กีฬา
100 year

เปิดฉากบาร์แคมป์ 3 ดึงคนไอทีแน่นเกินคาด

27 พ.ค. 2552 12:14 น.
SHARE

ผู้มา3ครั้งเผยบาร์แคมป์ไทยใหญ่ติดอันดับ 10 ของโลก ชี้วัดจากผู้เข้าร่วม หวังค่ายนี้ทลายกำแพงความอายคนไทย ฝ่ายน.ศ.ผู้ร่วมครั้งแรก ระบุคนไม่สนไอทีก็ร่วมได้ ด้านอ.ศรีปทุมแปลกใจ หัวข้อโหวตมากไม่ใช่ไอที ยอมรับเทคโนโลยีไปเร็วบาร์แคมป์กระตุ้นให้ทัน...

ได้ฤกษ์เปิดเวทีแสดงทรรศนะคนไอทีไปเมื่อเร็วๆ นี้ สำหรับ งานบาร์แคมป์ 3 ที่จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน ด้วยผู้ลงทะเบียนเลขสวย ตอง 7 (777) ราย นับว่ามากที่สุดเท่าที่เคยจัดมา เนื่องจากรูปแบบงานไม่จำกัด ไม่มีพิธีการ จะมีแต่หัวข้อที่เป็นตัวกำหนดเท่านั้น

"บาร์แคมป์" เป็นการสนทนากัน โดยหัวใจสำคัญ คือ การนำคนที่ชอบเรื่องเทคโนโลยีมาเจอกัน ร่วมเสวนากัน และก็ปล่อยให้บรรยากาศดำเนินไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการกำหนดกรอบหรือ กำหนดการใดๆ ให้ตายตัว ขณะเดียวกัน บาร์แคมป์เป็นเรื่องของการร่วมมือร่วมใจของทุกคนที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงเรียกได้ว่า ค่ายนี้ไม่มีผู้ชมจะมีแต่ผู้ร่วมจัดงาน เพราะทุกๆ คนที่เข้ามาจะช่วยงานกัน เริ่มตั้งแต่เป็นผู้ช่วยนำเสนอเทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งสามารถช่วยทำงานจิปาถะในการสนทนาที่เกิดขึ้น

ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล

ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟุ๊คดุค โปรดักชั่น จำกัด เล่าถึงภาพรวมของงานครั้งนี้ว่า จากที่เข้าร่วมมา 3 ครั้ง งานครั้งนี้เป็นอีกก้าวของการพัฒนาในวงการไอที เพราะมีคนร่วมแลกเปลี่ยนความคิดในระดับกว้างมากขึ้น ไม่เฉพาะวงการไอทีอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงผู้ที่สนใจเทคโนโลยี นักศึกษา โดยมีสื่อสนับสนุนมากขึ้น

กก.ผจก.บ.ฟุ๊คดุค เล่าต่อว่า สำหรับงานบาร์แคมป์ไทย ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 10 ระดับโลก จากจำนวนคนที่เข้าร่วม ขณะที่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยมีผู้เข้าชมจำนวนมากที่สุดในปัจจุบัน ขยับขึ้นเป็น 3 อันดับในทวีปเอเชีย โดยมีจุดเด่นที่แตกต่างจากงาน 2 ครั้งที่ผ่านมา คือ พยายามทลายต่อมความอายของคนไทย และเปิดโอกาสให้พูดคุยมากขึ้น ไม่เฉพาะหัวข้อด้านเทคโนโลยีเท่านั้น ขณะเดียวกัน จุดนี้ทำให้เกิดการรวมตัวของกลุ่มอุตสาหกรรมไอที และเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดต่อยอดสู่การพัฒนาตนเอง

