ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'จา พนม'บวชแล้ว นั่งช้างแห่ ฉายา'กิติโสภโณ'

  ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ค. 2553 22:00 น.
  SHARE

  "จา" พนม ยีรัมย์ ดารานักแสดงชื่อดัง พร้อมนาครวม 35 คน อุปสมบทหมู่เฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ปีที่ 60 ที่วัดแจ้งสว่าง จ.สุรินทร์ ได้ฉายา "กิติโสภโณ"...


  เมื่อเวลา 09.49 น. 28 พ.ค. "จา" พนม ยีรัมย์ ดารานักแสดงชื่อดัง พร้อมนาครวม 35 คน ร่วมกันทำพิธีบายศรีสู่ขวัญนาคบริเวณใต้ถุนศาลาเอราวัณ ภายในวัดป่าอาเจียง บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ก่อนจะร่วมกันทำพิธีไหว้ศาลประกำเพื่อบอกกล่าวบรรพบุรุษตามความเชื่อของชาวกุยโบราณ ปลูกต้นโพธิ์ใบใหญ่ และต้นไทรใบหนา ภายในวัดดังกล่าว เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนอุปสมบทหมู่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ปีที่ 60 ภายในวัดแจ้งสว่าง บ้านตากลาง


  ต่อมาเวลา 12.09 น. นาคจาพร้อมนาคทั้ง 35 คนได้ขึ้นนั่งบนหลังช้าง โดยนาคจามีบิดาคือนายทองดี ยีรัมย์ นั่งคู่บนหลังช้าง ท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมอนุโมทนาและเต้นรำทำเพลงไปกับขบวนกลองยาวที่แห่นำขบวนช้างอีก ๑๐๐ เชือกอย่างยิ่งใหญ่ โดยเคลื่อนขบวนแห่ไปอุปสมบทยังวัดแจ้งสว่าง ที่ตั้งอยู่ภายในบ้านตากลาง


  ในงานบวชครั้งนี้ มีพระธรรมโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธีอุปสมบท นอกจากนี้ ยังถือเป็นบุญของนาคจา ที่มีหลวงพ่อดาวุลเดนะ ญานิสสระ ซึ่งเป็นสมเด็จพระสังฆราชของประเทศศรีลังกา ที่เดินทางมาเยือนจังหวัดสุรินทร์ ได้เข้าร่วมในพิธีอุปสมบทด้วย


  การบวชครั้งนี้ มีเพียงเพื่อนร่วมงานในบริษัท ไอยราฟิล์ม จำกัด เท่านั้น ที่เดินทางมาร่วมงานบวช ไร้เงาดาราสาวที่เคยเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้

  สำหรับ "จา" พนม ปีนี้มีอายุครบ ๓๔ ปี เป็นบุตรของนายทองดี และนางริน ยีรัมย์ บ้านเกิดอยู่ที่บ้านโคกสูง ต.โคกสูง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:01 น.