วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จ่อออกหมายเรียก ผู้เกี่ยวข้องคดีรุกป่าทับลาน สอบปากคำ

พบบ้านพักตากอากาศ "บิ๊กจุ๋ม" รุกป่าทับลาน ซื้อขายเปลี่ยนมือให้นายทุน ก่อนส่งมอบต่อกันหลายทอด ตร.เร่งรวบรวมพยาน ข้อมูลหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียก รวมถึงผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ และรับทราบข้อกล่าวหา ในสัปดาห์นี้

จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ทับลานที่ 2 (สวนห้อม) เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.วังน้ำเขียว เพื่อดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อดีต รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิต รอง ผบช.ภาค 5 และนางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช แฟนของ พล.ต.ต.พงษ์เดช ผู้ครอบครองบ้านพักตากอากาศ บนเนื้อที่ 13 ไร่ 1 งาน 75 ตารางวา ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ 2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ข้อหาบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ภายหลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลังหลายหน่วยงานร่วมกันเข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศหลังดังกล่าว เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา พบข้อมูลบุคคลทั้ง 3 เป็นผู้ครอบครอง

ความคืบหน้า เมื่อบ่ายวันที่ 15 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ได้สอบปากคำ นายสมพร พรอันแสง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 บ้านสุขสมบูรณ์ ที่ตั้งของบ้านพักหลังดังกล่าว รวมถึงสอบปากคำ นายผาด บัวบาน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 2 (สวนห้อม) เพื่อรวบรวมข้อมูลการครอบครองที่ดินดังกล่าว พบว่า เดิมทีมีชาวบ้านในพื้นที่เป็นผู้ถือครองสิทธิ์ในที่ดิน ก่อนประกาศมติ ครม. วันที่ 30 มิถุนายน 2541 เรื่องการแก้ไขปัญหาที่ดินวังน้ำเขียว ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้ราษฎรผู้ยากไร้ใช้เป็นที่ทำกิน ห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือ

ต่อมา ชาวบ้านเจ้าของที่ดินเดิมได้ขายให้กับ นายพงษ์ศักดิ์ พิศิษฐวานิช นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เมืองโคราช โดยนายพงษ์ศักดิ์ ได้แบ่งที่ดินแปลงนี้ให้กับน้องสาว คือ นางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช อดีตปลัด อบต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว (ปัจจุบันลาออกจากราชการ) ซึ่งเป็นแฟนของ พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิต รอง ผบช.ภาค 5 กระทั่งสร้างบ้านพักตากอากาศเสร็จ ก่อนมอบให้ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ตามลำดับ โดยไม่ปรากฏเอกสารสิทธิ์แสดงการส่งมอบเพื่อเปลี่ยนมือครอบครองแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า บ้านพักหลังดังกล่าว เดิมทีเป็นบ้านเลขที่ 163 แต่เจ้าของเดิมมีการย้ายออก และไม่มีผู้ใดย้ายเข้า กระทั่งปัจจุบันไม่ปรากฏบ้านเลขที่อยู่ในทะเบียนราษฎร์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว รวมถึงหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนภูธร จ.นครราชสีมา อยู่ระหว่างรวบรวมพยานข้อมูลหลักฐานแวดล้อมต่างๆ อย่างรัดกุม และเตรียมออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหา รวมถึงผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำและรับทราบข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์นี้ เพื่อสรุปสำนวนดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย ต่อไป.

พบบ้านพักตากอากาศ "บิ๊กจุ๋ม" รุกป่าทับลาน ซื้อขายเปลี่ยนมือให้นายทุน ก่อนส่งมอบต่อกันหลายทอด ตร.เร่งรวบรวมพยาน ข้อมูลหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียก รวมถึงผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ และรับทราบข้อกล่าวหา ในสัปดาห์นี้ 15 ก.พ. 2560 21:26 ไทยรัฐ