วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสวัดดังนครปฐม วางมาตรการป้องกันเข้ม หลังลอตเตอรี่ปลอมระบาด

ญาติผู้ต้องหา แก๊งขายลอตเตอรี่ปลอมในวัดดังนครปฐม เผยทั้งหมดไม่เคยขายลอตเตอรี่มาก่อน คาดถูกหลอกให้ขาย ด้าน อาจารย์แป๊ะ เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ เร่งวางมาตรการป้องกันเข้มงวด ขณะที่ บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ยันผู้ขายส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ ไม่เคยมีใครเอาของปลอมมาขายแน่ ...

วันที่ 15 ก.พ. 60 สืบเนื่องจาก สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้จับกุมตัว น.ส.ศิริมา อายุ 29 ปี นายเจษฎา อายุ 33 ปี นายชัยนาท อายุ 50 ปี ทั้งสามคนเป็นชาว อ.วังสะพุง จ.เลย และนางมณี อายุ 65 ปี ชาว อ.บ้านนา จ.นครนายก พร้อมของกลางสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอม จำนวนกว่า 1,000 ใบ ที่งานวัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า มีนายอ้วน ไม่ทราบชื่อจริง นามสกุล และที่อยู่ ให้ลอตเตอรี่มาขาย จนกระทั่งถูกจับกุมตัว (ระบาดหนัก รวบแก๊งขายลอตเตอรี่ปลอม ในวัดดังนครปฐม)

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่บ้าน น.ส.ศิริมา ที่บ้านเลขที่ 30 บ้านท่าทิศเฮือง หมู่ 7 ต.ปากปวน อ.วังสะพุง จ.เลย พบว่าเป็นบ้านไม้ครึ่งตึก 2 ชั้น หลังใหญ่ มีรั้วกำแพงปูนล้อมรอบ มีรถยนต์เก๋งและรถกระบะ จอดอยู่ภายในบ้าน เงียบสงัด พบพี่สาวของ น.ส.ศิริมา อยู่ภายในบ้าน ซึ่งเล่าว่า ตนเพิ่งทราบว่าน้องสาวถูกตำรวจจับขายลอตเตอรี่ปลอมที่ จ.นครปฐม ก็ยังงงอยู่ว่าทำไมไปขายลอตเตอรี่ปลอม น้องสาวเพิ่งกลับมาจากกรุงเทพฯ มาอยู่บ้านไม่ถึงเดือน มีอาชีพเป็นช่างเสริมสวยและไม่เคยขายลอตเตอรี่มาก่อน แต่ก่อนเกิดเหตุ น้องสาวบอกว่าจะไปขายลอตเตอรี่ที่กรุงเทพฯ โดยมีนายทุนชื่ออ้วน เป็นยี่ปั๊วขายลอตเตอรี่ที่ตลาดขายส่งลอตเตอรี่ที่ อ.วังสะพุง และได้มาชวนให้ไปขายด้วย แต่ตนเองปฏิเสธไป

ส่วนนายเจษฎา เป็นเพื่อนของน้องสาว อยู่อีกหมู่บ้านหนึ่ง ก็ไม่เคยขายลอตเตอรี่มาก่อน และนายชัยนาท อยู่หมู่บ้านใกล้กัน เป็นคนเร่ร่อนไม่ได้ทำงานไม่มีหลักแหล่ง ขอเงินชาวบ้านซื้อเหล้ากินไปวันๆ ส่วนนางมณี อ.บ้านนา จ.นครนายก เป็นภรรยาของนายชัยนาท ซึ่งทั้ง 4 คน ไม่เคยมีอาชีพขายลอตเตอรี่มาก่อน

จากการสอบถามพูดคุยกัน ทราบเพียงแต่ว่า นายอ้วน ยี่ปั๊ว อยู่ที่จังหวัดเลย เป็นคนชักจูงให้ไปขายลอตเตอรี่ที่กรุงเทพฯ โดยทั้ง 4 คน ไม่ทราบมาก่อนเลยว่าเป็นลอตเตอรี่ปลอม คาดว่าคงถูกนายอ้วนหลอกให้ไปขายและชักจูงให้เปอร์เซ็นต์การขายลอตเตอรี่มาก ทั้ง 4 คน จึงเชื่อ จนกระทั่งถูกจับกุมดังกล่าว

ด้าน นายชาญวิทย์ ศุภกิจจานุสรณ์ นอภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้สั่งการให้ปลัดอาวุโส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของอำเภอนครชัยศรี ได้นำกำลังออกตรวจตราภายในวัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี ที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงขายสลาก และสอบถามทำประวัติ ต่างยืนยันว่า แผงลอตเตอรี่ที่มาขายเป็นประจำในวัด ไม่เคยมีใครนำเอาของปลอมมาขาย และผู้ขายส่วนใหญ่นั้นเป็นคนพื้นที่ ที่นำมาขายกันมานาน ส่วนที่ทางวัดจับได้นั้น เป็นคนขายแปลกหน้าที่มาเดินขาย ไม่ได้ตั้งแผงขาย มาเป็นครั้งคราวแล้วหายไป พวกเหล่านี้อาจแฝงมากับกลุ่มชาวอีสานที่ถีบจักรยานมาขาย กลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ทำให้ทางวัดเสียหาย

