ข่าว
100 year

โฆษณาเหล้าเบียร์ เห็นโลโก้แว๊บๆ ไม่เกิน 2 วินาที

26 พ.ค. 2552 18:45 น.
SHARE

วัชระ กรรณิการ์

ครม.ผ่านร่างกฎกระทรวง บีบโฆษณาเหล้า-เบียร์ ให้เห็นโลโก้ได้ไม่เกิน 2 วินาที กำหนดโฆษณาได้เฉพาะเวลา 22.00- 05.00 น.ส่วนทีวี-สิ่งพิมพ์ให้มีโลโก้ของผลิตภัณฑ์ ขนาดไม่เกิน 5% ของพื้นที่โฆษณา...

นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.วันนี้ (26 พ.ค.) อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.... ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอมา เพื่อให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีสาระสำคัญคือ กำหนดให้การโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใดๆ ห้ามเป็นไปในลักษณะการบรรยายสรรพคุณ แต่ทำได้เฉพาะการให้ข้อมูลข่าวสาร และความรู้เชิงสร้างสรรค์สังคม โดยต้องไม่ปรากฏภาพตัวผลิตภัณฑ์ ยกเว้นเป็นภาพสัญลักษณ์(โลโก้)ของผลิตภัณฑ์ หรือสัญลักษณ์บริษัทผู้ผลิต โดยให้ดำเนินการโฆษณาได้เฉพาะเวลา 22.00- 05.00 น.

ทั้งนี้ในการปรากฏภาพโลโก้ดังกล่าวให้ปรากฏได้ไม่เกิน 2 วินาที สำหรับสื่อโทรทัศน์ ส่วนสื่อสิ่งพิมพ์กำหนดให้มีโลโก้ของผลิตภัณฑ์ หรือบริษัทผู้ผลิตได้ในขนาดไม่เกิน 5% ของพื้นที่โฆษณาทั้งหมด

ทั้งนี้ ครม.ได้มีการตั้งคำถามเรื่องการตีความสัญลักษณ์ต่าง ๆ กรณีถ้าหากโลโก้ของสินค้าที่เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับโลโก้ของบริษัทผู้ผลิตเป็นโลโก้เดียวกันจะทำได้หรือไม่ ซึ่งที่ประชุมได้ให้คระกรรมการกฤษฏีการได้ช่วยตีความในเรื่องนี้ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณะสุขชี้แจงว่า ร่างกฏกระทรวงนี้จะทำให้ผู้ผลิตสินค้าสามารถโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้ตามกฏกระทรวงอย่างถูกต้อง ขณะที่ผู้ปฏิบัติหรือเจ้าของสินค้าก็เกิดความชัดเจนว่าผิดหรือถูก จากที่ปัจจุบันผู้ทำการโฆษณาก็โฆษณาสินค้าแอลกอฮอล์ในช่วงเวลา22.00-05.00 น. อยู่แล้ว

ส่วนทางด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามว่า กรณีของแถบป้ายโฆษณารูปทรงยาว ๆ บริเวณข้างๆ สนามฟุตบอล จะใช้คำนิยามตีความอย่างไรถูกต้อง จึงให้คณะกรรมการกฤษฏีกาตีความในเรื่องนี้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้