ข่าว
100 year

ปิดเว็บปลุกระดมเฉียด 2 พัน-ทวิตทักษิณยังอยู่

ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2553 14:00 น.
SHARE

ศอฉ.เผยยอดปิดเว็บปลุกระดมพุ่ง 1900 เว็บ จากสัปดาห์ที่ผ่านมา 1150 เว็บ ย้ำหากมีข้อความปลุกระดมก็ต้องปิดแม้เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ค ขอบคุณทุกหน่วยงานแจ้งเบาะแส ขณะที่ทวิตเตอร์ทักษิณยังเข้าได้...

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. แหล่งข่าวจากศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เปิดเผยว่า หลังจากเกิดสถานการณ์ทางการเมืองขึ้น ศอฉ.มีคำสั่งให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ปิดเว็บไซต์ที่เข้าข่ายปลุกระดมและปิดแล้ว 1,900 เว็บไซต์ จากสัปดาห์ที่ผ่านมามีเพียง 1150 เว็บไซต์

ทั้งนี้ สาเหตุที่เว็บปลุกระดมเพิ่มจำนวนขึ้น เนื่องจากประชาชนสามารถเข้าถึงสื่ออินเทอร์เน็ตได้ง่ายกว่าช่องทางอื่น อีกทั้งยังมีปัญหาจากการที่ปิด เพราะจะมีพวกที่ยุยงปลุกปั่นให้โจมตีรัฐบาล ขณะที่ การดำเนินการปิดกั้นของ ศอฉ.ก็ได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน ในการแจ้งเบาะแส สืบค้นข้อมูล และชี้เป้า นอกจากนี้ ยังดำเนินการกันทางลับ กับผู้ที่เปลี่ยนแนวความคิดให้มีโอกาสกลับตัว หลังจากสำนึกผิด แต่ต้องโดนคุมขังระหว่างการสอบสวน ที่ผ่านมา ได้จับกุมไปแล้ว 2 ราย อย่างไรก็ตาม การจับกุมแต่ละหน่วยงานที่เข้าข่ายไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน และใช้พระราชบัญญัติ ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 (พรบ.ข้อมูลข่าวสาร)โดยใช้เวลาจับกุมเฉลี่ยประมาณ 4-5 เดือน

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า ส่วนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ประชุม ศอฉ. มีมติว่า ทุกทวิตเตอร์ หากมีข้อความยั่วยุ ปลุกระดมให้เกิดความแตกแยก หรือหมิ่นสถาบันฯ ก็ต้องดำเนินการปิดกั้นทั้งหมด แม้จะอยู่ในกลุ่มของโซเชียลเน็ตเวิร์คก็ตาม เพราะอยู่ภายใต้อำนาจพรก.ฉุกเฉิน โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นทวิตเตอร์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์ดังกล่าวยังสามารถเข้าได้อยู่     

"การปิดกั้น ต้องมีคณะกรรมการรวบรวมตรวจสอบข้อมูล หากเข้าข่ายก็ดำเนินการทันที รวมทั้ง การโพสข้อความผ่านอินเทอร์เน็ต และคลิปวิดีโอด้วย ส่วนการยกเลิก พรก.ฉุกเฉินนั้น ยังต้องประเมินสถานการณ์อยู่".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้