วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ชี้ คดียักยอกอาวุธปืน ค่าย ตชด.อุดรฯ ขยายผลโยง ขอนแก่นโมเดล

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เรียกคณะทำงานประชุม ส่งมอบตัวกลุ่มตำรวจ ผู้ต้องหาคดียักยอกอาวุธปืนจากค่าย ตชด.จ.อุดรธานี จำนวน 885 กระบอก ยัน คดีอยู่ระหว่างการขยายผลเชื่อมโยงกับขบวนการขอนแก่นโมเดล หรือไม่

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่ กองบังคับการปราบปราม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คสช. เดินทางมารับมอบตัวผู้ต้องหา ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการยักยอกอาวุธปืนภายในค่ายทหาร พร้อมเรียกคณะทำงานเข้าประชุม จัดเตรียมห้องประชุมชิวปรีชา รับส่งตัวผู้ต้องหา โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

ต่อมาเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารจาก สังกัด มทบ. 11 ได้นำตัว ร.ต.ต.จันทร์ เพ็ชรบุญผ่องศรี อดีตนายตำรวจสังกัด กก.ตชด.24 (อุดรธานี) ด.ต.สุชาติ ใจตาง สังกัด กก.ตชด.ที่ 24 (อุดรธานี) ด.ต.กิตติชัย จุลเหลา อดีตตำรวจสังกัด กก.ตชด.ที่ 24 (อุดรธานี) ร.ต.ท.สำเร็จ นามปราศรัย อดีตนายตำรวจที่เกษียณอายุราชการเมื่อปี 2558 สังกัด กก.ตชด.ที่ 24 (อุดรธานี) ด.ต.นิติพงษ์ มาตรี อดีตตำรวจสังกัด กก.ตชด.ที่ 24 (อุดรธานี) ด.ต.นิมิตร สานก้อย ตำรวจ สังกัด กก.4 บก.กฝ.ตชด. (อุดรธานี) ร.ต.ท.สัมฤทธิ์ หงษ์คะ สังกัด กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.ภ.4 ทั้งหมด เป็นผู้ต้องหาที่ร่วมกันกระทำความผิดฐานยักยอกอาวุธปืนและยุทธภัณฑ์ ภายในคลังสรรพาวุธ กก.ตชด.24 อ.เมืองอุดรธานี, กองร้อย ตชด.245 อ.เมืองหนองคาย และกองร้อย ตชด.247 อ.ด่านซ้าย จว.เลย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้แพทย์จาก รพ.ตร.ตรวจร่างกาย พิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายสั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบ กรณีอาวุธปืนยุทธภัณฑ์หายไป ตั้งแต่ปี 2554 ของ ตชด.ที่อุดรฯ มีการสืบสวนพบความผิดใหม่ นอกเหนือจากปี 2554 ในการครอบครองยุทธภัณฑ์ โดยเบื้องต้น กลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นข้าราชการตำรวจ และที่เคยรับราชการตำรวจ แต่ถูกให้ออกราชการแล้ว สำหรับพฤติกรรมนั้น อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมว่า กลุ่มผู้ต้องหามีการนำปืนไปจำหน่าย หรือกระจายไปที่ใดบ้าง แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดปืนหลวงคืนมา 1 กระบอก จาก 885 กระบอก อยู่ระหว่างขยายผล ยืนยันว่า หากพบใครเกี่ยวข้องจะดำเนินการจับกุมต่อไป เรื่องนี้ฝ่ายความมั่นคง อยู่ระหว่างการสืบสวนติดตาม ส่วนจะเชื่อมโยงกับกลุ่มขอนแก่นโมเดล หรือเหตุความไม่สงบอื่นๆ หรือไม่ รายละเอียดอยู่ในสำนวน

ในส่วนของอาวุธปืนที่ตรวจยึดได้ต้องนำไปเทียบเคียงว่า เคยถูกนำไปใช้ก่อเหตุหรือไม่ อย่างไรก็ตามหลังจากทหารส่งมอบตัวให้กองปราบปรามแล้ว ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี จะเดินทางมารับตัวผู้ต้องหา ไปดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายทันที เบื้องต้นแจ้งข้อหา “มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีอาวุธปืนที่เป็นของผู้อื่นซึ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้ตามกฎหมาย ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”

นายสุชาติ หนึ่งในผู้ต้องหาให้การว่า ได้ยักยอกอาวุธปืนยุทธภัณฑ์ มากว่า 20 กระบอก ส่วนใหญ่เป็นปืน ชนิดเอ็ม 16 และเอชเค ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหาได้รู้จักกัน และร่วมกันก่อเหตุ ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับขอนแก่นโมเดล หรือกลุ่มความไม่สงบอื่นๆ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น สำหรับกรณีดังกล่าวนั้น สืบเนื่องจากในการประชุม ก.ตร. เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา มีการนำเรื่องเกี่ยวกับอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของ ตชด.สูญหาย จำนวน 885 กระบอก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.(มค) ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วรายงานผลให้ทราบ จากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย บช.ตชด. สกบ. กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 6 ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงการดำเนินการคดีอาญา วินัย คดีแพ่ง และติดตามอาวุธปืนที่สูญหายคืน

