วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค 5 จับลูกน้องพันเอกจะลอโบ่ ทหารว้าแดง เจอยาบ้า 9 แสนเม็ด

ตร.ภาค 5 จับลูกน้องพันเอกจะลอโบ่ ทหารว้าแดง พร้อมของกลางยาบ้า 900,000 เม็ด บรรจุในรถยนต์ดัดแปลง หลังขับรถไปรับยาบ้ากลับมาจากฝั่งเมียนมา สารภาพทำการขนมาแล้ว 7 ครั้ง รับค่าจ้างครั้งละ 2 แสนบาท

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 15 ก.พ. 60 ที่ ตำรวจภูธรภาค 5 พลตำรวจโท พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ 5 พ.ต.อ.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ รอง ผบก.สส.ภ.5, พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์พิพัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาขนยาเสพติดรายสำคัญ คือ นายสันติ ปาลี อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 5/1 ม.13 อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า (ตรา 999) จำนวน 9 แสนเม็ด โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และของกลางหลายรายการ หรือตรวจยึดอายัดทรัพย์สินรถยนต์โตโยต้า วีออส ป้ายแดง ก 8500 เชียงใหม่ 1 คัน

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เผยว่า สืบเนื่องก่อนเกิดเหตุได้สืบสวนทราบว่า นายสันติ ผู้ต้องหา ใช้รถยนต์กระบะยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นรีโว่ สีขาว ทะเบียน ผอ 7205 เชียงใหม่ ซึ่งเป็นรถดัดแปลงกระบะทำเป็นช่องลับซุกซ่อนยาเสพติดจากประเทศเมียนมา ด้านแนวชายแดนจังหวัดเชียงราย นำเข้าสู่พื้นที่ตอนในกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล เจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนติดตามพฤติการณ์ ต่อมา เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 พบนายสันติ ผู้ต้องหา ขับรถยนต์กระบะคันดังกล่าว เดินทางออกจากจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางจังหวัดเชียงราย ตำรวจจึงได้สะกดรอยติดตามรถคันดังกล่าว ต่อมา นายสันติ ได้นำขับรถยนต์ไปจอดในที่ว่าการอำเภอแม่สาย เพื่อไปดำเนินการเกี่ยวกับหนังสือขออนุญาตรถยนต์ข้ามผ่านทางชายแดนไทย ด้านอำเภอแม่สาย จากเชียงรายไปประเทศเมียนมา จังหวัดท่าขี้เหล็ก เจ้าหน้าที่จึงได้เฝ้าสังเกตการณ์ที่ด้านหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย จนกระทั่ง นายสันติ ได้ขับรถยนต์คันดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทย จึงเชื่อว่าน่าจะนำรถยนต์คันดังกล่าวไปบรรทุกยาเสพติด และเมื่อออกจากด่านตรวจแม่สาย รถยนต์ได้มุ่งหน้าย้อนกลับมาทางเส้นทางเดิม ผ่าน อำเภอแม่สาย แม่จัน อ.เมืองเชียงราย มุ่งหน้ากลับยังจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อรถยนต์คันดังกล่าวเดินทางถึงจุดตรวจตู้ยามโป่งดิน เขตอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว และเรียกตรวจรถยนต์คันดังกล่าว เบื้องต้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงได้เชิญตัว นายสันติ ไปทำการตรวจค้นอย่างละเอียดที่ บก.สส.สภ.5 จากผลการตรวจค้นใช้เวลาร่วม 3 ชม. เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา จึงพบยาบ้าซุกซ่อนในช่องลับใต้กระบะ จำนวน 450 มัด รวมยาบ้าจำนวน 9 แสนเม็ด จึงควบคุมตัวส่งดำเนินคดีในฐานความผิดนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 หรือ ยาบ้า เข้ามาในราชอาณาจักร และมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้น นายสันติ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และยอมรับว่าทำมาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 โดยลักลอบขนครั้งละ 1 ล้านเม็ด ได้รับการว่าจ้างขนยาเสพติดครั้งละ 2 แสนบาท

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจโท พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เผยว่า ผู้ต้องหารายนี้ เป็นลูกน้องของ พันเอกจะลอโบ่ ทหารว้าแดง มีทีมงาน 3 คน ประกอบไปด้วย นายอำไพ ไชยกุฉิน อายุ 43 ปี นายจิรพงศ์ ดวงอิน อายุ 33 ปี และนายวรชาติ ชอบเดินดง อายุ 24 ปี ที่แบ่งหน้าที่กันทำ ขณะนี้ตำรวจได้ขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงใหม่ ออกหมายจับแล้ว นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2559 ผู้ต้องหากลุ่มนี้ ได้ลักลอบขนยาบ้ามาให้กับเด็กท้ายรถทัวร์ของสมบัติทัวร์ ที่ถูกจับไปแล้วพร้อมกับยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ด ลักลอบลำเลียงเข้าไปยังพื้นที่ กรุงเทพฯ ตำรวจได้เฝ้าติดตามมานานแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผลจับกุมเครือข่ายและยึดทรัพย์ ต่อไป.

ตร.ภาค 5 จับลูกน้องพันเอกจะลอโบ่ ทหารว้าแดง พร้อมของกลางยาบ้า 900,000 เม็ด บรรจุในรถยนต์ดัดแปลง หลังขับรถไปรับยาบ้ากลับมาจากฝั่งเมียนมา สารภาพทำการขนมาแล้ว 7 ครั้ง รับค่าจ้างครั้งละ 2 แสนบาท 15 ก.พ. 2560 18:54 ไทยรัฐ