วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชุดพญาเสือ ลุยหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี สอบถือครองที่ พบบุกรุกเพียบ

ชุดพญาเสือ ลงพื้นที่ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตรวจสอบการถือครองตามมติ ครม.2541 พบ มีการบุกรุกพื้นที่เพิ่มเป็นจำนวนมาก แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

วันที่ 15 ก.พ. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ในเขตอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เข้าตรวจสอบพื้นที่แปลงถือครองตามมติ ครม. วันที่ 30 มิ.ย.2541 จำนวน 2 แปลง เนื้อที่รวมกว่า 70 ไร่ ในพื้นที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ พบมีการปลูกยางพารา อายุประมาณ 20 ปี และได้มีการบุกรุกพื้นที่บนภูเขา เนื้อที่หลายสิบไร่ มีต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก มีการปลูกปาล์มน้ำมัน ปักหลักแนวเขต

จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ พบว่า พื้นที่ดังกล่าว มีการบุกรุกครอบครอง เข้าทำประโยชน์ หลังจากปี พ.ศ.2545 จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่บุกรุก

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ มีพื้นที่ถือครองตามมติ ครม.วันที่ 30 มิ.ย.2541 กว่า 100 แปลง ตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลังพบว่า บางแปลงไม่มีการทำประโยชน์มาก่อน และมีการบุกรุกพื้นที่เพิ่มเป็นจำนวนมาก มีการซื้อขายเปลี่ยนผู้ครอบครอง นำไปยื่นขอออกเอกสารสิทธิครอบครองเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว ที่ดินมีราคาสูง ซึ่งหลังจากนี้ให้อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตรวจสอบพื้นที่ถือครองตามมติ ครม. วันที่ 30 มิ.ย.2541 ทุกแปลง หากพบมีการบุกรุกพื้นที่เพิ่ม ให้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป.

ชุดพญาเสือ ลงพื้นที่ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตรวจสอบการถือครองตามมติ ครม.2541 พบ มีการบุกรุกพื้นที่เพิ่มเป็นจำนวนมาก แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง 15 ก.พ. 2560 17:47 ไทยรัฐ