วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.-ทหาร ตั้งจุดตรวจรอบธรรมกาย-จนท.วัด รับทราบข้อหาสร้างอาคารผิดกม.

ทนายความ-จนท.วัดพระธรรมกาย 20 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาก่อสร้างอาคารภายในวัดผิดกฎหมาย เผย อยู่ระหว่างดำเนินการขออนุญาต ยัน สร้างเป็นศาสนสถาน ขณะทางเข้ากุฏิ “พระธัมมชโย” ลูกศิษย์-จนท.เข้าออกตลอด

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 60 ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี (ศปก.สน.ภ.จว.ปทุมธานี) พนักงานสอบสวนเรียกพบทนายความและเจ้าหน้าที่ของวัดพระธรรมกาย ประมาณ 20 คน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเรื่องการก่อสร้างอาคารภายในพื้นที่วัดผิดกฎหมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองท่าโขลง และเจ้าหน้าที่ อบต.คลองสาม อ.คลองหลวง เคยพยายามนำป้ายตรวจยึดของกลางในคดีเข้าไปติดไว้เพื่อไม่ให้เคลื่อนย้าย หรือรื้อถอนอาคารภายในวัดพระธรรมกาย กว่า 100 อาคาร

ทีมทนายความวัดพระธรรมกาย กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้แจ้งความดำเนินคดีเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเรียกเจ้าของอาคารคือ มูลนิธิวัดพระธรรมกาย มารับทราบข้อกล่าวหา และหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะต้องนำสำนวนส่งไปยังคณะกรรมการเปรียบเทียบของจังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี อัยการ ตำรวจ กรมโยธาธิการและผังเมือง ที่จะต้องพิจารณาเพื่อเสียค่าปรับ ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างดำเนินการยื่นขอใบอนุญาตสิ่งปลูกสร้างอาคารตามกฎหมาย ไปยังหน่วยงานท้องถิ่น เทศบาลเมืองท่าโขลง อบต.คลองสาม โดยอยู่ระหว่างดำเนินการเข้าตรวจสอบอาคารทั้งหมด กระทั่งเวลา 17.10 น. เจ้าหน้าที่ของทางวัดเดินทางออกจากห้องประชุม โดยมีลูกศิษย์นำร่มมากางเพื่อไม่ให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ ก่อนจะมีการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย

ต่อมา ผู้สื่อข่าวสอบถามผ่านทางโทรศัพท์กับ พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้รับการเปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบว่าทางทีมทนายและเจ้าหน้าที่วัดเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อนำหลักฐานต่างๆ ในการก่อสร้างอาคารไปมอบให้ ซึ่งประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันว่าการก่อสร้างอาคารจะต้องขออนุญาต หรือไม่ต้องขออนุญาต แต่ทางวัดยืนยันว่าการก่อสร้างอาคารภายในวัดเพื่อให้เป็นศาสนสถานเพื่อการศาสนา

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยรอบวัดพระธรรมกาย ยังคงมีรถสัญจรตามปกติ มีจุดตรวจของตำรวจ ทหาร อยู่บนถนนโดยรอบวัด ส่วนประตูทางเข้าออกของวัดหลักๆ เช่น ประตู 7 ยังคงเปิดให้รถวิ่งเข้าออกได้ประตูเดียว มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจตรา 3-4 คน ส่วนประตู 5 ซึ่งเป็นทางเข้าไปยังพื้นที่ 196 ไร่ และกุฏิดาวดึงส์ ที่พักรักษาอาการอาพาธของ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย มีลูกศิษย์และเจ้าหน้าที่เข้าออกมากกว่าประตูอื่น ส่วนบริเวณด้านหน้าประตูซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่มากกว่าประตูอื่นๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางวัดได้มีแชร์ข้อมูลกันทางเพจเฟซบุ๊กว่า จะมีการสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร ให้ครบ 30,000,000 จบ ในวันที่ 12 มี.ค. 60

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ทนายความ-จนท.วัดพระธรรมกาย 20 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหาก่อสร้างอาคารภายในวัดผิดกฎหมาย เผย อยู่ระหว่างดำเนินการขออนุญาต ยัน สร้างเป็นศาสนสถาน ขณะทางเข้ากุฏิ “พระธัมมชโย” ลูกศิษย์-จนท.เข้าออกตลอด 15 ก.พ. 2560 19:26 ไทยรัฐ