วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.มาเลย์รวบหญิงต้องสงสัยฆ่า ‘คิม จอง-นัม’ พบถือพาสปอร์ตเวียดนาม

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงคนหนึ่ง ในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ คิม จอง-นัม พี่ชายของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ ได้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศมาเลเซียเปิดเผยในวันพุธที่ 15 ก.พ. ว่า พวกเขาสามารถจับตัวหญิงคนหนึ่งในฐานะผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนาย คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 เมื่อวันจันทร์ที่ 13ก.พ.ที่ผ่านมา ได้แล้ว

ตำรวจมาเลเซีย สามารถระบุตัวผู้ต้องสงสัยหญิงรายนี้ได้จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของสนามบิน ซึ่งเธอถูกจับกุมตัวที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 (เคแอลไอเอ2) ในวันพุธที่15ก.พ. โดยจากตรวจสอบพบว่าเธอถือหนังสือเดินทางสัญชาติเวียดนาม ในชื่อ ดวน ถิ เฮือง (Doan Thi Huong) เกิดในปี 1988 ที่เมือง นามดินห์ เจ้าหน้าที่ระบุอีกด้วยว่าพวกเขากำลังตามล่าตัวผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อีก 2-3 คน

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สื่อหลายสำนักต่างรายงานเป็นเสียงเดียวกันว่า คิม จอง-นัม ถูกลอบสังหารที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 ขณะที่เขากำลังรอขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวที่มาเก๊าเมื่อวันจันทร์ โดยรายงานเบื้องต้นเชื่อว่ามีหญิงชาวเอเชีย 2 คนอาจมีส่วนในการก่อเหตุฆาตกรรมนายคิม ซึ่งสมาชิกสภานิติบัญญัติคนหนึ่งของเกาหลีใต้คาดว่าทั้งคู่เป็นสายลับจากเกาหลีเหนือ

ตามการเปิดเผยของนาย ฟาดซิล อาห์หมัต หัวหน้าแผนกสืบสวนคดีอาชญากรรมแห่งรัฐสลังงอร์ หลังจากนายคิมถูกโจมตี เขาก็เกิดอาการป่วยจึงไปขอความช่วยเหลือที่เคาน์เตอร์พนักงานของ เคแอลไอเอ2 โดยบอกว่า เขารู้สึกเหมือนถูกจับใบหน้าจากด้านหลัง ต่อมาเจ้าหน้าที่พานายคิมไปปฐมพยาบาลที่คลินิกในสนามบิน ก่อนจะตัดสินใจส่งเขาไปโรงพยาบาล แต่นายคิมเสียชีวิตระหว่างทาง

ด้านนาย อี ชอล-วูล ประธานคณะกรรมการสมัชชาข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ระบุในการแถลงข่าวในวันพุธว่า นายคิมถูกสังหารด้วยสารพิษ อย่างไรก็ตาม นายอีไม่ได้เปิดเผยว่านายคิมถูกพิษได้อย่างไร และฝ่ายเกาหลีใต้ได้ข้อมูลนี้มาอย่างไร ขณะที่นาย วิลล์ ริปลีย์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเผยว่า ในเกาหลีเหนือยังไม่มีการประกาศข่าวการเสียชีวิตของนายคิมผู้พี่ และเชื่อว่าจะไม่มีการเปิดเผยด้วย หมายความว่าเรื่องนี้มีความละเอียดอ่อนทางการเมืองสูง

ขณะเดียวกัน สถานทูตเกาหลีเหนือในประเทศมาเลเซียบอกกับผู้สื่อข่าวว่า พวกเขาไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายคิม อย่างไรก็ตาม มีผู้พบเห็นรถยนต์ติดธงชาติเกาหลีเหนือ เดินทางเข้าไปในโรงพยาบาล ที่เชื่อกันว่าศพของนายคิมถูกเก็บรักษาไว้

ช็อก! พี่ชาย ‘คิม จอง-อึน’ ถูกลอบสังหาร

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงคนหนึ่ง ในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ คิม จอง-นัม พี่ชายของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ ได้แล้ว... 15 ก.พ. 2560 22:47 ไทยรัฐ