"จุดเด่นครั้งนี้ คือการพยายามทลายความอาย ความเขินของคนไทย เพราะคนไทย เป็นคนที่เก็บตัว ปิดกั้นตนเอง มีกำแพงกั้น ครั้งที่  1 คนพูดน้อย ครั้งที่ 2 คนพูดมากขึ้น แทนที่จะพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีอย่างเดียว เริ่มมีความแตกต่างเข้ามา บางครั้งอาจเป็นเรื่องไร้สาระ เป็นเรื่องตลก ขบขัน แต่เป็นเรื่องที่สามารถคุยกันอย่างสนุกสนาน จากวันแรกที่ไม่คุยกัน ก็เริ่มเกาะกลุ่มกันมากขึ้น เสมือนกลายจากอะตอม เป็นโมเลกุล แล้วเป็นดีเอ็นดี" ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี กล่าว

กก.ผจก.บ.ฟุ๊คดุค เล่าอีกว่า การมาบาร์แคมป์แต่ละครั้งต้องเปิดใจให้กว้าง ไม่อย่างนั้นจะไม่สนุก เพราะมีหัวข้อมากประมาณ 190-235 หัวข้อ โดยส่วนตัวไม่มีหัวข้อที่สนใจพิเศษ เพราะคาดเดาไม่ได้ว่าหัวข้อที่จะติดบนบอร์ดมีอะไรบ้าง อาจเกี่ยวกับไอทีหรือไม่เกี่ยวเลยก็ได้ เช่น การเอากลองชุดมาแข่งกับกลองที่เซตกับคอมพิวเตอร์ หรือการแปลงเด็กฝึกงานให้กลายเป็นแฟน การแข่งทำระบบจัดการข้อมูลมาทำสิ่งเดียวกัน ใครสามารถทำได้ดีกว่ากัน เป็นต้น

ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี เล่าด้วยว่า งานบาร์แคมป์ไม่มีอุปสรรค ถ้ามีสถานที่รองรับ เพราะเป็นงานฟรีสไตล์ จัดโดยทุกคน และรับชมโดยทุกคน สำหรับงานครั้งต่อไป ต้องการให้เพิ่มเติมคนดีๆ เข้ามาที่งานอีก เนื่องจาก ส่วนที่สำคัญที่สุดของบาร์แคมป์ ไม่ใช่งาน แต่เป็นคนที่มาที่งาน และขอให้ทุกคนสนุกอย่างเต็มที่ด้วย

น.ส.ขนิษฐา สอบ

น.ส.ขนิษฐา สอบ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสารสนเทศศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเผยความรู้สึกในฐานะผู้ร่วมงานครั้งแรกว่า ประทับใจที่เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ จากงานครั้งนี้ และชื่นชอบการแสดงความคิดเห็น การพูดโต้ตอบระหว่างกัน ทำให้ได้ความรู้ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย เพราะคนที่นั่งฟังก็แสดงมุมมองได้เช่นกัน

นักศึกษาคณะสารสนเทศศาสตร์ เผยต่อว่า โดยส่วนตัวเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่รู้จักบาร์แคมป์ สำหรับครั้งนี้ อ.แนะนำให้ลองศึกษา อีกทั้งเรียนอยู่ด้านนี้ด้วย สำหรับหัวข้อที่สนใจ ช่วงนี้อยู่ในระหว่างทำโปรเจกเรดไฟล์ คือ การช่วยทำวิดีโอสตรีมมิ่ง ทำให้เซิร์ฟเวอร์เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ทำงานได้หลายอย่าง อย่างไรก็ตาม แต่ละคนที่เข้ามามีความสนใจด้านไอทีมาก เพราะทุกคนที่เข้ามาคละอายุกัน ตั้งแต่วัยรุ่น ถึงผู้บริหารระดับสูง เพราะคนสนใจเทคโนโลยีมากขึ้น ไม่ได้จำกัดอยู่ที่คนทำงานด้านนี้เท่านั้น แต่คนทั่วไปก็สามารถเรียนรู้ได้

