วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอคำสั่ง ม.44 บุกวัดธรรมกาย-DSI จัดกำลังตั้งแต่เที่ยงคืน จ่อค้นเช้านี้

ดีเอสไอ รอ "ประยุทธ์" สั่งใช้ ม.44 ดีเดย์บุกวัดธรรมกาย พร้อมจัดชุมปฏิบัติการพิเศษ 20 ชุด ทั้งทหาร จากกองทัพภาคที่ 1 และตำรวจ บช.ภ.1 นัดรวมพล 03.30 น. คาดเข้าค้นได้เช้าพฤหัสนี้...

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ว่า ขณะนี้การบุกค้นวัดธรรมกาย ได้รอให้เพียง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ประกาศใช้อำนาจ ตามมาตรา 44 กำหนดให้เขตวัดพระธรรมกาย ให้พื้นที่บริเวณวัดเป็นเขตพื้นที่พิเศษ ป้องกันไม่ให้มีบุคคลเข้าไปในพื้นที่และผลักดันผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ในวัดออกนอกพื้นที่ เพื่อให้การปฏิบัติการค้นหาตัวผู้ต้องหาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และบรรลุผล โดยทีมปฏิบัติการของดีเอสไอได้จัดเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพการเข้าปฏิบัติการอย่างละเอียด ทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และโดรน เพื่อบันทึกภาพมุมสูง ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวจะใช้กำลังทหารและตำรวจปิดกั้นพื้นที่ 

ในส่วนของดีเอสไอได้มอบหมายให้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ทั้งหมด  ขณะที่ชุดปฏิบัติการจะใช้ทีมปฏิบัติการคดีพิเศษ 20 ชุด ส่วนการเตรียมพร้อมของเจ้าหน้าที่ทหาร จากกองทัพภาคที่ 1 สนธิกำลังกับตำรวจภูธรภาค 1 กว่า 1,200 นาย จะตั้งด่านสกัดมวลชน ตั้งแต่เที่ยงคืน คืนนี้

ขณะที่ภายในวัดประเมินว่ามีมวลชนในวัดประมาณ 1,000 คน โดยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นัดรวมพลในเวลา 03.30 น.วันที่ 16 ก.พ. ที่หน้าดีเอสไอ ก่อนจะเข้าประจำจุดที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนหนึ่งจะประจำที่ศูนย์ควบคุมปฏิบัติการอยู่ที่ตชด.ภาค 1 และเข้าค้นวัดในเช้าตรู่วันที่ 16 ก.พ.นี้ตามแผนปฏิบัติการ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอ รอ "ประยุทธ์" สั่งใช้ ม.44 ดีเดย์บุกวัดธรรมกาย พร้อมจัดชุมปฏิบัติการพิเศษ 20 ชุด ทั้งทหาร จากกองทัพภาคที่ 1 และตำรวจ บช.ภ.1 นัดรวมพล 03.30 น. คาดเข้าค้นได้เช้าพฤหัสนี้... 15 ก.พ. 2560 22:14 ไทยรัฐ