วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถอยหลัง..ส่งพ่อสู่สวรรค์

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาเกี่ยวกับหมายกำหนดการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งคุณครูลิลลี่เชื่อว่าเป็นข่าวที่ทำเอาเราๆ ท่านๆ ในฐานะคนไทยอ่านข่าวหรือรับทราบข่าวแล้วก็นิ่งอึ้งไปกับความรู้สึกที่ไม่อยากให้วันนั้นมาถึงจริงๆ

จะว่าไปตั้งแต่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตไปตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 พวกเราชาวไทยก็ยังคงเศร้าโศกเสียใจกันมาอย่างต่อเนื่อง แม้เมื่อพอเวลาผ่านไปสภาพจิตใจหลายคนก็เริ่มดีขึ้น เริ่มทำใจได้และเริ่มคิดว่าชีวิตยังต้องก้าวเดินต่อไป สานต่อเรื่องราวดีๆ ตามรอยพ่อ แต่คุณผู้อ่านคะ คุณครูลิลลี่เชื่อว่าพอได้ทราบข่าวของการมีหมายกำหนดการนี้ออกมา หลายคนน้ำตาไหลเหมือนคุณครูลิลลี่แน่นอน เพราะเหมือนกับว่าวันเวลาส่งพ่อสู่สวรรค์ได้เริ่มนับถอยหลังเข้ามาแล้วจริงๆ

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ขอหยิบเอาเรื่องราวหมายกำหนดการครั้งนี้มาบอกเล่ากันนะคะ ก่อนอื่นเลยคุณครูลิลลี่ขอเริ่มอธิบายคำว่า หมายกำหนดการ ก่อนนะคะ จริงๆ ระหว่าง หมายกำหนดการ กับ กำหนดการ เรียกได้ว่าเป็น 2 คำที่มักจะมีการใช้ผิดกันอยู่บ่อยๆ เรามาดูรายละเอียดกันค่ะ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าคำทั้ง 2 คำนี้มีความหมายเหมือนกัน สามารถใช้แทนกันได้ จึงมักจะเห็นหน่วยงานต่างๆ ขึ้นป้ายหรือพูดถึงงานของตนว่า “หมายกำหนดการ” เพื่อบอกกำหนดขั้นตอนของงานนั้นๆ ซึ่งนับว่าไม่ถูกต้องค่ะคุณผู้อ่าน คำว่า กำหนดการ เป็นคำนาม หมายถึง ระเบียบการที่บอกถึงขั้นตอนของงานที่จะต้องทำตามลำดับ ส่วนคำว่า หมายกำหนดการ เป็นคำนาม หมายถึง เอกสารแจ้งกำหนดขั้นตอนของงานพระราชพิธีที่จะต้องอ้างพระบรมราชโองการ คือต้องขึ้นต้นด้วยข้อความว่า “นายกรัฐมนตรีหรือเลขาธิการพระราชวังรับพระบรมราชโองการเหนือเกล้าฯ สั่งว่า” เสมอไป ดังนั้นโดยสรุปก็คือ คำว่า “หมายกำหนดการ” ใช้เป็นเอกสารแจ้งกำหนดขั้นตอนของงานพระราชพิธีโดยเฉพาะ ลักษณะของงานจะต้องอ้างพระบรมราชโองการค่ะ

ส่วนคำว่า “กำหนดการ” ใช้เป็นเอกสารแจ้งกำหนดขั้นตอนของงานทั่วๆ ไปที่ทางราชการหรือส่วนเอกชนจัดขึ้นเอง มีข้อสังเกตเพิ่มเติมให้อีกนิดหนึ่งนะคะคุณผู้อ่าน แม้ว่างานที่จัดขึ้นมานั้นจะเป็นงานที่มีการเสด็จพระราชดำเนิน แต่ถ้าไม่ได้เป็นงานพระราชพิธีซึ่งกำหนดขึ้นโดยพระบรมราชโองการแล้วก็จะเรียกว่า กำหนดการ เท่านั้นค่ะ มีตัวอย่างที่ระบุจากตำราบอกไว้ อาทิขั้นตอนของงานสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ก็ใช้ว่ากำหนดการ เพราะไม่ใช่งานพระราชพิธีที่มีพระบรมราชโองการให้จัดทำขึ้น แต่เป็นงานที่ทางราชการทหารจัดขึ้นเพื่อแสดงความสวามิภักดิ์ต่อเบื้องพระยุคลบาทเท่านั้นค่ะ ก็เข้าใจถ่องแท้กันไปสำหรับคำว่า หมายกำหนดการ และ กำหนดการ นะคะ

ทีนี้เรามาดูรายละเอียดกันต่อนะคะ อันนี้คุณครูลิลลี่ขอทำหน้าที่ประหนึ่งผู้รายงานข่าวกันเลยค่ะ โดยเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินทรงร่วมการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเป็นที่ปรึกษาการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทรงรับเชิญเสด็จพระราชดำเนินในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เผยแพร่เอกสารการประชุม ร่างหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในระหว่างวันที่ 25 ถึงวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ดังนี้

วันที่ 1 พระราชกุศลออกพระเมรุ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

วันที่ 2 พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

วันที่ 3 เก็บพระบรมอัฐิ ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

วันที่ 4 งานพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง

วันที่ 5 เลี้ยงพระ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และเชิญพระโกศพระบรมอัฐิขึ้นประดิษฐานพระวิมานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท

และทั้งหมดนี้ก็คือหมายกำหนดการของพระราชพิธีที่เรียกว่าสำคัญที่สุดในช่วงเวลานี้ คุณครูลิลลี่เชื่อว่าคนไทยทุกคนตั้งหน้าตั้งตาและนับถอยหลังสู่วันสำคัญวันนี้แน่นอน ไทยรัฐออนไลน์ครั้งหน้า คุณครูลิลลี่สัญญาว่าเราจะยังอยู่ที่เรื่องของพระราชพิธีสำคัญครั้งประวัติศาสตร์นี้แน่นอน แต่จะเป็นเรื่องอะไรติดตามกันได้ในไทยรัฐออนไลน์ครั้งต่อไป สวัสดีค่ะ


instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาเกี่ยวกับหมายกำหนดการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 7 มี.ค. 2560 11:09 ไทยรัฐ