ขณะเดียวกัน พระครูยติธรรมานุยุต หรืออาจารย์แป๊ะ เจ้าอาวาส ได้มีการประชุมร่วมกับกรรมการ เพื่อวางมาตรการป้องกันลอตเตอรี่ปลอม ซึ่งอาจทำให้วัดเสื่อมเสียชื่อเสียง โดยได้จัดทำป้ายชื่อพร้อมกับให้ทำประวัติผู้ขายทุกรายที่นำลอตเตอรี่มาขายที่วัด ทั้งแผงและที่ขายเร่ถีบจักรยาน หากต้องการมาขายที่วัด จะต้องทำบัตรและกรอกประวัติ ที่อยู่ไว้ที่วัดทุกราย ทางวัดจะมอบป้ายห้อยคอของวัดไว้ให้ เพื่อเป็นการยืนยันว่า ได้มีการตรวจสอบแล้ว และถ้าหากพบลอตเตอรี่ปลอมในแผงที่ลงทะเบียนไว้จะได้ตามตัวดำเนินคดีได้ เพราะทางวัดไม่ได้เก็บเงินค่าตั้งแผงหรือขายเร่แต่อย่างใด

ส่วนความคืบหน้าในคดี พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.นครชัยศรี เผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การรับสารภาพ โดย น.ส.ศิริมา รักขันแสง อายุ 29 ปี นายเจษฎากร วะรีฤทธิ์ อายุ 33 ปี นายชัยนาท เคนมา อายุ 50 ปี นางมณี อุทัยพร อายุ 65 ปี ทั้งหมดเป็นชาว จ.เลย โดย น.ส.ศิริมา ให้การว่า ขบวนการผลิตลอตเตอรี่ปลอมทำด้วยกัน 3 คน คือตนเอง นายเจษฎากร สามี และ ชายอีก 1 คน ซึ่งต้องขอสงวนนามไว้ก่อน ทั้งหมดอยู่ จ.เลย

ส่วนนายชัยนาท กับนางมณี นั้น จ้างมาเพื่อให้เดินขาย นางศิริมาเป็นหัวโจกหัวหน้าแก๊ง จะเป็นคนดูเรื่องปริ้นเตอร์ เพราะมีความรู้เคยทำงานอยู่ในบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งใน กทม. โดยมีนายเจษฎากร สามีเป็นคนคอยช่วยเหลือ และชายที่ไม่เปิดเผยนามจะเป็นคนทยอยส่งให้ผู้ขายนำไปขาย โดยทำกันมาหลายครั้งและจะเปลี่ยนจังหวัดไปเรื่อย

พ.ต.อ.สีหเดช กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ได้ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมสำนวนเพื่อขอหมายศาล จ.นครปฐม จับชายที่ยังขอสงวนนามไว้ก่อน อีก 1 คน และประสานงานไปยัง ภ.จว.เลย ให้คอยดูความเคลื่อนไหวประกบตัวชายคนดังกล่าว เมื่อได้หมายจับกุมของศาลแล้ว จะส่งไปให้ทันทีเพื่อจับกุมและบุกเข้าตรวจค้นบ้านที่ทำการผลิตเพื่อหาอุปกรณ์เช่นเครื่องปริ้นเตอร์ กระดาษและส่วนประกอบในการปลอมแปลงเพื่อให้สำนวนสมบูรณ์

นอกจากนี้ ยังได้เชิญกรรมการวัดที่จับกุมตัวมามอบให้มาให้ปากคำประกอบสำนวน และคนซื้อที่ จ.กาญจนบุรี ที่ซื้อไปแล้วตรวจดูพบว่าเป็นของปลอมและได้แจ้งไว้ที่วัดมาให้ปากคำเพื่อมัดตัวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของแผงลอตเตอรี่ภายในวัดนั้น เงียบเหงาไปสนิท ไม่เหมือนกับแต่ก่อนที่เมื่อวันใกล้ออกหวยจะมีผู้คนหลั่งไหลกันมาหาซื้อกันจนแน่น ซึ่งบางรายเมื่อซื้อไปแล้วก็สับสนนำเอาลอตเตอรี่มาคืนบ้าง เพราะไม่ทราบว่าของจริงของปลอมเป็นอย่างไร

ญาติผู้ต้องหา แก๊งขายลอตเตอรี่ปลอมในวัดดังนครปฐม เผยทั้งหมดไม่เคยขายลอตเตอรี่มาก่อน คาดถูกหลอกให้ขาย ด้าน อาจารย์แป๊ะ เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ เร่งวางมาตรการป้องกันเข้มงวด ... 15 ก.พ. 2560 17:28 15 ก.พ. 2560 18:12 ไทยรัฐ