ข่าว
100 year

แม่ทัพภาค4 ปัดจัดฉากรับมอบตัวคนเห็นต่าง ชี้มีหมายจับเป็นทหารพรานไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2560 18:18 น.
SHARE

แม่ทัพภาค 4 ปัดจัดฉากรับมอบตัวผู้เห็นต่างชายแดนใต้ ชี้คนมีหมายจับ จะมาเป็นทหารพรานไม่ได้ เชื่อเป็นการพยายามตอบโต้ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ อาจกลัวสมาชิกทยอยมามอบตัวมากขึ้น ...

วันที่ 27 ก.พ. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4, ผอ.รมน.ภาค 4 กล่าวถึงกรณีเพจกลุ่ม Patani Peace โพสต์ข้อความ กล่าวหาว่าการมอบตัวของ "นายอาหะมะ ตือเระ" เป็นการจัดฉากของทหาร เพราะเป็นอดีตทหารพราน เพื่อมาสร้างผลงานนั้น ว่า เป็นความพยายามที่ทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายความมั่นคง เพราะสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงอยู่ในช่วงขาลง เพราะไม่มีกลุ่มผู้นำอย่างสะแปอิง บาซอ และขาดเงินสนับสนุนกลุ่มก่อเหตุรุนแรง สถานการณ์ค่อนข้างระส่ำระสาย และโอไอซี ก็ไม่สนับสนุนอีกทั้ง ชาวบ้านก็ไม่สนับสนุนกลุ่มเหตุรุนแรง จึงทำให้เกิดการกระทำทุกรูปแบบเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐ

สำหรับ นายอาหะมะ เป็นผู้ต้องหาความมั่นคงมีถึง 5 หมายจับ ป.วิอาญา ทั้งคดี เช่น ทั้งร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันสะสมกำลังพลเพื่อการก่อการร้าย, ร่วมกันก่อการร้าย ฆ่าผู้อื่น ปล้นทรัพย์ มีอาวุธปืน, ต้องสงสัยตาม พ.ร.ก. และร่วมกันตั้งตนก่อการร้ายเป็นอั้งยี่หรือซ่องโจร ทั้งยังมีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ และเคยผ่านการฝึกระดับ Permudor มากกว่า 1 ปี และเคยลอบวาง ระเบิด เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2550 บริเวณสี่แยกจาหัน ท่าสาป ลำใหม่ จังหวัดยะลา และวางระเบิดสามแยกบ้านสะเนียง ท่าสาปลำใหม่ จังหวัดยะลา

พล.ท.ปิยวัฒน์ ยังระบุว่า ผู้ต้องหารายนี้มีหมายจับอยู่ในกองกำลังทหารพรานชายแดนใต้ตั้งแต่ปี 2549 ฉะนั้นไม่สามารถจะมาเป็น อาสาสมัครทหารพรานได้ เพราะการเป็นอาสาสมัครทหารพราน จะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติก่อน โดยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา นายอาหะมะ ติดต่อเพื่อขอเข้ามอบตัว นายอาหะมะ ได้โทรศัพท์มาหาด้วยตัวเองในเวลา 07.00 น. ประโยคแรกที่เอ่ยมาคือ ถามว่าใช่หมายเลขโทรศัพท์ของแม่ทัพภาคที่ 4 หรือไม่ และได้พูดคุยกันอยู่ระยะหนึ่ง และการไปรับตัวทางนายอาหะมะ ทางเจ้าตัวเป็นผู้กำหนดจุดรับตัวเอง ก่อนที่จะประสานงานเพื่อไปรับในช่วงบ่าย ที่บ้านกูแบปูรง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ซึ่งนายอาหะมะ ระบุว่า ให้แม่ทัพมารับแล้วหากเดินทางมาถึงจะเดินออกไปมอบตัวเองยังจุดนัดพบ ในการเดินทางไปวันดังกล่าวมี พันเอกสิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผู้บังคับการทหารพรานที่ 41 ซึ่งควบคุมพื้นที่รามัน เป็นผู้ตรวจสอบพื้นที่และร่วมเดินทางไปด้วย ซึ่งกระบวนการรับตัวทุกอย่างเป็นตามกฎหมาย และทางนายอาหะมะ ก็สมัครใจ โทรมาเอง

แม่ทัพภาคที่ 4 ยังระบุว่า มีกลุ่มผู้ร่วมขบวนการติดต่อมาอีกหลายราย แต่ยังไม่ได้ประสานการรับตัว ซึ่งตนรับสายเอง สามารถโทรติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

อย่างไรก็ตาม แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า นี่เป็นความพยายามของผู้ก่อความไม่สงบ ที่ออกมาตอบโต้ เนื่องจากกลัวว่าสมาชิกจะทยอยเข้ามามอบตัวมากขึ้น ส่วนที่ระบุว่า นายอาหามะ เป็นทหารพราน สังกัดหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41 นั้น อยากจะถามว่าเป็นทหารพรานได้อย่างไร ในเมื่อบุคคลที่เข้ามารายงานตัวนั้นมีหมายจับหลายหมายจับด้วยกัน

พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า สถานการณ์ของเขาในขณะนี้เข้าขั้นระส่ำระสายพอสมควร ผมจึงเปิดช่องทางให้กลุ่มผู้เห็นต่าง ติดต่อเข้ามารายงานตัว

"ต่อไปคงปล่อยข่าวทำลายชื่อเสียงของตนและกองทัพภาคที่ 4 ว่ารับสินบนหรือรับส่วย เขาเป็นฝ่ายติดต่อเข้ามาเอง ไม่ได้ไปบังคับใครให้มา เขามาหา ตนก็ไปรับ ก็แค่นั้น ตนบอกแล้วว่า ถ้าคิดว่าแนวทางนี้เป็นแนวทางที่ดีก็ให้ลงมาจากภูเขา หากมองว่าไม่ดี ก็ให้อยู่บนภูเขาต่อไป เขากลัวลูกน้องของตัวเองจะลงมาหาตน ก็ต้องดิ้นกันสุดชีวิตยืนยันว่าผู้เห็นต่างคนนี้ ไม่ใช่ทหารพรานแน่นอน หากนำผู้ที่มีหมายจับ มาเป็นทหารพรานไม่ได้" พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจกเบอร์ได้ผล! แม่ทัพภาค 4 บินรับมอบตัว ผู้เห็นต่างชายแดนใต้รายแรก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับมอบตัวคนเห็นต่างแม่ทัพภาค 4หมายจับทหารพราน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้