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 – 30 มิ.ย.2557 โดยเกิดเหตุภายในคลังสรรพาวุธ กก.ตชด.24 อ.เมืองอุดรธานี กองร้อย ตชด.245 อ.เมืองหนองคาย และกองร้อย ตชด.247 อ.ด่านซ้าย จว.เลย ทั้งนี้ ในส่วนอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่หายไป จำนวน 885 กระบอก อาทิ อาวุธปืน M16, HK 33, M79 อาวุธปืนพกสั้นชนิดต่างๆ กระสุนปืน จำนวน 15 รายการ เช่น กระสุนปืนเล็กขนาด 5.56 มม. ฯลฯ วัตถุระเบิด จำนวน 18 รายการ เช่น ระเบิดขว้างสังหาร M67, K75 เป็นต้น จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้กระทำความผิดในขั้นต้น 5 นาย ประกอบด้วย 1. ร.ต.ต.จันทร์ เพ็ชรบุญผ่องศรี 2. ด.ต.นิติพงษ์ มาตรี 3. ด.ต.กิตติชัย จุลเหลา 4. ด.ต.อุเทน โสภิณ 5. พ.ต.ท.หญิง พรเฉลิม เสนาสุ โดยวันและเวลาดังกล่าว ผู้ต้องหาทั้งหมดมีหน้าที่ในการดูแลรักษาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของทางราชการ ได้ร่วมกันยักยอกเอาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนในคลังสรรพาวุธของ กก.ตชด.24 ไปจำหน่าย และยังได้อาศัยเหตุที่ตนมีอำนาจหน้าที่เช่นนั้น ไปตรวจสอบแล้ว รับ-มอบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจากหน่วยงานในสังกัด ได้แก่ กองร้อย ตชด.245 จว.หนองคาย, กองร้อย ตชด.247 จว.เลย เพื่อนำไปเก็บรักษาในคลังสรรพาวุธของ กก.ตชด.24 ที่มีหน้าที่ดูแลอยู่ แต่ได้ร่วมกันเบียดบังยักยอกเอาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนนั้นไปจำหน่าย

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ ทาง บช.ตชด. ต้นสังกัด ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยและพิจารณาลงทัณฑ์ดำเนินคดีทางวินัย โดยมีคำสั่งให้ ร.ต.ต.จันทร์เพ็ชร บุญผ่องศรี, ด.ต.นิติพงษ์ มาตรี ด.ต.อุเทน โสภิณ และ ด.ต.กิตติชัย จุลเหลา ออกจากราชการ ส่วนพ.ต.ท.หญิง พรเฉลิม เสนาสุ ปลดออกจากราชการ (อุทธรณ์คำสั่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ก.ตร.) ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.ปฐมพงศ์ นกอยู่ รอง ผกก.ตชด.24 ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี, สภ.เมืองหนองคาย และสภ.ด่านซ้าย ให้ดำเนินคดีทางอาญากับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้กระทำผิด

โดย ร.ต.ต.จันทร์เพ็ชร บุญผ่องศรี, ด.ต.นิติพงษ์ มาตรี ด.ต.อุเทน โสภิณ และ ด.ต.กิตติชัย จุลเหลา ทั้ง 4 นาย ถูกดำเนินคดี ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต จำนวน 5 คดี ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการดำเนินการของ ป.ป.ท. จำนวน 4 คดี และของพนักงานสอบสวน จำนวน 1 คดี พร้อมทั้งให้ชดใช้ความเสียหายทางละเมิด มูลค่าความเสียหาย จำนวน 38,531,664 บาท มีผู้ต้องรับผิดชอบ 10 นาย ภายหลังเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม ก.ตร. ได้มีการดำเนินการขยายผล เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ร่วมกันตรวจค้นบ้านพักพบอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนที่ผิดกฎหมาย จึงเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดธานี

ต่อมา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้ขออนุมัติศาลจังหวัดอุดรธานีเพื่อออกหมายจับ จำนวน 4 นาย ดังนี้ ด.ต.สุชาติ ใจตาง หมายจับที่ จ.๔๗/๒๕๖๐ ฐาน “มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีอาวุธปืนที่เป็นของผู้อื่นซึ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้ตามกฎหมาย ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ร.ต.ท.จันทร์เพ็ชร บุญผ่องศรี หมายจับที่ จ.๔๘/๒๕๖๐ ฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง” ด.ต.กิตติชัย จุลเหลา หมายจับที่ จ.๔๖/๒๕๖๐ ฐาน “มีเครื่องกระสุนปืนและเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ในการสงคราม ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ หรือโดยผิดกฎหมาย” และ ด.ต.นิมิต สานก้อย หมายจับที่ จ.๔๕/๒๕๖๐ ฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เรียกคณะทำงานประชุม ส่งมอบตัวกลุ่มตำรวจ ผู้ต้องหาคดียักยอกอาวุธปืนจากค่าย ตชด.จ.อุดรธานี จำนวน 885 กระบอก ยัน คดีอยู่ระหว่างการขยายผลเชื่อมโยงกับขบวนการขอนแก่นโมเดล หรือไม่ 15 ก.พ. 2560 21:17 ไทยรัฐ