น.ส.ขนิษฐา ทิ้งท้ายด้วยว่า สิ่งที่ได้รับจากค่ายครั้งนี้ คือ รู้ว่าเทคโนโลยีก้าวไปไกลถึงไหน และความรู้เพียงเกร็ดเล็กน้อยที่บางคนมองข้าม ขณะเดียวกัน มองเทคโนโลยีขณะนี้ก้าวกระโดดไปเร็วมาก จากประสบการณ์ ตอนที่เรียนปี 1 เมื่อขึ้นปี 3 เรื่องที่เรียนก็ล้าสมัยไปแล้ว มีเรื่องอื่นเรื่องใหม่เข้ามาแทนที่อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าสนใจด้านนี้ ต้องไม่หยุดนิ่ง เพราะถ้าหยุดก็เท่ากับหลุดวงโคจร เนื่องจากแทบทุกนาทีจะมีการพัฒนาขึ้น

อ.จักรี ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

อ.จักรี ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวถึงจุดเริ่มต้นว่า มหาวิทยาลัยมีนโยบายสอดคล้องกับคณะสารสนเทศศาสตร์ในการจัดกิจกรรม ส่วนตัวรู้จักงานบาร์แคมป์จากเว็บไซต์ และมองว่าเป็นทางการมากกว่านี้ แต่เมื่อได้สัมผัสพบว่าตรงกันข้าม เพราะไม่มีใครสั่งใคร แต่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของทุกคน ไม่มีแม้กระทั่งหัวข้อ

ผช.คณบดีฝ่ายวิชาการ ระบุต่อว่า หัวข้อในงานจะไม่ใช่หัวข้อที่ดีที่สุด หรือทันสมัยมากที่สุด แต่จะเป็นหัวข้อที่คนสนใจอยากฟังมากที่สุด ขณะที่หัวข้อไอทีที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ ซีเอ็มเอส เวิร์คเพลส เพราะเป็นนวัตกรรม และเครื่องมือสำหรับคนทำเว็บ บริหารจัดการเนื้อหาด้วยตนเอง โดยมีผู้เข้าชมประมาณ 150 ราย  ทั้งนี้ หัวข้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับคนไอที แต่ได้รับความสนใจ เช่น การเลือกเพศบุตร อยากดำน้ำเริ่มอย่างไรดี และใครว่าทำโรตีสายไหมขายเป็นเรื่องยาก เป็นต้น

อ.จักรี แสดงความคิดเห็นด้วยว่า ขณะนี้เทคโนโลยีเติบโตรวดเร็วมาก ทำให้การเรียนการสอนตามไม่ทัน ดังนั้น นักศึกษาที่เรียนสาขาดังกล่าวต้องนำแนวทางรวมกับแนวคิดประยุกต์ใช้ให้เข้ากับเทคโนโลยีถึงจะตามทัน ขณะเดียวกัน อาจารย์ที่สอนต้องเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เพราะเปลี่ยนแปลงบ่อย ทั้งนี้ คาดหวังว่าบาร์แคมป์ จะเกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูล และเพิ่มเครือข่ายการติดต่อสื่อสารเทคโนโลยีมากขึ้น

แม้ว่างานครั้งนี้ จะจบลงไปแล้ว แต่เครือข่ายยังอยู่ที่เดิม และดูเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดที่ได้รับจากบาร์แคมป์คือ น้ำใจ และมิตรภาพจากการติดต่อสื่อสารของทุกฝ่าย วัฒนธรรมเสรี และการมีส่วนร่วม รวมถึงการกล้าแสดงออกทั้งด้านความคิด

ที่สำคัญคือการเชื่อมั่นว่าทุกคนมีดีอยู่ในตัวเองและกล้าที่จะแสดงออก สำหรับผู้ที่พลาดโอกาสงานครั้งที่ 3 นี้ อย่าเพิ่งหมดหวัง หากเป็นหนึ่งในคนไอที หรือผู้สนใจทั่วไป พื้นที่บนเวทีทรรศนะครั้งต่อไป ยังมีที่ว่างให้ก้าวเข้ามาอยู่เสมอ...

กนกรัตน์ โกวิชัย
itdigest@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้