วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ยัน ยังเป็นผู้ดูแลคดี ไม่ได้รับคำสั่ง ผบ.ตร. บุกค้นธรรมกาย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ยัน ยังเป็นผู้ดูแลคดีวัดพระธรรมกาย ยังไม่ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ตร. บุกค้น ล่าสุด มีกว่า 300 คดี เตรียมออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 กรอบเวลา 20 วัน ส่วนคดีบุกรุกป่าทับลาน ออกหมายเรียกแล้ว 4 ราย

วันที่ 15 ก.พ. ที่ บก.ป. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวในส่วนการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกาย ว่า ล่าสุดคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับมอบหมายให้ตนเองเป็นผู้ดูแลคดีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับเรื่องของการประสานกำลังบุกค้นวัดพระธรรมกายแต่อย่างใด ซึ่งในเรื่องดังกล่าว ต้องสอบถามไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโดยตรง พร้อมกันนี้ยอมรับว่า คดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ล่าสุด มีกว่า 300 คดี พนักงานสอบสวนเตรียมที่จะออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นครั้งที่ 2 โดยระยะเวลาการจับกุม จะอยู่ในกรอบเวลา 20 วัน ก่อนที่จะสรุปสำนวนมีความเห็นส่งให้พนักงานอัยการ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังกล่าวถึงคดีบุกรุกพื้นที่อุทยานทับลาน ว่า เบื้องต้นเมื่อวานนี้ ได้ขออำนาจศาลออกหมายจับ แต่ศาลยกคำร้อง โดยให้ออกหมายเรียกก่อน ทั้งนี้ คณะทำงานได้ดำเนินการออกหมายเรียก ผู้ที่เกี่ยวข้อง 4 ราย ส่วนจะเป็นใครนั้นไม่สามารถบอกได้ รายละเอียดอยู่ในสำนวน อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินคดีบุกรุกนั้น พบว่า มีการกระทำความผิดอย่างชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมา สภ.วังน้ำเขียว ได้ดำเนินการตรวจสอบพบว่า มีผู้บุกรุกและเป็นคดีความ ได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 200-300 กว่าคดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ยัน ยังเป็นผู้ดูแลคดีวัดพระธรรมกายยังไม่ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ตร. บุกค้น ล่าสุด มีกว่า300 คดี เตรียมออกหมายเรียกเป็นครั้งที่2 กรอบเวลา 20 วัน ส่วนคดีบุกรุกป่าทับลาน ออกหมายเรียกแล้ว 4 ราย 15 ก.พ. 2560 20:46 ไทยรัฐ