วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมุทรสาคร เปิดเวทีถกปมโรงไฟฟ้าขยะ-ชาวบ้านบางโทรัด กว่า 100 ฮือต้าน

นอภ.สมุทรสาคร เปิดเวทีฟังความคิดเห็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานจากขยะ ย้ำให้ความเป็นธรรมโปร่งใสทุกฝ่าย มีตัวแทนบริษัทร่วมทำความเข้าใจ แจงคัดแยกพลังงานสะอาดสู่กระบวนการผลิตไฟฟ้า ขณะที่ชาวบ้านบางโทรัด กว่า 100 คน ถือป้ายค้าน...

วันที่ 15 ก.พ. 2560 ที่วัดประสาทสามัคคีธรรม (วัดคลองซื่อ) ม.1 ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายโชติพัฒน์ สิชณรังษี นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร เป็นประธานในพิธีเปิดเวทีการรับฟังความคิดเห็นและชี้แจงทำความเข้าใจ เกี่ยวกับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานจากขยะ ในพื้นที่ตำบลบางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้แทนจากบริษัท และประชาชนในพื้นที่ตำบลบางโทรัด เข้าร่วมจำนวนมาก

ส่วนบรรยากาศด้านนอกห้องประชุม ได้มีประชาชนตำบลบางโทรัด ประมาณ 100 คน ได้มาถือป้ายคัดค้านมีใจความ อาทิ ไม่เอาขยะ, ชาวชุมชนหมู่ 3 ไม่เอาโรงงานขยะ, ช่วยด้วยสารพิษมาหนูยังเด็กๆ และร่วมส่งวิญญาณขยะธุรกิจเห็นแก่ได้ ฯลฯ

ด้าน นางสาวสมนึก เล้าเกร็ด อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 ม.3 ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ตัวแทนกลุ่มผู้คัดค้าน กล่าวว่า ปัญหาที่จะเกิดขึ้นถ้ามีการก่อสร้างโรงงานคัดแยกขยะ คือ มีกลิ่นเหม็นและมีมลพิษ ซึ่งปัญหามลพิษกำจัดไม่ได้อย่างแน่นอน ถึงเราเป็นชาวบ้านไม่ได้โง่ขนาดนั้นหรอก ไอ้ที่เขาบอกว่าสวยหรู ดี สะอาด ปลอดกลิ่น ปลอดมลพิษ เป็นไปไม่ได้หรอก เขาปฏิบัติไม่ได้ ไหนจะน้ำเน่าน้ำเสียอีก เขาทำแล้ว เขากำจัดให้เราได้ไง สิ่งที่เขาพูดมาทำไม่ได้แน่ๆ เราเชื่อเช่นนั้น ที่เขาทำประชามติ แต่ละครั้งเขาพูดไม่เคยเหมือนกันเลย ครั้งแรกก็บอกว่า ขยะเขามาอัดก้อนเป็นขยะอัดแห้ง เฉพาะเผาเท่านั้น แต่ต่อมาก็ไม่ใช่ ปัจจุบันก็มีการเอาขยะเข้าไปบ้างแล้ว ซึ่งโรงงานขณะนี้ใกล้ก่อสร้างเสร็จแล้ว และมีการเอาของเข้าไปดำเนินการ แต่ต่อมา ทหารสั่งปิดเพราะชาวบ้านไปร้องเรียนมา ครั้งนี้เขาก็เลยมาประชามติใหม่

ส่วนทางด้าน นายอนุพงศ์ มุทราอิศ ผู้แทนของบริษัทสมุทรสาคร เนเชอรัลคลีน เอนเนอจี จำกัด กล่าวว่า ตนได้มาชี้แจงทำความเข้าใจเรื่องการสร้างโรงคัดแยกขยะและโรงไฟฟ้าจากขยะ ซึ่งขณะนี้นั้นการดำเนินงานได้สร้างโรงคัดแยกขยะอยู่ แต่โรงไฟฟ้าจากขยะยังไม่ได้สร้าง และขณะนี้หยุดการดำเนินการเพื่อรอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน ซึ่งสิ่งที่ทางบริษัททำเรามีวิธีการคัดแยกขยะ และเอาขยะที่คัดแยกได้ไปเผาเป็นพลังงานสะอาด เอาตัวที่เป็นพลังงานสะอาดนำเข้าสู่กระบวนการผลิตไฟฟ้า ก่อนจะนำไฟฟ้าที่ผลิตได้ไปขายให้ภาครัฐ ต่อไป

ขณะที่นายโชติพัฒน์ สิชณรังษี นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร กล่าวว่า เนื่องด้วยปรากฏมีการร้องเรียน ร้องทุกข์จากประชาชน คัดค้านการดำเนินโครงการโรงงานผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ ของบริษัทสมุทรสาครเนเชอรัล คลีน เอ็นเนอร์จี จำกัด และบริษัท สมุทรสาคร คลีนเอ็นเนอร์จี จำกัด ในพื้นที่ ม.3 ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยเฉพาะในประเด็นการจัดให้มีกระบวนการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนที่ผ่านมา ไม่มีความชัดเจน จังหวัดสมุทรสาคร จึงมอบหมายให้อำเภอเมืองสมุทรสาคร ดำเนินการแก้ไขปัญหาร้องเรียนดังกล่าว โดยให้จัดให้มีกระบวนการรับฟังความคิดเห็น และชี้แจงทำความเข้าใจต่อประชาชนให้เป็นไปด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย จากนั้นจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอไปที่ทางจังหวัด เพื่อที่ทางจังหวัดจะแจ้งไปยังผู้ร้องเรียนให้ทราบผลการดำเนินการต่อไป.

นอภ.สมุทรสาคร เปิดเวทีฟังความคิดเห็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานจากขยะ ย้ำให้ความเป็นธรรมโปร่งใสทุกฝ่าย มีตัวแทนบริษัทร่วมทำความเข้าใจ แจงคัดแยกพลังงานสะอาดสู่กระบวนการผลิตไฟฟ้า ขณะที่ชาวบ้านบางโทรัด กว่า 100 คน ถือป้ายค้าน... 15 ก.พ. 2560 19:37 ไทยรัฐ