ข่าว
100 year

เด็กไทยได้รางวัลจากงานอินเทล ไอเซฟ 2010

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2553 10:15 น.
SHARE

ที่ถือว่าเป็นการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยปีนี้จัดที่ซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งผลงานประเภทเดี่ยว และประเภทกลุ่มรวมทั้งหมด 4 รางวัล...

ผู้สื่อข่าวรายบงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทอินเทล คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับสมาคมเพื่อวิทยาศาสตร์และสาธารณะประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลจากการแข่งขันผลงานวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งใช้ชื่อว่าการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ หรืออินเทลไอเซฟ (Intel ISEF) โดยผลงานจากนักเรียนไทยทั้งหมด 4 โครงงาน ประกอบด้วยโครงงานเดี่ยว 3 โครงงาน และโครงงานกลุ่ม 1 โครงงาน ได้รับรางวัลแกรนด์อวอร์ด (Grand Award) และสเปเชี่ยลอวอร์ด (Special Award) จากการประกวดครั้งนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า โครงงานประเภทเดี่ยวของนักเรียนไทยที่ได้รับรางวัลได้แก่ โครงงานที่มีชื่อว่า “ผลของสารสกัดจากพืชวงศ์ Euphorbiaceae กำจัดกลุ่มปูนา Somanniathelphusa sexpucntata” พัฒนาโดย นางสาวมาลินี มีทา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนพนมสารคาม "พนมอดุลวิทยา" จังหวัด ฉะเชิงเทรา ซึ่งได้รับ รางวัลที่ 3 ประเภทแกรนด์ อวอร์ด เป็นทุนการศึกษามูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐ  สำหรับโครงงาน“ผลตอบแทนและคุณภาพของยางก้อนถ้วยระหว่างการใช้น้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพกับกรดฟอร์มิก” พัฒนาโดยนายศุภชัย นิลดำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนขุนหาญวิทยาสรรค์ จังหวัดศรีสะเกษได้รับรางวัลที่ 4 ประเภทแกรนด์ อวอร์ด ในสาขา วัสดุและชีววิศวกรรม เป็นทุนการศึกษามูลค่า 500 เหรียญสหรัฐ

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า โครงงานที่มีชื่อว่า “การศึกษาโบราณชีววิทยาของหอยฝาเดียวยุคเพอร์เมียน บริเวณเขาน้อย อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์” พัฒนาโดย นายฉัตรเฉลิม  เกษเวชสุริยา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนตาคลีประชาสรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ได้รับรางวัลที่ 3 ประเภท Special Awards จากกรมทรัพยากรธรณีของประเทศสหรัฐอเมริกา (American Geological Institute) เป็นทุนการศึกษามูลค่า 250 เหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ โครงงานกลุ่มที่มีชื่อว่า “ผลของการดัดแปลงสี รสชาติ และกลิ่นของเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วยสารจากธรรมชาติต่อการป้องกันนกกินข้าวในนาหว่าน” พัฒนาโดย นางสาวสายฝน นภนิภา และนางสาวอภิชญา นพเลิศ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนพนมสารคาม "พนมอดุลวิทยา" จังหวัด ฉะเชิงเทรา ได้รับรางวัลที่ 4 ประเภท  แกรนด์ อวอร์ด เป็นทุนการศึกษามูลค่า 500 เหรียญสหรัฐ

นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการบริษัทอินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ส่วนตัวขอแสดงความยินดีกับนักเรียนไทย ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกครั้งในงานอินเทล ไอเซฟ ที่เป็นการแสดงความสามารถทางวิชาวิทยาศาสตร์ของนักประดิษฐ์ และผู้นำรุ่นเยาว์ที่มีความสามารถและความคิดสร้างสรรค์โดยในปีนี้มีผู้ประกวดจากทั่วโลกกว่า1,600 คน และหากดูจากความยอดเยี่ยมของผลงานที่นำมาแสดงในครั้งนี้ ผมมีความมั่นใจอย่างยิ่งว่า ผลงานสร้างสรรค์ที่น่าตื่นเต้นด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์จะยิ่งทำให้โลกของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้นสำหรับวันนี้และอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้