตั้งชื่อฟังดูดีกว่ากัน แต่เนื้อหาพอกันจึงสรุปได้ว่า สปท.เขียนรายงานหรือเขียนกฎหมายตามใบสั่งของผู้มีอำนาจ ขาดการยึดโยงจากประชาชน อ้างว่ามาจากประชาชนแต่ไม่เคยได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้เข้าไปทำหน้าที่ ข้อเสนอ สปท.เพื่อนิรโทษกรรมให้กับแกนนำม็อบโดยการจำหน่ายคดี ถอนฟ้อง รอลงอาญา เพื่อแลกกับการไม่ไปปลุกม็อบสร้างความวุ่นวาย ทำให้ดูเหมือนว่า กระบวนการยุติธรรมและประชาชนทั้งประเทศกลายเป็นเบี้ยล่างยอมจำนนต่อแกนนำม็อบ ถ้าไม่ยอมจำหน่ายคดี ถอนฟ้อง หรือรอลงอาญา ก็จะไปปลุกม็อบอีกใช่หรือไม่ ถือเป็นเงื่อนไขที่ไม่ยุติธรรมต่อสังคม

"ทำไม สปท.ไม่ถามถึงอาวุธปืนสงครามพร้อมเครื่องกระสุนที่ ถูกกลุ่ม นปช.ปล้นไปนับพันกระบอกว่า ซุกซ่อนอยู่ที่ไหน ทำไมไม่เรียกร้องให้ส่งคืนให้กับทางราชการ แต่ปากก็ด่าศาลสองมาตรฐาน ไม่เคยสำนึกผิดว่า เผาบ้านเผาเมืองแล้วยังมีหน้ามาขอนิรโทษกรรมอีก สปท.ก็ทำตัวเป็นสะพานทอดให้ระบอบทักษิณ บ้านเมืองมันวังเวง น่าเสียดายเงินภาษีของประชาชนเดือนละแสนๆ ที่ต้องมาจ่ายให้กับคนพวกนี้ ถ้ากลุ่ม นปช.ต้องการปรองดองจริง ต้องส่งอาวุธสงครามคืนกับกองทัพบกก่อนเป็นลำดับแรก เป็นเรื่องที่ประชาชนฝากมาบอกว่า ถ้า นปช.ยังไม่คืนอาวุธปืน ก็ไม่ต้องพูดถึงการปรองดอง และ สปท.บางคนในคณะนี้ก็เดินสายพูดกับสื่อมวลชนบางแห่งว่า เตรียมเงินไว้แล้ว 300-400 ล้านบาท เพื่อเข้าไปยึดพรรคการเมืองบางพรรค นี่หรือคือการปฏิรูปการเมืองที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ที่แต่งตั้งคนเหล่านี้เข้ามากินภาษีประชาชน ที่แท้ก็น้ำเน่าธรรมดาๆ นี่เอง" นายวัชระ กล่าว