วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดประวัติ 'เจ๊ยุ' ยุวดี ธัญญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส หญิงเหล็กประจำทำเนียบฯ

เปิดประวัติ "เจ๊ยุ" นางยุวดี ธัญญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส หญิงเหล็กประจำทำเนียบรัฐบาล 

นางยุวดี ธัญญสิริ นักข่าวอาวุโสประจำสายทำเนียบรัฐบาล (เจ๊ยุ) เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2489 สามีชื่อ พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ หรือ บิ๊กยักษ์ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม มีบุตร 1 คน

จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนศรีอยุธยา จบการศึกษา คณะวารสารศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่นแรก เมื่อปี 2511  

เริ่มงานข่าวจากการทำหนังสือพิมพ์ของมหาวิทยาลัยออกจำหน่ายบริเวณท่าพระจันทร์ เร่ิมต้นชีวิตนักข่าวจากการเริ่มฝึกงานที่หนังสือพิมพ์บางกอกเวิลด์ และได้ทำงานที่นี่ทันที เป็นนักข่าวอาวุโสหญิง ซึ่งปฏิบัติงานมากว่า 40 ปี บนวิชาชีพสื่อมวลชน จนเป็นที่ยอมรับของแหล่งข่าวหรือนักการเมือง ผ่านการทำงานมาหลายรัฐบาล โดยเริ่มต้นอาชีพผู้สื่อข่าวในปลายรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร สังกัดหนังสือพิมพ์บางกอกเวิลด์ ในขณะนั้น ซึ่งภายหลังเปลี่ยนมาเป็นหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เกษียณอายุปี 2550 แต่ยังเป็นฟรีแลนซ์ให้บางกอกโพสต์ เป็นผู้สื่อข่าวอาวุโส หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ประจำทำเนียบรัฐบาล และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และมาถูกมาตรการจัดระเบียบสื่อจนลาออกจากทำเนียบฯ

คอการเมืองยังจำกันได้ดี กับกรณีนางยุวดี หรือ เจ๊ยุ ของน้องๆ นักข่าว ที่มีบทบาทการตั้งคำถามกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จนเกิดการปะทะคารมจนเป็นข่าวดัง ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จะออกมาขอโทษ และกล่าวว่ายังให้ความเคารพนางยุวดี ในฐานะสื่อมวลชนอาวุโส

ขณะที่เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2559 นางยุวดี ก็ไม่สามารถเข้ามาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลได้เหมือนเก่า เนื่องจากมีการออกมาตรการทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลใหม่ หากไม่มีใบรับรองจากต้นสังกัดจะไม่อนุญาตให้เข้าทำเนียบฯ โดยเด็ดขาด ทำให้นางยุวดี ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้สื่อข่าวนอกประจำการของ นสพ.บางกอกโพสต์ ถูกเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบฯ โดยอ้างว่าบัตรหมดอายุและไม่มีต้นสังกัดประจำ รวมถึงไม่มีต้นสังกัดส่งชื่อเข้ามาเหมือนสื่อปกติ หากจะเข้าทำเนียบฯ ต้องแลกบัตรเข้า นางยุวดี จึงตัดสินใจเดินทางกลับและไม่ได้เข้าไปภายในทำเนียบฯ อีก จากนั้นนางยุวดี จึงเข้าไปอยู่ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จนเกิดมีอาการป่วยกะทันหัน เข้ารักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฎฯ และเสียชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ นางยุวดี ธัญญสิริ เข้ารับการรักษาที่ห้องผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) ชั้น 17 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2560 เนื่องจากมีอาการถ่ายเป็นเลือดจนช็อกหมดสติ ทำพิธีรดน้ำศพ พรุ่งนี้ 11 มี.ค. ที่วัดโสมนัสฯ

กำหนดการสวดพระอภิธรรมศพ

นางยุวดี ธัญญสิริ รดน้ำศพ  วันที่ 11 มี.ค. 60 เวลา 16.00 น. ศาลา 10 วัดโสมนัสฯ

กำหนดสวดพระอภิธรรมศพ เป็นเวลา 7 วัน ณ ศาลา 10 วัดโสมนัสฯ 

วันที่ 11 มี.ค. 60 เวลา 18.00 น.

วันที่ 12-17 มี.ค. 60 เวลา 18.30 น.

พระราชทานเพลิงศพ
วันอาทิตย์ที่ 19 มี.ค. 60  เวลา 14.00 น.

ข่าวเกี่ยวข้อง

'เจ๊ยุ อดีตนักข่าวอาวุโส' เสียชีวิตอย่างสงบที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า

เปิดประวัติ "เจ๊ยุ" นางยุวดี ธัญญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส หญิงเหล็กประจำทำเนียบรัฐบาล 10 มี.ค. 2560 08:51 10 มี.ค. 2560 10:23 ไทยรัฐ